Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Nhà Ở / Phong thủy nhà ống như thế nào thì tốt? (Phần 1)

Phong thủy nhà ống như thế nào thì tốt? (Phần 1)

(0)
Phong thủy nhà ống như thế nào thì tốt? Cùng theo dõi bài viết sau đây của phongthuytamnguyen.com.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Ngày nay, khi đô thị hóa ngày càng phát triển, nhà ống là xu hướng được nhiều người ưa chuộng. Bởi vì chúng tiết kiệm diện tích, chi phí thấp mà vẫn phát huy được công năng sử dụng.

Tuy nhiên làm sao để căn nhà không bị bí bách về mặt không gian, đặc biệt phải hợp phong thủy... Vấn đề này khiến nhiều người vẫn còn băn khoăn.

Phong thủy nhà ống quan trọng như thế nào?

“Phong thủy” chính là một môn khoa học có nguồn gốc từ thời cổ đại Trung Hoa, dùng để nghiên cứu chuyên sâu về quy luật vận hành và sự tác động của địa lý đến vận mệnh, cuộc sống của con người. Một gia đình có yên ấm, bình ổn hay không; Tài vận, công danh – sự nghiệp có phát triển và thăng tiến hay không đều phụ thuộc ít nhiều vào chúng.

Thành công của một đời người chính là sự hòa hợp giữa ba khía cạnh: Nhân – Địa – Thiên. “Địa” chính là yếu tố gốc rễ trong phong thủy và “Nhân” chính là do bản thân con người. Vì vậy, chúng ta có thể đạt được thành công, nhận được may mắn cho bản thân nhờ vào việc ứng dụng yếu tố này vào đời sống mà không chỉ là “may mắn do Trời”.

Văn hóa cả phương Đông và phương Tây đều cho rằng, khi xây cất, mua nhà đều phải chọn phương vị “đắc địa”. Không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ, hài hòa với môi trường xung quanh mà còn phải tiện lợi cho sinh hoạt đời thường. Do đó, phong thủy nhà ống rất gần gũi và thực tế với đời sống hiện nay, không quá xa lạ, cũng chẳng hề phi khoa học.

>>> Xem thêm:

Cách chọn hướng ban công cho nhà chung cư và những kiêng kị

Những loại cây trồng ở ban công thu hút tiền tài

Để phong thủy nhà ống tốt cần chú ý những gì?

Nhà ống là loại hình phổ biến ở những khu vực chật hẹp, hạn chế, đặc biệt là nơi thị thành. Vì thế, xây dựng nhà ống là giải pháp hữu hiệu nhất cho những không gian hạn hẹp, có chiều sâu lớn.

Nhà ống thường chỉ có 1 mặt tiền, bao quanh là những căn nhà khác áp sát. Do vậy, không gian căn nhà thường bị hạn chế về công năng, khả năng tiếp nhận ánh sáng và gió từ bên ngoài vào yếu. Nếu không biết cách bố trí, sắp xếp hài hòa, cân đối thì ngôi nhà của bạn sẽ bí bách và nhiều vận khí xấu. Vì vậy, phong thủy nhà ống tốt sẽ mang đến tài vận cát lành, tránh phạm phải những điều hung rủi.

Kích thước ngôi nhà

Một căn nhà ống hợp phong thủy phụ thuộc rất nhiều vào kích thước. Cần phải tính toán kỹ lưỡng, cẩn thận về tổng thể ngôi nhà trước khi xây và diện tích từng không gian: phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ, cầu thang…Thậm chí kích thước của cửa sổ, cửa ra vào cũng cần phải cân nhắc sao cho chuẩn chỉnh.

Bởi vì kích thước sẽ quyết định tới tài vận, may mắn của gia chủ và các thành viên khác.

Kích thước nhà ống được tính dựa theo đơn vị đo chiều dài là bước. Trong đó 1 bước = thước 5 tấc, 1 thước tương đương với 0.4 mét. Như vậy 1 bước là 1.8 mét theo thước gỗ của bộ công thời cổ đại.

Mỗi bước tương ứng với 1 trực trong 12 trực, theo tuần tự: 1 – Kiến, 2 – Trừ, 3 – Mã, 4 – Bình, 5 – Định, 6 – Chấp, 7 – Phá, 8 – Nguyên, 9 – Thành, 10 – Thu (Thâu), 11 – Khai, 12 – Bế.

Trong 12 trực này, có trực cát, trực hung. Chiều dài, rộng của nhà ống được tính dựa trên:

Chiều dài: số bước trong nhà khớp với Trừ, Định, Chấp, Nguyên, Khai thì sẽ cát lành

Chiều rộng: Tránh phạm vào Mãn, Bình, Thu, Bế. Đây là sai phạm chí tử.

Theo kiến thức về thiết kế nhà ở, ngôi nhà có chiều dài như: 3.6m, 9m, 14.4m, 19.8m thì mang đến may mắn, tài lộc và vượng khí cho gia đạo. Còn không thì tùy thuộc vào điều kiện thực tế, để tính toán sao cho kích thước không rơi vào các trực xấu là được.

Mái nhà

Không chỉ có chức năng che mưa, tránh nắng, hay mang tính thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà, mái nhà ống còn có thể tạo ra nền tảng tốt giúp căn nhà chuẩn theo phong thủy.

Mái nhà là nơi thâu thu, tụ khí nên ảnh hưởng tới vận mệnh và những mối quan hệ xoay quanh cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Vì thế, đây là yếu tố rất cần được quan tâm.

Mái nhà thiết kế dựa trên sự tương quan, phù hợp với độ nhọn và không gian trong nhà. Theo quy luật ngũ hành, mái nhà thuộc hành Hỏa, không gian trong nhà tương ứng với hành Mộc, mà Mộc sinh Hỏa thì khá đẹp.

Vì thế, độ nhọn, thoải của mái sẽ ảnh hưởng rất nhiều, mái không nên nhọn quá khiến Hỏa vượng, dễ gây sự căng thẳng, xung đột trong gia đình, tính tình các thành viên luôn nóng nảy. Độ dốc mái nhà nhỏ hơn 45 độ sẽ là con số lý tưởng.

Cổng, cửa nhà ống

Để một căn nhà đẹp không thể không tính toán đến yếu tố cổng, cửa bởi đây là nơi tiếp nhận năng lượng, vận khí cho toàn bộ không gian. Tuy nhiên, do diện tích mặt bằng chật hẹp, khó để thay đổi cổng nhà, hướng cửa vì chỉ có duy nhất một mặt tiền hoặc cùng lắm là 2 mặt tiền để mở cửa. Vì thế, việc bố trí cổng phải được tính toán cẩn thận, dựa theo quy tắc:

Cần tránh để các cửa đối diện nhau. Đặc biệt, nếu 3 bộ cửa nằm thẳng nhau sẽ tạo thành ống hút khí, gây mất cần bằng âm dương.

Nên lựa chọn, thiết kế kích thước các cửa khác nhau tại mỗi không gian các phòng. Những khu vực cầu thang, hành lang hay lối đi vào, cần tránh mở nhiều cửa hoặc thiết kế cửa quá rộng.

Nên bố trí cửa ở cuối chân giường nếu phòng ngủ có cửa hướng ra ban công.

Tránh mở cửa phòng vệ sinh ở ngay đầu giường hay đầu phòng bếp

Không làm cửa phòng thờ hướng ra sân phơi quần áo, bởi rất thiếu tôn nghiêm.

Không bố trí cổng nhà ống và cửa chính thẳng hàng, cần bố trí lệch nhau.

Tránh để cửa bếp thẳng với khu vực nấu ăn.

Nếu thiết kế nhà để xe trước nhà ống thì nên làm thêm cửa phụ, để tách biệt không gian ngôi nhà, giúp tăng khí tốt, giảm trừ vận xấu từ nơi để xe.

Mặt tiền

Mặt tiền được coi là bộ mặt của một căn nhà. Xét theo khía cạnh phong thủy, đây là vị trí ảnh hưởng trực tiếp tới công danh, tiền tài, cuộc sống của gia chủ và các thành viên khác trong gia đình. Vì thế, xem xét kĩ mặt tiền của nhà ống ltrước khi mua/xây là rất cần thiết. Cần chú ý những vấn đề sau:

Cần thiết kế, trang trí hài hòa để tạo được giá trị thẩm mỹ và tăng thêm vận khí cho gia đình.

Trang trí mặt tiền nên chú trọng tới các chi tiết có hình dạng phù hợp theo ngũ hành, tương ứng với thân mệnh của gia chủ. Ví dụ như: Mệnh Kim ­– hình tròn; mệnh Thủy – hình uốn lượn, mệnh Thổ hình vuông.

Cần nắm rõ phương pháp sử dụng màu sơn và họa tiết. Đặc biệt tránh trang trí những hình dạng như chữ X, chữ Z, chữ L ngược vì nó thể hiện điềm xấu, xui rủi.

Cần biết cân đối kỹ lưỡng với cảnh quan xung quanh, để mặt tiền hài hòa, phù hợp nhưng vẫn có sự thu hút, hấp dẫn.

Cầu thang

Là nơi tụ khí của không gian, cầu thang chính là yếu tố trọng yếu, cần được chú trọng khi thiết kế nhà cửa.

Một ngôi nhà ống hợp phong thủy cần quan tâm tới chiều dài và số lượng các bậc cầu thang.

Đối với nhà ống, cần tránh đặt cầu thang ở khu vực giữa nhà (vị trí trung cung), nằm đè lên trục khí. Đây là khu vực thuộc hành Thổ và nhận sự cai quản của các cung còn lại. Trong khi đó, cầu thang đi lên thuộc hành Mộc, Mộc khắc Thổ (trung cung) nên đây là vị trí tối kỵ. Cầu thang nên được bố trí theo chiều dọc ngôi nhà, vừa tiết kiệm diện tích lại vừa chuẩn theo phong thủy.

Cách tính bậc cầu thang như sau (áp dụng cho tất cả loại nhà khác):

Số lượng bậc thang nên rơi vào cung “sinh” là tốt nhất.

Bậc 1 – Sinh, Bậc 2 – Lão, Bậc 3 – Bệnh; Bậc 4 – Tử. Cứ như thế theo tuần tự, hết vòng lại quay lại. Tóm lại, công thức tính bậc cầu thang áp dụng cho nhà liền kề, nhà phố, biệt thự (nhà mặt đất) sẽ là: 4n + 1, trong đó n là số lần chu kỳ lặp lại của bậc cầu thang khi đếm từ 1 đến 4

Số chu kỳ lặp lại

Số bậc rơi vào cung Sinh

  1

5

2

9

3

13

4

17

5

21

6

25

n

4*n + 1

Bạn cần nhớ, nếu những ngôi nhà nhiều tầng thì tránh để bậc cầu thang rơi vào cung Sinh quá nhiều, sẽ thành sát khí. Vì dụ nhà 5 tầng và mỗi tầng đều có 21 bậc thì tổng cộng là 84 bậc, lại rơi vào cung tử.

Ngoài số lượng bậc thì cũng cần xem xedt đến độ dốc, chiều rộng của cầu thang.

Chiều rộng: Nên rơi vào khoàng 0,9 – 1.2m.

Độ dốc: Áp dụng theo công thức 2h + b = 60cm. Trong đó, h là chiếu cao của bậc thang, b là chiều rộng.

Giếng trời

Đặc trưng của nhà ống là hẹp ngang và có độ sâu lớn, mặt tiền sẽ nhỏ, tiếp nhận ánh sáng tự nhiên và lấy gió yếu. Vì thế, cần quan tâm tới khả năng lấy sáng và gió để cân bằng âm dương, ngũ hành, tăng vận khí tốt.

Thiết kế giếng trời là phương pháp hữu hiệu cho những ngôi nhà ống, đặc biệt những căn có diện tích nhỏ hẹp, không có sân vườn.

Tránh thiết kế giếng trời ở khu vực chính giữa, nên lùi ra sau hoặc để giáp tường nhà.

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM
  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ