Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Nghi Thức - Văn Lễ / Tổng hợp các bài văn khấn ngày giỗ phổ biến nhất

Tổng hợp các bài văn khấn ngày giỗ phổ biến nhất

(0)
Việc cúng giỗ ông bà giúp cho con cháu tưởng nhớ đến ông bà và cha mẹ những người đã khuất. Thể hiện sự tôn trọng và giáo dục đạo hiếu của con cháu nhớ ơn công sinh thành dưỡng dục đối với người đã khuật . Giúp cho đại gia đình đoàn kết cùng với nhau bên mâm cơm giỗ.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Ý nghĩa của việc cúng giỗ ông bà tổ tiên hàng năm

Người Việt Nam luôn coi trọng về đạo làm người, ghi nhớ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, do đó việc cúng giỗ luôn được coi trọng. Nghi lễ cúng giỗ ông bà, tổ tiên là việc giúp chứng minh lòng hiếu thảo, sự tôn kính của con cháu đối với người đã khuất, nó được thể hiện qua việc bạn ghi nhớ ngày mất của họ.

Tùy vào từng gia đình mà sẽ có cách cúng khác nhau. Với nhà có điều kiện thì họ thường tổ chức đám giỗ lớn, mời nhiều người thân, họ hàng hoặc hàng xóm cùng đến dự. Còn với gia đình thông thường thì chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm với các món ăn bình dị, một vài nén nhang, rượu chè, hoa quả để dâng lên tổ tiên.

 

Cần chuẩn bị gì cho mâm cúng ngày giỗ ông bà tổ tiên ?

Mâm cúng giỗ là một nét đẹp văn hóa của người Việt. Tùy theo từng vùng miền mà mâm cơm sẽ có sự khác nhau giữa các gia đình. Mặc dù vậy, theo truyền thống thì mâm cơm này cần phải có đủ 4 món: luộc, xào, kho, hầm. Đồng thời không thể thiếu lễ vật như hoa tươi, cơm trắng, muối, rượu, nến và vàng mã...

Bên cạnh đó, điều quan trọng của việc cúng lễ chính là lòng thành kính của gia chủ. Gia chủ càng thành tâm thì mọi chuyện sẽ càng thuận lợi và may mắn. Việc đọc bài văn khấn giỗ cần được thực hiện với thái độ nghiêm túc, giọng đọc chậm giã, tuyệt đối không đùa cợt tránh gây ra sự bất kính với bề trên. 

Lưu ý: Ngoài mâm cỗ cần được chuẩn bị với đầy đủ các món, thì những món đồ thờ cúng được trưng bày trên bàn thờ cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, thay nước, rượu, hoa mới.

 

Chi tiết các vật phẩm cần chuẩn bị như sau:

- 1 chén gạo, 1 chén muối 1 chén nước, 1 chén rượu trắng, 1 chén đựng trà khô.

- Một đĩa ngũ quả.

- Một bình hoa (nên chọn hoa cúc vàng hoặc hoa ngũ sắc).

- Một đĩa bánh kẹo, trầu cau, thuốc.

- Một bó nhang.

- 1 đĩa xôi, 2 bát chè ngọt

- 1 Mâm cơm cúng gia tiên (3 loại thịt) – Tốt nhất là làm mâm cơm Chay nhiều món

- 5 Đinh tiền lễ,

- Quần áo (mã) của người mất 3 bộ

 

>>> Xem thêm: Bộ sản phẩm Bàn thờ Gia Tiên

Bài văn khấn ngày giỗ ông bà chuẩn nhất

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

  • Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
  • Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần
  • Con kính lạy Ngài Thành Hoàng Bản Thổ chư vị đại vương
  • Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần
  • Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần
  • Con kính lạy hội đồng Gia Tiên nội ngoại họ …….. gia cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Tên con là:………...........................................................Sinh năm: .........................

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên......................... Năm sinh......................)

Hôm nay, ngày...... Tháng ..... năm..... (Âm lịch) Tại địa chỉ:................................

Nhân ngày chính Giỗ của ................................................................. Sinh năm ........... Mất năm ......................, An táng tại: ..................................................... chúng con nhất tâm xin phép làm lễ giỗ để tưởng nhớ và ghi tạc công đức của gia tiên tiền tổ, kính cẩn sắm lễ hương hoa đăng trà quả thực lòng thành tấu lên các chư vị Phật, Thánh, Gia tiên họ.......... Cùng Vong linh Ông (Bà) ...........................................................

Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con cầu xin các Ngài che chở, hộ mệnh hộ trạch phù hộ cho gia đình sức khỏe dồi dào, gia trung thịnh vượng.

Chúng con kính mời Hội đồng Gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật. Hôm nay là ngày Giỗ của Ông (bà) ......................................................... Ơn võng cực được xem như trời biển. Nghĩa sinh thành không bao giờ quên, càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp được bao nhiêu càng cảm thấy thâm tình mà không bề dãi tỏ. Chúng con toàn gia con cháu trong nhà nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng dãi tỏ tấm lòng thành Cúi xin các cụ linh thiêng giáng thế, để thụ hường lễ vật phù hộ độ trì cho con cháu (anh em) trong nhà được an ninh khang thái, vạn sự được tốt lành, gia cảnh được hưng long thịnh vượng, con cháu thêm công thêm việc để công thành danh toại, có quý nhân phù trợ, bốn mùa không tai ách, tám tiết được điềm lành tiếp ứng, công việc được thuận may mọi nhẽ.

Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con nguyện năng tu phước thiện, tránh dữ làm lành, giúp đỡ người hoạn nạn khó khăn, hiếu thuận gia trung.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Toàn thể gia đình chúng con thành kính cảm tạ!

 

            Nam Mô A Di Đà Phật!

            Nam Mô A Di Đà Phật!

            Nam Mô A Di Đà Phật!

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ