Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Vật Phẩm Phong Thủy / Ý nghĩa của chim hạc trong phong thủy

Ý nghĩa của chim hạc trong phong thủy

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Chim Hạc là biểu tượng của sự cao quý và may mắn. Vậy ý nghĩa của chim Hạc là gì? Mời quý vị theo dõi bài viết dưới đây với chúng tôi.

Đôi nét về loài chim hạc

Chim Hạc là loài chim thuộc loại sếu đầu đỏ, sống lâu năm và được xếp vào hạng quý hiếm bậc nhất thế giới.

Chim Hạc được xem là “linh điểu” – loài chim linh thiêng, cũng là biểu tượng của sự chung thủy, hòa hợp.

Chim hạc
Chim hạc

Hình ảnh loài Hạc trong nền văn hóa phương Đông

Trong văn hóa Phương Đông, chim Hạc có sự ảnh hưởng sâu sắc, là biểu tượng của sự thanh cao. Đây là loài vật thanh tịnh, thần tiên thoát tục, còn được gọi là Tiên hạc. Chim Hạc đứng đầu trong bộ lông vũ, là đại điểu, báo hiệu sự chuyển mùa, là đại diện cho thế lực thiên nhiên. Hạc là loại linh vật sống lâu, do đó cũng là biểu trưng của sự trường thọ, vững bền; chúng biết đối mặt với khó khăn, mang đến nhiều may mắn. Chúng ta vẫn thường thấy hình ảnh chú chim này hiện diện trong nền văn hóa nghệ thuật và hội họa truyền thống: trên các bức tranh, trên mặt trống đồng Đông Sơn.

Loài chim có lông đen tuyền hoặc trắng muốt
Loài chim có lông đen tuyền hoặc trắng muốt

Truyền thuyết kể rằng, Hạc chính là chim tiên, sống lâu. Loài Hạc được gọi là “thọ bất khả lương” – sống lâu không thể tính hay “hạc thọ thiên quế” – hạc sống cả ngàn năm ở trong cuốn “Tướng hạc kinh”. Trong Bát vật thì Hạc được mô tả bằng hình ảnh đứng trên lưng rùa, thường đặt tại ban thờ, đền đình, chùa chiền. Hạc đầu đội hoặc trên mỏ ngậm một cái đế dùng để cắm nến. Hạc là loài chim có hình dáng tựa loài sếu, được thần thánh hóa, có quan hệ mật thiết đến tín ngưỡng văn hóa dân gian.

Loài hồng hạc có bộ lông vũ màu hồng sáng
Loài hồng Hạc có bộ lông vũ màu hồng sáng

Tại Trung Quốc

Đây là loài chim mang biểu tượng của sự cao quý, xếp sau chim Phượng Hoàng. Loài Hạc hiện diện nhiều trong truyền thuyết và nghệ thuật Trung Hoa. Chúng được đại diện cho sự bất tử, trường thọ, minh mẫn và trí tuệ.

Bên cạnh đó, chim Hạc với bộ lông trắng muốt thường được xuất hiện nhiều trong những bức hội họa cũng là biểu tượng của sự thanh cao, quyền quý, tinh khôi và trong sáng. Sách cổ ghi lại, Hạc giống như một người quân tử, trong sạch, thanh khiết, tiếng kêu thánh thót, tựa như nhân tài. Đầu Hạc màu đỏ, tượng trưng cho hành hỏa, là nơi tập trung khí dương, tạo nên sự dẻo dai, bền bỉ. Vì thế, người ta dùng hình ảnh loài chim này để chúc phúc cho các lão nhân. Người đức cao vọng trọng mà qua đời, người ta gọi là cưỡi hạc quy tiên.

Hạc trong hội họa Trung Hoa thường được miêu tả với bộ lông trắng muốt (bạch hạc).
Hạc trong hội họa Trung Hoa thường được miêu tả với bộ lông trắng muốt (bạch hạc).

Tại Nhật Bản

Người dân ở "xứ sở mặt trời mọc" tin rằng, nếu ai xếp đủ một nghìn con hạc bằng giấy thì sẽ được bình an, hạnh phúc, may mắn, mọi điều ước sẽ thành hiện thực. Nhờ vào niềm tin, niềm lạc quan, nhiều người được cổ vũ tinh thần, có động lực vượt qua khó khăn, nghịch cảnh. Trên thực tế, điều kỳ diệu ấy đã xảy ra, càng củng cố niềm tin của người dân nơi đây về hạc giấy. Chính vì thế, trải qua bao thế kỷ, người Nhật Bản vẫn truyền tai nhau và giữ tục lệ gấp hạc giấy và thường xuyên tổ chức các lễ hội có liên quan về hạc giấy.

Hình ảnh loài hạc trong đời sống văn hóa và tâm linh của đất nước Việt Nam

Không riêng gì Trung Quốc, Nhật Bản,… tại nước ta, hạc cũng được xem như là một loài chim quý, hình ảnh loài chim này thường gắn liền với các vị thần tiên, tượng trưng cho sự sống lâu, mạnh khỏe. Chim hạc được khắc họa ở những chi tiết trang trí đình làng, cùng với  rùa (Tượng tròn, đặt hai ban thờ Thành Hoàng làng) là biểu tượng của sự vĩnh cửu, mang ý nghĩa về thời gian và trục vũ trụ. Hình ảnh Rùa - Hạc hiện diện nhiều trên các bức tranh vẽ, đồ chạm khắc, bình phong, tranh chúc thọ. Chúng ta cũng hay thấy tượng Rùa cõng trên lưng con chim Hạc cao lớn, lêu khêu tại các khu đền, miếu, đình, chùa hay ở bộ đỉnh đồng thờ gia tiên của nhiều gia đình.

Hình ảnh hạc đứng trên lưng rùa xuất hiện nhiều tại các ngôi chùa ở Việt Nam
Hình ảnh hạc đứng trên lưng rùa xuất hiện nhiều tại các ngôi chùa ở Việt Nam

Hạc chính là linh vật của Đạo giáo. Hình ảnh hạc chầu trên trên lưng Quy là biểu hiện của sự cân bằng, hài hòa. “Quy” có nghĩa là quay về, “Hạc” lại tượng trưng cho sự thuần khiết, cao quý. Hai linh vật trên kết hợp lại, ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc, đó là sự trở về với cội nguồn, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn "mà ông cha ta thường khuyên dạy từ bao đời nay.

Hạc gắn liền với thần tiên, do vậy ở đâu có Hạc ở đó có tiên. Nhiều hoa văn, họa tiết thường có hình ảnh tiên ngồi trên lưng Hạc, đó là biểu tượng của sự tốt đẹp, cát lành.

Mặt khác, Rùa là loài vật sống ở sát mặt đất, Hạc lại sống ở trên cao. Hạc trên lưng Rùa như là hình tượng của sự hài hòa đất trời, sự cân bằng của hai thái cực âm dương. Đầu Hạc biểu trưng cho công lý, mắt biểu trưng cho mặt trời và mặt trăng, cánh chính là gió, lông là cỏ cây, chân là đất.

Hạc trong bộ Đỉnh Đồng thờ gia tiên
Hạc trong bộ Đỉnh Đồng thờ gia tiên 

>>> Xem thêm: Ý nghĩa của tượng hổ phong thủy. Cách bài trí tượng hổ phong thủy

Ý nghĩa của chim hạc trong phong thủy

Ở nội dung trên, chúng ta cũng đã thấy chim hạc tuy nhỏ bé những lại mang đến nhiều ý nghĩa. Hơn hết đó là biểu tượng cho sự trường thọ, sức khỏe. Do chúng có tuổi thọ dài. Chính vì thế, linh vật này luôn gắn liền và xuất hiện cạnh những lời chúc sức khỏe tại các buổi lễ mừng thọ của người cao tuổi.

Đây là linh vật của Đạo giáo, tượng trưng cho sự thuần khiết, thanh tao
Đây là linh vật của Đạo giáo, tượng trưng cho sự thuần khiết, thanh tao

Ngoài ra, loài Hạc là đại diện của sự cao sang, quyền quý. Hình ảnh con chim dang rộng đôi cánh như ý chí của bậc vĩ nhân, vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Chim Hạc xuất hiện tại các chốn linh thiêng như ban thờ, đền, chùa. Nhờ vào đặc điểm chung thủy, gắn bó bên bạn đời, chúng còn là biểu tượng cho một gia đình hạnh phúc, ấm êm và tình yêu chung thủy, sắt son.

Tranh
Tranh "Tùng hạc diên niên", biểu tượng của gia đình hạnh phúc, sức khỏe viên mãn

>>> Xem thêm: Tượng dê phong thủy, bổ trợ tài vận, hộ mệnh công danh

Hy vọng những thông tin ở bài viết trên sẽ giúp quý vị hiểu rõ về ý nghĩa của loài chim hạc. Đừng quyên cập nhật những thông tin hữu ích khác tại phongthuytamnguyen.com. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp, quý gia chủ vui lòng liên hệ với chúng theo địa chỉ bên dưới, trợ lý tư vấn thầy Tam Nguyên sẽ hỗ trợ kịp thời. 

Đã có mặt trên thị trường được hơn 15 năm, là điểm đến tin cậy của nhiều khách hàng trong và ngoài nước. Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu Việt Nam, mang đến cho quý vị những dịch vụ, sản phẩm tuyệt vời nhất, chất lượng nhất, để giúp cho cuộc sống của quý gia chủ luôn hưng thịnh, vững bền!

Phong thủy Tam Nguyên - Thuận khởi vạn sự hưng!

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ liên hệ:

  • Văn phòng Thành phố Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Văn phòng Thành phố Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Văn phòng Thành phố Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • Văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh: Số 38 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP HCM
  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ