Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Vật Phẩm Phong Thủy / Bài vị thờ gỗ hương Tam Nguyên cùng bạn khắc giữ lòng thành

Bài vị thờ gỗ hương Tam Nguyên cùng bạn khắc giữ lòng thành

(0)
Một trong những vật không thể vắng mặt trên ban thờ của mỗi gia đình đó chính là bài vị. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn bài vị gỗ hương Tam Nguyên cao cấp, cùng bạn khắc giữ lòng thành, bày tỏ sự tôn kính tới ông bà, tiên tổ.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Phong tục thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành một nét văn hóa truyền thống tâm linh tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Tục lệ này nhằm bày tỏ lòng chân kính, đạo lý hướng về cội nguồn, biết ơn tới ân đức sinh thành, dưỡng dục và công lao gây dựng cuộc sống của tổ tiên, ông bà, cha mẹ dành cho con cháu. Người xưa tin rằng, dù tổ tiên, ông bà đã rời xa cõi trần nhưng họ vẫn theo dõi, bảo vệ và phù hộ chúng ta khỏi những khó khăn, tai họa hay vui mừng khi chúng ta làm việc tốt hoặc quở trách, răn dạy khi làm những điều sai.

Bài vị là gì?

Bài vị thờ tổ tiên còn được gọi là Long vị, Linh vị, là tấm thẻ ở trung tâm khắc họ tên, chức tước, hai bên đề ngày, tháng, năm sinh – tử của người được thờ. Có hai loại: bằng gỗ hoặc giấy (loại bằng giấy thường dùng một lần rồi đem đi hóa). Bài vị được dùng như một phương tiện để cháu, con khắc ghi về tổ tiên, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác (cũng giống như việc giữ lại di ảnh cho đời sau).

Dùng bài vị thờ cúng tổ tiên – Phong tục truyền thống của người Việt

Từ rất lâu, linh vị đã xuất hiện và rất phổ biến trong phong tục thờ cúng của người Việt. Đây là đồ thờ quan trọng, có mặt nhiều tại đền, miếu, đình, chùa dùng để thờ thánh, thần hay những nơi thờ tổ nghề…

Bài vị được đặt trên ban thờ gia tiên cũng giống như di ảnh thờ ngày nay, dùng để cúng tổ tiên, ông bà. Đây là vật bất ly thân của mỗi gia đình.

Linh vị - Long vị là một trong những đồ thờ cúng có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, thể hiện lòng thành của con cháu với gia tiên, tiền tổ. Không chỉ dùng để tưởng nhớ những người đã đi xa mà còn là linh vật để con cháu sau này mãi ghi nhớ công ơn của đời trước.

Ngày nay, tuy xã hội đã hiện đại, công nghệ phát triển, chỉ cần vài ba phút là có thể chụp một bức ảnh thờ dễ dàng. Thế nhưng giá trị của linh vị thờ vẫn còn mãi. Có những nơi thờ tự cửu huyền thất tổ thì không thể thiếu những tấm bài vị.

>>> Xem thêm:

Ý nghĩa của việc sử dụng bài vị thờ tổ tiên?

Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Và Những Sai Lầm Thường Gặp

Viết và lập bài vị thờ như thế nào?

Trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt, thần Phật, gia tiên được coi là thần linh phù hộ, độ trì cho mọi thành viên trong gia đình được an bình, hạnh phúc, gia đạo ổn định, ấm êm. Vì vậy, việc viết và lập linh vị thờ là rất hệ trọng, không thể làm bừa bãi. Cần có sự biểu biết về tín ngưỡng, văn hóa dân gian. Theo phong thủy, nếu viết và bày không đúng sẽ ảnh hưởng tới vận khí gia đình.

Đúng theo phong thủy, mọi thành viên sẽ bình an, may mắn, mọi việc như ý. Ngược lại, có thể ập đến những xui rủi, điều chẳng lành.

Nguyên tắc viết chữ lên linh vị

Viết chữ lên linh vị cũng phải đúng quy tắc. Số chữ phải được tính theo cách đếm tuần tự: Quỷ– Khốc – Linh – Thính và chia hết cho 4, hoặc chia 4 dư 3. Nếu dư 1 hay 2 thì không đúng.

Lưu ý: Nếu người được thờ là nam thì phải dư 3 (tức là rơi vào chữ Linh).

Nếu người được thờ là nữ thì phải chia hết (tức là rơi vào chữ Thính).

Người xưa cho rằng, số chữ được khắc trên bài vị thờ gia tiên phải được tính theo nguyên tắc Quỷ – Khốc – Linh – Thính. Thế nhưng cũng có người lại phản bác và cho rằng đây là điều mê tín, cần được bỏ đi. Điều này còn phù thuộc vào tâm linh của mỗi gia đình.

Nội dung viết trên linh vị gồm những gì?

Bài vị gỗ hương của Phong thủy Tam Nguyên được viết bằng chữ Hán theo chiều dọc từ phải sang trái, từ trên xuống dưới. Đây là chữ tượng hình, ngoài khả năng trấn trạch, thể hiện uy lực còn gia tăng linh lực kỵ tà, hóa sát, gia tăng Phúc – Tài – Lộc – Thọ cho gia chủ.

Hàng trung tâm khắc vai vế của người được thờ. Ví dụ: ông sơ – cao tổ khảo; bà cố - tằng tổ tỷ; ông nội – tổ khảo; cha – hiển khảo… Tiếp theo là chức tước (nếu có); sau cùng là tên (gồm tên húy, tên tự, tên hiệu… nếu có).

Nếu linh vị của bà hoặc mẹ thì ghi theo chức tước của ông, cha. Tiếp đến là ghi họ kèm nguyên phối (hoặc thứ nhất, kế nhất, trắc nhất…) phu nhân.

Nên dùng chữ Hán Nôm hay chữ Quốc Ngữ?

Trước kia, các mẫu linh vị thờ gia tiên đều được khắc bằng chữ Hán do trải qua nghìn năm đô hộ Bắc thuộc, ông cha ta đều học chữ Hán Nôm. Tuy nhiên, ngày nay không còn phổ biến vì con cháu giờ đang học chữ quốc ngữ. Vậy dùng chữ gì để ghi lên linh vị?

Thông thường, khi có người thân vừa mất, các gia đinh sẽ tìm sư thầy trong chùa để nhờ lập linh vị. Do đó, linh vị cũng được khắc bằng chữ Hán Nôm, mặc dù cả con cháu và người đã khuất không biết mặt chữ đó.

Vì thế, đâu đó vẫn có quan điểm phải thờ cúng gia tiên bằng linh vị chữ Hán Nôm, nếu không thì sẽ mất đi tính thẩm mỹ và sự trang trọng.

Người xưa quan niệm, người mất sẽ hiện diện tại linh vị mỗi khi được cúng bái. Nhà nào thờ tới 4 đời mà có nhiều bài vị thì khi cúng tới người nào, bài vị của người đó sẽ được đặt tại trung tâm bàn thờ, đến lúc cúng xong sẽ được đưa trở về vị trí cũ.

Thời nay, khi chữ Hán không còn phổ biến, chúng ta không nên khắt khe quá về vấn đề dùng chữ Hán Nôm hay chữ thuần Việt. Điều này còn dựa vào sự phù hợp với ý nghĩa và truyền thống văn hóa Việt Nam. Hơn nữa, còn phụ thuộc vào ý muốn của mỗi gia chủ. Việc dùng chữ Quốc ngữ cũng rất đỗi bình thường và bắt nhịp với thời đại phát triển ngày nay.

Địa chỉ mua vật phẩm uy tín?

Với trên 20 năm trên thị trường về lĩnh vực Phong thủy, Thầy Tam Nguyên cùng các Thầy trong Viện nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Văn hóa Phương Đông đã dày công nghiên cứu, thiết kế lên mẫu Bài Vị với chất liệu gỗ hương, mang đến sự tôn nghiêm, trang trọng cho không gian thờ tự của mỗi gia đình. Bài vị thờ gỗ Hương Tam Nguyên:

- Làm từ gỗ Hương nguyên chất cao cấp – một loại lâm sản quý hiếm, có giá trị lớn về mặt kinh tế. Loại gỗ này có linh lực hóa sát, kỵ tà, giúp gia tăng vận khí, tài lộc cho gia chủ.

- Sử dụng công nghệ in UV sắc nét, giúp chữ in trên bài vị được bền, không phai nhòe theo thời gian.

- Bài vị sử dụng chữ Quốc ngữ. Không chỉ mang ý nghĩa lưu giữ nét văn hóa dân tộc mà còn truyền đạt thông tin gia tộc đến con cháu muôn đời sau. Hơn nữa, còn thể hiện tấm lòng chân kính của gia đình với ông bà, tiên tổ.

- Bên trong linh vị thờ của Phong Thủy Tam Nguyên đã được nạp cốt thất bảo bát hương, hội tụ linh khí đất trời, để lời nguyện cầu linh ứng.

- Vật phẩm được thiết kế đơn giản, mộc mạc nhưng không kém phần tinh tế, phù hợp với mọi không gian thờ tự.

Tham khảo sản phẩm TẠI ĐÂY.

Cần được tư vấn kĩ hơn về vật phẩm, quý độc giả vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ tới địa chỉ bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ ngay:

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM
  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ