Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Kiến Thức Phong Thủy / Phong Thủy, Sinh Khí, Tà Khí - Những Điều Bạn Nên Biết

Phong Thủy, Sinh Khí, Tà Khí - Những Điều Bạn Nên Biết

(0)
Phong thủy vốn là một môn khoa học mà ở đó có sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên. Bạn đã hiểu rõ về phong thủy, sinh khí và tà khí chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Phong thủy có từ khi nào?

Có thể nói, phong thủy được hình thành trước thời xuất hiện loài người. Những động vật hoang dã có tập tính tìm nơi cư trú thích hợp để tồn tại và phát triển. Thuộc tính đó đã được di truyền và con người đã tiếp thu, tận hưởng.

Những bộ lạc cư dân đầu tiên của loài người cũng tìm nơi cư trú có nguồn thức ăn nơi rừng núi, có nước uống ở nơi có hồ ao, sông, suối, khí hậu ấm áp khi chưa có quần áo, đó cũng là nơi tránh được thú dữ.

Khi biết làm lán trại, nhà ở, những con người đầu tiên đã chọn những mảnh đất gần rừng núi và sông suối... Thiên nhiên đã có sẵn khung cảnh đó, những căn nhà đầu tiên đã dựa vào sườn núi, trước mặt là nơi có nước uống, có ánh sáng và sức nóng của mặt trời chiếu vào để sưởi ấm...

Khí hậu tốt đẹp là nơi phải có gió đưa khí nóng ấm áp đến chỗ ở. Việc biết dùng lửa để nấu thức ăn chín, cũng tạo ra khí nóng và làm cho không khí di chuyển, gió đã đưa không khí đi các nơi, người đi thì khí cũng đi...

Với những điều kiện nói trên, con người đã tồn tại và phát triển, cư dân ngày một đông đúc. Chính những điều kiện sống phù hợp đó đã chứa đựng các yếu tố khoa học có lợi giúp cho con người thích nghi với môi trường sống. Những yếu tố khoa học đã được nhiều thế hệ loài người nghiên cứu, hình thành nên chuyên ngành mà sau này được đặt tên là phong thủy.

>>> Tham khảo thêm: Những vật mang dương khí giúp hóa giải âm khí, cân bằng phong thủy

Phong thủy là gì?

Phong là gió, thủy là nước. Đó là hai yếu tố cơ bản di chuyển, tụ tán, lưu thông khí, tạo nên chỗ ở tốt cho con người. Khí gặp gió tất tán, khí gặp nước ngăn lại tất dừng. Đó là nội dung cơ bản của phong thủy. Gió đưa khí di chuyển đến các nơi. Nước chảy ngăn dừng khí lại. Vậy "khí" là gì? Khái niệm về "khí" của phong thủy là sự tổ hợp nhiều kiến thức cổ và hiện đại.

Có ba loại khí: Thiên - Địa - Nhân. Khí của vũ trụ là khí Thiên. Khí của đất là khí Địa. Khí Thiên giao hòa với khí Địa tạo ra Nhân khí. Đó là sinh khí mà con người và thế giới sinh vật hấp thụ để sinh sống tồn tại.

Khí không phải đơn thuần là không khí, không phải là oxy, hydro, nitơ... Khí là vật chất mà mắt người không nhìn thấy, nhưng cảm nhận được. Đó là dạng vật chất còn nằm trong vùng tối. Thế giới vật chất mà khoa học của con người đã biết chỉ chiếm khoảng 5%, hơn 95% vật chất nằm trong vùng tối mà con người còn chưa biết. Thỉnh thoảng khoa học lại phát hiện được một vật chất mới.

 

Con người là tiểu vũ trụ 

Cách đây mấy ngàn năm về trước, người xưa đã đề cập đến ‘‘sinh khí’’. Khái niệm về khí rất trừu tượng. Đã có nhiều khái niệm như khí trong ‘‘khí công’’, khí trong các nhà ‘‘ngoại cảm’’, các nhà ‘‘tiên tri’’... Nhưng khí Thiên - Địa - Nhân dùng trong phong thủy là gì thì chưa được sáng tỏ. Cách đây 30 năm, hai nhà khoa học người Mỹ là A.Tapies và W.Wilson đã đưa ra khái niệm để giải thích về khí. Khí là hạt phân tử siêu nhỏ, là từ trường, là vi sóng. Vi sóng là thành phần mới trong thế giới điện từ, nó giống như ánh sáng. Khi đo vi sóng của những người tập khí công lâu năm thấy có công suất 65.10-6 W. Vi sóng có trong vũ trụ và trong con người, vì thế người xưa đã nói ‘‘con người là tiểu vũ trụ’’. Giữa con người và vũ trụ có mối quan hệ với nhau bằng vi sóng. Phải chăng vi sóng của vũ trụ đã tạo ra Thiên khí?  

Nước đã hấp thụ năng lượng vi sóng, cơ thể con người có 70% nước chứa đựng năng lượng vi sóng đó và thường xuyên được trao đổi hấp thụ với môi trường sống. Phong thủy còn đưa ra khái niệm: Nước bao quanh núi tất có khí. Khoa học đã thừa nhận quan điểm này, vì qua những thí nghiệm đã chứng minh được nước là thành phần dễ hấp thụ năng lượng vi sóng.

Đất có Địa khí, khoa học hiện đại đã chứng minh dưới sâu lòng đất có rất nhiều mỏ kim loại. Chính các mỏ kim loại này cùng với lực hấp dẫn giữa các hành tinh trong vũ trụ đã tạo ra từ trường. Lực của từ trường đã vận chuyển cân bằng với trái đất và có tác dụng ổn định các vật thể trên mặt đất. Trái đất có từ trường, con người cũng có từ trường. Đã có những trải nghiệm chứng minh rằng từ trường liên quan đến sức khỏe con người: Người ở bắc bán cầu khi ngủ quay đầu về phía bắc thì giấc ngủ sâu hơn và thoải mái hơn. Người ở nam bán cầu khi ngủ quay đầu về hướng nam thì giấc ngủ bình yên hơn. Khi có bão từ trường từ mặt trời ảnh hưởng đến trái đất, những người có bệnh tim mạch... dễ có những biểu hiện không tốt về bệnh lý. Từ đó suy ra, Địa khí theo quan niệm của người xưa với lực của từ trường có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Sinh khí và tà khí

Nhân khí là sự giao hòa giữa Thiên khí và Địa khí. Nhân khí là những mối quan hệ hữu cơ, phức tạp của toàn bộ các cơ quan trong cơ thể, vì thế có thể nói cơ thể sống là một khối thống nhất các bộ phận và các hoạt động sinh lý. Sự thống nhất đó còn biểu hiện ở mối quan hệ giữa cơ thể sống hòa đồng với môi trường sống, trong đó có sự hòa đồng giữa Nhân khí với Thiên khí và Địa khí. Theo quan điểm của phong thủy, đã hình thành nên nhiều loại khí:

 • Sinh khí hay còn gọi là những vi sóng tốt giúp cho con người và các sinh vật hấp thụ được năng lượng sạch của thiên nhiên để sinh sống, tồn tại và duy trì nòi giống.
 • Tà khí là những vi sóng có hại, khi con người và sinh vật trên trái đất hấp thụ tà khí thì dễ ốm đau, bệnh tật, suy giảm sức khỏe. Tà khí quá nhiều có thể làm cho con người và sinh vật diệt vong. Nạn ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu... là biểu hiện một phần của tà khí được tăng cường.
 • Khí hợp với mệnh người giống như khí có ngũ hành tương sinh hay tương hợp cho nhau sẽ giúp cho con người thích hợp, tồn tại, phát triển, mạnh khỏe...
 • Khí khắc với mệnh người giống như khí có ngũ hành tương khắc, tương xung sẽ làm cho con người không thích nghi với môi trường sống, biểu hiện bằng sự mệt mỏi, buồn chán, ốm đau, bệnh tật. Sự tương khắc của khí với con người quá mạnh, quá lâu sẽ rất nguy hiểm thậm chí dẫn đến tử vong...

>>>> Xem thêm: Những Bậc Thầy Phong Thủy Hàng Đầu Trung Hoa

Qua bài viết này, Phong Thủy Tam Nguyên hy vọng quý độc giả đã có được những thông tin hữu ích. Nếu cần được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ đến: 

ng ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

 • Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
 • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
 • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
 • TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM
 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ