Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292

10 BƯỚC SẮP ĐẶT BAN THỜ THẦN TÀI CHUẨN CHỈNH NHẤT

Khi kinh doanh buôn bán, làm việc liên quan đến thương mại thì nên có ban thờ thần tài đặt ở trong công ty hoặc trong cửa hàng cửa hiệu của mình nhằm có thêm tài lộc. Phong Thủy Tam Nguyên chia sẻ 10 bước sắp đặt ban thờ thần tài chuẩn chỉnh nhất !

Trên Ban thờ Thần tài có một số các món để chúng ta thờ cúng. Việc chúng ta thờ cúng thì chúng ta cố gắng cho thật trang nghiêm, chỉnh chu và sạch sẽ. Thờ cúng mà để cho bàn thờ ông địa bẩn thỉu, nhem nhuốc, tàn hương rơi xuống làm ban thờ trông bụi bậm thì chả thấy tài lộc đâu mà chỉ thấy thêm rắc rối. Anh chị cũng biết “ việc thờ thì dễ, việc giữ lễ mới khó”. Cái việc thờ cúng như anh chị làm hồi giờ là đặt bàn thờ thần tài ông địa vào trong công ty, cửa hàng, cửa hiệu, tại nhà các anh chị thì rất là dễ nhưng việc chúng ta giữ cho sạch sẽ, gọn gàng rồi lên hương, cầu xin hằng ngày thì đó mới là việc khó.

Riêng ban thờ thần tài chúng ta sẽ có mấy món như sau: tượng, đồ lễ, linh vật,…

 

Chi tiết từng vật trên ban thờ Thần Tài Ông Địa và cách sắp đặt:

 

 • KHẢM THỜ: đây là phần to nhất hay được gọi là cái ngai thần tài hoặc khảm thờ. Trên khảm thờ sẽ có một tờ hiệu ( bài vị) đằng sau, tờ hiệu này có tác dụng để trấn sát.

 

 • TƯỢNG: Ban thờ kích thước 61 trở lên thì chúng ta sẽ thờ 3 tượng: tượng ông thần phát, tượng ông thổ địa, tượng ông thần tài. Với ban thờ nhỏ thì chúng ta chỉ bố trí 2 bên tức là ông địa với ông thần tài. Nếu như ban thờ thần tài, ông địa nhà anh chị to thì anh chị có thể bố trí cả 3 ông. Thông thường chúng ta bố trí tượng bên trong làm tượng các ông trông rất là thấp. Nếu anh chị đặt tượng ông thần tài vào trong đã thấp thì khi chúng ta đặt bát hương ( bát nhang) vào thì sẽ che mất mặt tượng mà điều này rất là không tốt. Đối với ban thờ to hay nhỏ thì anh chị vẫn nên đặt các ông lên trên một cái ngai.

 

Có 2 loại ngai là :

Dạng ngai liền: tức là dùng cả một cái tấm ngai, chúng ta đặt cả các ông lên bệ ngai để vào bên trong để ta nâng cao các bức tượng lên.

 

Ngai thấp: là tấm bục vuông nhỏ, chúng ta có thể sử dụng các ngai thấp đễ đặt từng ông lên.

 

Việc ngồi lên kệ như thế này nhằm tăng cường thêm việc trang trọng. Nếu như anh chị để thêm ông thần Phát lúc ấy chúng ta sử dụng rời 3 cái ngai hoặc chúng ta sử dụng một cái ngai liền. Nhiều anh chị lăn tăn thế nào  là ông Tài, thế nào là ông Địa .

 

 • Ông Địa: là ông bụng phệ màu trắng tay cầm quạt tay còn có cái ống lỗ ở trên tay. Có thể lấy tờ tiền màu đỏ có đuôi số seri đẹp xoắn vào lỗ trên tay ông thì sẽ đem lại nhiều tài lộc hơn giống như đang vẫy tiền. Anh chị đừng cắm thuốc lên trên lỗ này. Vì cắm thuốc lên trên này thì rất là bụi và bẩn. Mà chả có ông Địa nào ngồi hút thuốc phì phèo như vậy. Nếu anh chị thích cắm hương thuốc thì anh chị có thể cắm tại bát hương chứ không nên cắm lên thần tượng. Để cho thần tượng thần tài, ông địa có linh khí thì đầu tiên chúng ta phải khai quang.

 

KHAI QUANG, NẠP CỐT:

 

Thông thường tất cả các thần tượng đều có cái lỗ ở bên dưới, chúng ta sẽ sử dụng bộ cốt thất bảo để chúng ta nạp vào bên trong. Trong bộ cốt thất bảo gồm có một bộ cốt bao gồm 7 bảo vật tượng trưng cho tinh túy của đất trời, tinh hoa hội tụ. Chính vì cốt thất bảo này có tinh túy hội tụ nên nạp vào bên trong thì thần tượng mới có được linh khí. Mỗi lần anh chị thắp hương thì tâm ý chúng ta lại khác nhau lúc lập thờ thì tâm ý lại khác. Lúc ấy rất là chân thành, nhưng do chuyện nọ chuyện kia tự nhiên như cơm áo gạo tiền, các mối quan hệ xã hội thì lúc anh chị thắp hương mà trong tượng, bát hương lại không có cốt thất bảo để giữ thì làm cho tà ma, khí sẽ vào thần tượng của mình, thì ra người ta cần để bộ cốt vào trong cái bốc bát hương hay trong cái thần tượng để người ta giữ được cái tâm ý của anh chị từ đầu cũng như tăng độ kị tà. Trong bộ cốt thất bảo gồm 7 món gồm có vàng thật, bạc, hổ phách, ngọc san hô đỏ, đá mã não, rồi ngọc trai. 7 món bảo vật này tượng trưng cho kim, mộc, thủy, hỏa, thổ cũng như tượng trưng cho khí chất của đất trời. Ví dụ vàng, bạc nó là bảo vật của đất; hổ phách là bảo vật của mộc; giống như nhựa thông chiết ra hàng triệu năm để thành ngọc có tác dụng kị tà, chiêu tài, hóa sát, giữ được thần khí. Vì vậy nên ta sẽ nạp cốt thất bảo vào thần tượng rồi lấy giấy thiếc màu vàng dán. Nếu có thầy pháp khai quang làm thì tốt nhất, nếu không anh chị có thể tự làm tại nhà. Quan trọng là tâm ý của anh chị như thế nào cho việc thờ cúng chứ không phải cái ông thầy pháp đó như thế nào. Thông thường tất cả các thần tượng đều phải nạp cốt vào bên trong. Các anh chị lắc nhẹ tượng thì thấy lộc xộc là do có cốt ở bên trong, bất kỳ thần tượng nào cũng nên có tiếng lộc xộc như vậy.

 

SẮP ĐẶT BAN THỜ

 

 • Bước 1: Ngai: đặt vào trong cùng .

 

 • Bước 2: Tượng : Đặt ông địa vào bên trong bên phải , trong đưa vị trí ông thần tài vào bên trái.

 

 • Bước 3: Bát hương: đặt bát hương vào chính giữa ban thờ, trên bát hương có mặt nguyệt, xoay mặt nguyệt hướng ra ngoài.

 

 • Bước 4: Hủ gạo, hủ muối, nậm rượu: Trên bàn thờ có 2 hủ: một hủ đựng gạo và một hủ đựng muối. Chúng ta cho gạo vào hủ này thì thông thường trong trong khoảng 2 tháng đến 3 tháng thì chúng ta sẽ thay. Khi thay chúng ta sẽ lấy một nửa, để lại một nửa rồi chúng ta để gạo mới vào ( cũ để trên, mới để dưới). Còn gạo lấy ra chúng ta bỏ vào bếp chúng ta dùng nấu ăn, đó là lộc chứ đừng rắc ra đường, cũng đừng có để mối mọt. Cho nên chúng ta cứ 1, 2 tuần thì kiểm tra. Nếu bị mối mọt, chúng ta phải bỏ ra 2 bình này. Gạo bên phải ban thờ,  muối ở bên trái ban thờ. Có thể thay thế thành 2 bình: 1 bình nước và 1 bình rượu. Sau khi đặt gạo và muối thì đến cái nậm đựng rượu ( thường là bình dạng hồ lô) , nếu 2 hủ đựng rượu thì hủ này đựng nước.Cái nậm nước được để sang một bên.

 

 • Bước 5: Khây hoa quả: đặt một cái khây hoa quả hoặc cái dĩa không được vượt quá cái mặt nguyệt bát hương. Nếu không chúng ta phải mua cái đôn để đôn cái bát hương để bát hương cao lên rồi để cái khây hoa quả lên.  

 

 • Bước 6: Khay 3 hoặc 5 chóe thí thực hằng ngày: đặt ở phía đằng trước ban thờ . Cái khay này gồm 2 loại : khay 3 chén hoặc khay 5 chén. Thông thường các khay này có chiều cong, về mặt thẩm mỹ như thế sẽ đẹp hơn , về mặt phong thủy đặt ở các khay phía trước gọi là Minh Đường Tụ Thủy rất là tốt.

 

+Nếu trường hợp 3 chén: 1 chén rượu, 1 chén trà khô, 1 chén nước (từ phải sang trái)

 

 • Đĩa ngũ sự: chúng ta thường có thêm đĩa ngũ sự gồm bình trà nhỏ và 5 chén trà khi có tiệc lễ lớn mồng 1 mồng 10 sẽ dùng để pha trà. Ngày bình thường sẽ không dùng đĩa ấy đặt lên trên bàn thờ để tránh rườm rà. Trong bách nhật an vị bàn thần tài sẽ để ngũ sự trong bách nhật ( 100 ngày ) còn không thì thôi .

 

+ Trường hợp 5 chén: (từ phải sang trái)

 • Chén đầu tiên: chén rượu trắng
 • Chén thứ 2: chén trà khô
 • Chén ở giữa là chén nước
 • Chén tiếp theo là chén gạo
 • Chén cuối cùng là chén muối .

 

Chén gạo và chén muối có thể thay hằng ngày, hàng tuần hoặc rằm mùng 1 cũng được. Khi thay thì vãi ra ngoài đường – tức là thí thực.

 

 • Bước 7: Lọ hoa: Để lọ hoa về phía bên trái ban thờ thần tài ông địa theo nguyên tắc: Cái gì cao, sặc sỡ thì đặt sang bên trái cái gì thấp, tĩnh để bên phải. Có thể để trên bàn thờ hoặc phía dưới cũng được.

 

 • Bước 8: Ống cắm hương: có thể đặt phía dưới đất, bên phải.

 

 • Bước 9Linh vật: Trên bàn thờ nhà có kinh doanh buôn bán có thể sử dụng thêm các linh vật để tăng thêm tài lộc hoặc trấn sát. Thường sẽ dùng:

 

 • Một là Long Quy: con rùa đầu rồng để tránh sát kỵ tà. Đặt Long Quy bên trái ban thờ, hướng ra để kỵ tà tránh sát .

 

 • Thứ 2 là Thiềm Thừ: Cóc ngậm tiền tương truyền là cóc tinh do tiên ông thuần hóa, nhà nào có tâm đức tốt sẽ nhả đồng tiền trước cửa nhà, tượng trưng cho may mắn. Đây là đệ nhị pháp bảo chiêu tài. Thiềm Thừ đặt bên phải ban thờ, hướng vào bát nhang, trên miệng ngậm đồng tiền giúp chiêu tài pháp bảo.

 

 • Thứ 3, Có thể dùng Tỳ Hưu: một loại mãnh thú hung mãnh, nó mang ý nghĩa tốt lành. Đặc biệt là Tỳ Hưu không có hậu môn, nghĩa là chỉ có “ăn” mà không có “nhả”. Vì vậy nên, tài lộc đi vào thì sẽ tăng lên mà không hề mất đi. Nếu anh chị nào làm môi giới bất động sản muốn tăng thêm lực chiêu tài cho ban thờ thần tài nên thỉnh thêm Tỳ Hưu, Long Quy Và Thiềm Thừ. Đặt Tỳ Hưu lên ngai và phía trước Long Quy, Thiềm Thừ tuyệt đối không để dưới đất. Đặt con đực là con có đuôi vểnh lên, chân trái giơ lên ở bên trái bàn thờ thần tài. Con cái có đuôi vểnh xuống, chân phải giở lên ở phía bên phải ban thờ.

 

 • Bước 10: Bánh kẹo: Thông thường anh chị có thể để kẹo bánh lên khay. Khi thay kẹo mới thì bỏ dĩa kẹo cũ ra ngoài cửa hàng, phòng khách để mời khách ăn.

 

Ngày rằm, anh chị có thể bày hoa quả ở phía trước ban thờ, phía trên phải bàn thờ anh chị có thể đặt nước lọc, nước ngọt ,… Cố gắng giữ ban thờ thần tài sạch sẽ, gọn gàng. Nếu chân hương rơi nhiều thì anh chị có thể lau lại bàn thờ đừng ngại gây động ban thờ. Vì “ động” ở đây là khi để bàn thờ thần tài ở nơi đất yếu nên mỗi lần đi qua làm ban thờ rung chớ không phải nhắc các ông hay bát nhang lên gọi mà gọi là động. Ban thờ thần tài nên thắp 1 nén hương hằng ngày .

 

CÁCH CHIÊU TÀI CHO BAN THỜ THẦN TÀI

 

 • Cách 1: Gạo Kim Tiền ( gạo vàng thần tài): là dùng gạo kim tiền bỏ ra tay một ít rồi rắc lên bát hương để tăng thêm tài lộc, nạp thêm vượng khí cho ban thờ thần tài.

 

 • Cách 2: Ngũ Phúc Hoa Mai( dây hoa mai dạng treo) : hoa mai có mặt hình và mặt chữ. Mặt hình dùng để trấn sát, mặt chữ dùng để chiêu tài. Nếu treo một đồng thì treo phía bên trái hoặc chúng ta có thể treo cả 2 bên.

 

 • Cách 3: Hoa Mai Chiêu Tài Xoay: xoay ở đây là sự luân chuyển; hồ lô để giữa dùng để trấn sát, hoa mai dùng để chiêu tài .

 

 • Cách 4: 5 Đồng Hoa Mai Trấn Sátdâng 5 đồng hoa mai ở dưới đáy bàn thờ thần tài. Vào một ngày đẹp trời giờ hoàng đạo hoặc lục mã quý nhân, hoặc ngày mùng 10 lúc trước khi dọn dẹp bàn thờ thần tài, anh chị có thể nhấc ban thờ thần tài xuống để ban thờ thần tài trống. Sau đó, chúng ta có thể sử dụng bộ ngũ phúc hoa mai - đặt mặt chữ ép xuống và mặt hình lên.

 

 • Một đồng đặt ở dưới bát hương.
 • Một đồng đặt ở góc ngoài bên trái – sau đó đặt Long Quy lên
 • Một đồng đặt ở góc ngoài bên phải – sau đó đặt Thiềm Thừ lên
 • Một đồng đặt dưới Ông Địa
 • Một đồng đặt dưới Ông Thần Tài

 

Hoa Mai với 5 chữ Hán có nghĩa Mệnh, Thọ, Phú, Quý, Trường gọi là Ngũ Phúc; 5 hình được khắc mặt sau- theo chiều thuận kim đồng hồ thể hiện bởi 5 biểu tượng Phong Thủy May Mắn là: Đĩnh Tiền Vàng, Quả Đào, Con Dơi, Con Hươu, Chim Khách.

 

 • Đĩnh Tiền Vàng: là hình ảnh của Vàng kim nguyên bảo tượng trưng cho mong cầu Vinh Hoa Phú Quý.

 

 • Quả Đào: thể hiện cho sự Trường thọ, cầu may về sức khỏe cho gia chủ và gia đình luôn viên mãn.

 

 • Con Dơi: tượng trưng cho Phúc tinh, Phúc Lộc đầy nhà, gia đạo may mắn, bình an.

 

 • Con Hươu: hay chính là Lộc Thần ý cầu Tài Lộc đầy nhà, quý nhân tương trợ.

 

 • Chim Khách: cho sự hoan hỷ, vui tươi, cả nhà đầm ấm luôn vui vẻ.

 

=> 5 Hình này tượng trưng cho 5 điều khác nhau nên chúng ta cần quay 5 đồng tiền qua các hướng khác nhau để thau được đủ 5 điều trên. Đồng tiền Hoa Mai phải là đồng tiền đã được khai quang, nạp khí thì mới có lực. Việc chúng ta để bộ chiêu tài ở phía dưới ban thờ thần tài thì anh chị gần như không thấy nhưng nó thể hiện tâm ý của anh chị. Lợi ích của Ngũ Phúc là để tăng cường thêm may mắn, tăng cường thêm tài lộc khi anh thực hiện các nghi thức nghi lễ tâm linh.

 

 • Cách thay thế việc nạp cốt thất bảo: Đương nhiên Thần Tài, Ông Địa, Bát hương anh chị phải nạp cốt rồi, còn tượng Phật Di Lặc, Long Quy, Thiềm Thừ,…các anh chị ngại nạp cốt nhưng anh chị không biết làm thế nào. Anh chị có thể dùng đồng tiền vàng Hoa Mai như việc nạp cốt vì nó có đồng, vàng, bạc bên trong sẵn rồi, chúng ta sẽ đặt tượng lên bên trên đồng tiền vàng.

 

* Chúng ta dùng TỲ Hưu  đặt hai bên để tăng thêm việc trừ tà. 

 • Thông thường vào ngày viếng thần tài thì anh chị đặt thêm một đĩa bánh bao, một đĩa xôi, 2 bát chè để chúng ta thắp hương.

   

Tham khảo Video dưới đây để biết cách bài trí bàn thờ Thần tài – Thổ địa chiêu nhiều tài lộc của thầy phong thủy Tam Nguyên.


Tags:
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ
x