Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Nghi Thức - Văn Lễ / HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN NGHI LỄ NHẬP TRẠCH CHO GIA CHỦ

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN NGHI LỄ NHẬP TRẠCH CHO GIA CHỦ

(0)
Trong cuộc sống không thể tránh được việc có lúc phải di chuyển nhà ở, đặc biệt là những người sống ở đô thị, phố xá, việc chuyển dịch nhà ở dễ xảy ra hơn. Việc nhiều hơn, chuyển đến chỗ ở mới có một số vấn đề mà chúng ta không thể coi thường bỏ qua.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Lễ nhập trạch là gì?

Lễ nhập trạch là lễ dọn vào nhà mới, có thể là nhà tự xây cất hoặc ngôi nhà mới mua. Đây là một nghi lễ quan trọng trong nghi lễ cổ truyền của dân tộc.

Nhập trạch là nghi lễ quan trọng khi chuyển vào nhà mới

Những lưu ý khi nhập trạch

Trong cuộc sống không thể tránh được việc có lúc phải di chuyển nhà ở, đặc biệt là những người sống ở đô thị, phố xá, việc chuyển dịch nhà ở dễ xảy ra hơn. Việc nhiều hơn, chuyển đến chỗ ở mới có một số vấn đề mà chúng ta không thể coi thường bỏ qua đó là:

 • Thứ nhất là: Phải chọn ngày tốt, giờ tốt để dọn đến nhà mới.
 • Thứ hai là: Khi chuyển nhà, mọi việc chuyển đồ của mình đến nhà mới phải do tay mình hoặc người trong gia đình mình chuyển, toàn gia đình không thể tay không đến ở nhà mớ
 • Thứ ba là: Bài vị cúng Tổ tiên, các thần phải được làm trước và phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Những người khác trong gia đình đi theo sau vào, mỗi người đều phải cầm trong tay tiền tài của cải.
 • Thứ tư là: Thời gian vào nhà phải là buổi sáng sớm, buổi giữa trưa, hoặc trước lúc mặt trời lặn, tránh đến nhà mới vào buổi tối.
 • Thứ năm là: Thủ tục nhập trạch: Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào là cái chiếu (hoặc đệm) đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, (bếp ga, bếp dầu), không nên mang bếp điện vì bếp điện có tinh mà không có tướng (tức chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, nước... lễ vật để cúng Thần Linh trước để xin nhập trạch và xin phép Thần Linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

* Bài vị thần (tức Thổ công, Thần linh và các vị thần cai quản ngôi nhà mới, theo quan niệm dân gian) lúc này chưa có, gia chủ chuẩn bị một cốc gạo sạch làm bát nhang tạm thời. Sau lễ nhập trạch mới lập bát nhang thờ phụng Thổ công, Thần linh (Chúng ta tự làm hoặc nhờ Thầy cúng, nhà Chùa đều được, cốt ở cái Tâm thành kính).

Bài vị gia tiên (tức bát hương Gia tiên, Tổ cô...) thì chuyển nhà đi đâu ta mang theo đó. Bát nhang Thổ công để lại, vì đó là bài vị thờ Thổ thần của ngôi nhà đó.

* Sắm lễ nhập trạch vào nhà mới:

Mâm lễ dâng Thần linh, Gia tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng, bao gồm: trầu cau, hương hoa, vàng mã, mùa nào quả nấy, bánh kẹo, thắp nến và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà...

Lễ vật được bày lên bàn thờ, kê theo hướng đẹp và hợp mệnh của gia chủ. Tự tay gia chủ thắp nhang vào bát nhang được làm tạm thời bằng một cốc gạo sạch. Gia chủ thắp nhang khấn bài “VĂN KHẤN THẦN LINH NGÀY NHẬP TRẠCH” xin nhập vào nhà mới, sau đó khấn bài “VĂN KHẤN CÁO YẾT GIA TIÊN NGÀY NHẬP TRẠCH”, tiếp đó là châm bếp đun nước "hai bếp", pha trà dâng Thần linh và Gia tiên. Sau đó mới dọn dẹp, sắp đặt đồ đạc. Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt, chưa có nhu cầu ở ngay thì gia chủ phải ngủ một đêm ở nhà mới.

Sau khi dọn dẹp, sắp đặt xong xuôi, toàn gia tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, các vị Thánh Thần, Tổ tiên.. theo “VĂN KHẤN LỄ TẠ SAU KHI NHẬP TRẠCH”. Lễ vật thành tâm, hôm nào lắp đặt, kê đặt yên ổn mọi đồ đạc trong nhà thì làm lễ này.

Chú ý: Nước đun trên bếp lần đầu tiên ở nhà mới phải để cho sôi 10-15 phút, nếu được lâu hơn thì càng tốt, sau đó mới tắt lửa. Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên. Nếu có khách có thể lấy nước đó để pha nước mời khách.

 • Thứ sáu là: Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ Tổ tiên và Thần Phật.
 • Thứ bảy là: Nếu có người mang thai thì tốt nhất người đó không nên dọn nhà. Trong trường hợp cấp bách không thể không dời nhà, nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người phụ nữ đang mang thai sẽ quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển, như vậy mới không phạm tội "Thần thai".
 • Thứ tám là: Tuyệt đối không nhờ những người cầm tinh con Hổ đến dọn và chuyển nhà, còn lại không phải lo bàn gì nữa.

Trên đây là một số phép tắc theo dân gian nhằm giữ gìn sự hanh thông, bình an cho mọi nhà, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ mà dân gian xưa thường làm, đã truyền lại cho con cháu.

Mâm cúng lễ nhập trạch

VĂN KHẤN THẦN LINH NGÀY NHẬP TRẠCH

Con niệm Nam mô Di Đà Phật! (3 lần)

   • Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật
   • Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần
   • Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần
   • Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân
   • Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần
   • Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần
   • Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần
   • Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực

Hôm nay là ngày .......... tháng .......... năm .......

Tín chủ con là: ………………………….......……cùng các thành viên trong gia đình

Ngụ tại: …………………….......................... ......

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị tôn thần kính cẩn tâu trình:

Các ngài Thần Linh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ, cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được đến nhập vào nhà mới tại ……………………....và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần (nếu dọn đến nhà mới thì thêm: cho phép tín chủ con rước vong linh Gia Tiên chúng con về nơi ở mới này để gia đình thờ phụng).

Chúng con cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào như ý, vạn điều tốt lành. Người người được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy, thương xót phù trì bảo hộ.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, thịnh vượng an khang. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

VĂN KHẤN CÁO YẾT GIA TIÊN NGÀY NHẬP TRẠCH

Con niệm Nam mô Di Đà Phật! (3 lần)

   • Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật
   • Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần
   • Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần
   • Con kính lạy ngài Bản cảnh thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, cùng các chư vị tôn thần.
   • Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hin tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:....................

Chúng con là: ……………. (đọc tên lần lượt tất cả mọi người từ trên xuống dưới)

Hôm nay là ngày ... tháng ... năm ... âm lịch

Chúng con thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới (nhập trạch về nơi ở mới). Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Tại địa chỉ:...........................................

Cúi xin các cụ, ông bà Tổ tiên cùng chư vị hương linh nội ngoại họ ............... thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khoẻ xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

VĂN KHẤN LỄ TẠ SAU KHI NHẬP TRẠCH

Nam mô Di Đà Phật! (3 lần)

   • Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật
   • Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần
   • Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần
   • Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân
   • Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần
   • Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngủ thổ, Phúc đức tôn thần
   • Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần
   • Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.
   • Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hin tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:....................

Tín chủ chúng con là:…………………………………….. 

Ngụ tại:………………………………………..

Hôm nay là ngày .... tháng .... năm .... âm lịch

Hương đăng chúng con đã bắc, lễ vật đã dâng trình, tâm niệm đã trình báo. Trước bản tọa chư vị tôn thần cúi xin hoan hỷ hải hà thụ nhận chứng giám.Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài, xin các Ngài chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc được hanh thông, s cầu như ý, s nguyện tòng tâm.

Chúng con lại xin tạ ơn Hiển khảo, Hin tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh, gia tiên nội - ngoại họ ………… cúi xin thương xót con cháu, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật. Gia đình chúng con xin cảm tạ!

Tín chủ con lại xin tạ ơn các v Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đã đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Tạ ơn các vị đã phù trợ, giúp đỡ, che chở cho chúng con  đây.

Chúng con lễ bạc tâm thành, xin được hóa vàng tiến mã kính biếu các Ngài, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Trên đây là hướng dẫn thực hiện nghi lễ nhập trạch mà Phong Thủy Tam Nguyên gửi đến quý vị. Chúc quý vị và gia đình thật nhiều sức khỏe, bình an và tài lộc dồi dào.

>>>> Tham khảo thêm:

Xem ngày nhập trạch rước may mắn, tài lộc vào nhà

Cách xông nhà mới, tẩy uế nhà cửa trước khi nhập trạch nhà mới

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ