Tư vấn dịch vụ
1900 2292

Tư vấn vật phẩm
1900 2292

ÔNG THẦN TÀI ĐẶT BÊN NÀO? TRÁI HAY PHẢI?

Bài viết này, Phong Thuỷ Tam Nguyên bật mí cho các bạn biết “ông thần tài đặt bên nào?”, “ông địa đặt bên nào?” là đúng.
18.12.2019

Thần tài là ai? Tại sao phải biết ông thần tài đặt bên nào

Thần tài là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước phương Đông, đây là vị thần được coi là đem lại tài lộc và may mắn. Người ta thường vẽ ông với hình tượng một người mặt đen, râu rậm, tay cầm roi, cưỡi cọp đen.

Dân gian gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái. Người đời vẽ ông trên một cái đĩa bằng kim loại, đặt trên ban thờ để cúng. Người Việt Nam thường cúng ông Thần tài vào mồng 10 tháng Giêng Âm Lịch.

Theo truyền thuyết Trung Hoa thì, thần tài gồm 5 vị tương ứng với 4 hướng Đông – Tây – Nam - Bắc và trung tâm (thường gọi tắt là Ngũ Lộ Thần Tài) bao gồm: Trung Lộ Tài Thần Vương Hợi (ở chính giữa), Đông Lộ Tài Thần Tỷ Can (ở phía Đông), Nam Lộ Thần Tài Phạm Lãi (ở phía Nam), Tây Lộ Thần Tài Quan Công (ở phía Tây) và Bắc Lộ Thần Tài Triệu Công Minh (ở phía Bắc).

Thổ Địa còn gọi là Thổ công, Thổ thần hoặc Xã Thần, cũng là một vị thần trong tín ngưỡng của Việt Nam và các nước châu Á, có chức năng cai quản một vùng đất nào đó. Dân gian tương truyền ông Địa rất thích đùa nghịch với trẻ con và thích ăn tỏi.

Người Việt Nam có câu: “đất có Thổ công, sông có Hà bá” nên mỗi khi gia chủ đụng đến những việc liên quan đến đất đai như làm nhà, đào ao, đào giếng, đào huyệt phải làm lễ động thổ để xin phép Thổ công tiến hành khởi sự.

Thần tài và Thổ địa thường dược thờ chung một chỗ gọi là "Tụ Bảo Khố" - là kho giữ tiền bạc cho gia chủ. Vì vậy, gia chủ cần biết ông Thần tài đặt bên nào để đem lại nhiều tài lộc cho gia chủ.

Vậy ông Thần tài đặt bên nào? Bên trái hay bên phải?

Thuở xưa, ông cha ta thường chọn xây nhà quay mặt vào hướng Nam hoặc hướng Đông - Nam vì hạn chế được ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào nhà, đón nhận được những cơn gió ôn hòa (khí tốt) vào trong căn nhà, ít gặp phải gió càn khí chướng.

Phía bên trái của căn nhà là hướng Đông, chủ quản là Thanh Long (hay còn gọi là Thương Long), là một trong Tứ Tượng của thiên văn học Trung Quốc. Thanh Long là linh vật linh thiêng nhất trong Tứ Tượng, tượng hình rồng, có màu xanh.

Trong thiên văn, Thanh Long bao gồm 7 chòm sao phương Đông trong Thập Nhị Bát Tú (108 sao): sao Giác, sao Cang, sao Đê, sao Phòng, sao Tâm, sao Vĩ, sao Cơ tương ứng với sừng rồng, cổ rồng, móng chân trước của rồng, bụng của rồng, tim của rồng, đuôi của rồng và chân sau của rồng. Bảy chòm sao này xuất hiện giữa trời tương ứng với mùa Xuân.

Vì vậy, Thanh Long tượng trưng cho mùa Xuân, là mùa khởi nguồn sự sống, đâm chồi nảy lộc. Ngoài ra, mùa xuân chủ về hành Mộc (chủ về tài lộc) nên ông cha ta đặt Thần tài ở phía Đông (bên trái của ban thờ) để tài vận hanh thông, phát triển không ngừng.

Bên phải ban thờ là hướng Tây, chủ quản là Bạch Hổ, cũng là một trong Tứ Tượng của thiên văn học Trung Quốc. Bạch Hổ là linh vật linh thiêng trong Tứ Tượng, tượng hình con hổ (cọp), có màu trắng.

Trong thiên văn, Bạch Hổ bao gồm 7 chòm sao phương Tây trong Thập Nhị Bát Tú: Khuê, Lâu, Vị, Mão, Tất, Chủy, Sâm nhưng chỉ có 2 chòm sao Chủy và Sâm tạo hình con hổ (Chủy là đầu hổ, Sâm là 4 chân và thân hổ). Bảy chòm sao này xuất hiện giữa trời tương ứng với mùa Thu.

Trong phong thủy, Bạch Hổ tượng trưng cho thế đất cao, thoải, khô ráo (là nơi đắc địa để làm nhà). Vì vậy, đặt ông địa ở phía Tây (bên phải của ban thờ) ý muốn gia đạo bình an, hưởng nhiều Âm Phúc.

Ngoài ra, để thờ cúng các ông được linh thiêng cần phải qua điểm cốt hay nạp Cốt Thất Bảo. Như vậy, câu hỏi "ông thần tài đặt bên nào" đã được giải đáp trong phần này.

Tại Sao lại có câu “Đông Bình Tây Quả”?

Như đã viết ở trên, Thanh Long tượng trưng cho mùa Xuân, là mùa khởi nguồn sự sống, đâm chồi nảy lộc. Ngoài ra, mùa xuân chủ về hành Mộc (chủ về tài lộc) nên ông cha ta đặt bình bông cùng phía với ông Thần tài để hưng vượng Mộc khí, thu nhiều tài lộc.

Bạch Hổ tượng trưng cho mùa Thu, là mùa cho vạn vật đơm hoa kết trái, gặt hái thành quả, nên ông bà ta thường đặt những trái cây thu hoạch được đặt về phía bên ông Thổ Địa hoặc đặt chính giữa để cảm ơn Thổ Địa cho họ có được một năm được mùa, gia đình sung túc.

Tổng kết

Như vậy, sau bài viết này gia chủ đã biết được ông Thần tài đặt bên nào rồi, Phong Thuỷ Tam Nguyên chúc gia chủ mau chóng thu được nhiều tài lộc, gia dạo bình an, sự nghiệp hanh thông khi đặt ông Thần tài và Thổ địa đúng vị trí.

Để nhận được sự hướng dẫn tận tình và chi tiết cách đặt ông thần tài thổ địa từ các trợ lý của thầy phong thủy Tam Nguyên các bạn có thể liên lạc qua số hotline1900 22 92 hoặc truy cập vào website phongthuytamnguyen.com để tìm hiểu chi tiết về vật phẩm phong thủy, các khóa học phong thủy, các nghi thức và nghi lễ.

PHONG THỦY TAM NGUYÊN

Tham khảo Video dưới đây để biết cách bài trí bàn thờ Thần tài – Thổ địa chiêu nhiều tài lộc của thầy phong thủy Tam Nguyên.


Tags: