Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Vật Phẩm Qua Câu Chuyện / Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Và Những Sai Lầm Thường Gặp

Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Và Những Sai Lầm Thường Gặp

(0)
Bàn thờ gia tiên luôn được đặt ở vị trí trung tâm căn nhà liệu có đúng? Đâu là vị trí chuẩn phong thủy khi đặt Bàn Thờ?
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Bàn thờ gia tiên luôn được đặt ở vị trí trung tâm căn nhà liệu có đúng? Đâu là vị trí chuẩn phong thủy khi đặt Bàn Thờ? Hãy cùng Phong thủy Tam Nguyên tìm hiểu bài viết dưới đây.

1.Tại sao nên lựa chọn vị trí đặt Bàn Thờ Gia Tiên

Bàn thờ là nơi ngự của ông bà, tổ tiên linh thiêng. Do đó, không thể đặt bàn thờ ở vị trí tùy tiện. Đặt bàn thờ gia tiên nếu phạm phải các điều kỵ thì sẽ đem đến nhiều điềm xấu cho gia đình.

Bàn thờ gia tiên tốt nhất nên được đặt ở vị trí trang trọng trong nhà. Nếu nhà có nhiều phòng thì có thể đặt bàn thờ trong phòng riêng và lấy đó làm phòng thờ cúng. Nếu căn hộ có diện tích hẹp thì nên đặt bàn thờ gia tiên ở phòng khách. 

Vị trí đặt Bàn Thờ Gia Tiên chuẩn phong thủy
Vị trí đặt Bàn Thờ Gia Tiên chuẩn phong thủy

2. Vị trí đặt Bàn Thờ Gia Tiên tốt nhất

2.1. Vị trí đặt bàn thờ ở nhà cao tầng

Hiện nay, ở nước ta nhất là ở các thành phố lớn, những ngôi nhà cao tầng xuất hiện này càng nhiều. Với những ngôi nhà cao tầng này thì vị trí đặt bàn thờ phải là không gian thoáng khí và phải yên tĩnh, kín đáo để khi cúng bái không bị tiếng ồn ảnh hưởng.

Bạn tuyệt đối phải tránh trên đầu bàn thờ là nhà vệ sinh, phòng chơi của trẻ em bởi như vậy sẽ làm mất sự tôn nghiêm, trang trọng và không bao giờ được phép đặt bàn thờ dưới xà nhà.

Không nên đặt bàn thờ dưới dầm, xà nhà
Không nên đặt bàn thờ dưới dầm, xà nhà

Bạn cần dành riêng một phòng để đặt bàn thờ và phải đặt ở tầng cao nhất trong nhà, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên… để khi cúng bái, con cháu trong nhà tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ông bà, tổ tiên. 

2.2. Vị trí đặt bàn thờ với nhà chung cư

Nhà chung cư xuất hiện này càng nhiều và càng phổ biến trong cuộc sống của con người. Đặc điểm của nhà chung cư là các thành viên trong gia đình cùng nhau sinh hoạt trên một mặt sàn chung, không có thiết kế các tầng như nhà truyền thống hoặc biệt thự. Với cấu trúc nhà như vậy thì việc bạn chọn được vị trí đặt bàn thờ là rất khó vì vừa phải thể hiện sự tôn kính với các bậc gia tiên lại vừa đảm bảo được sự thuận tiện trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Nếu bạn không thể bố trí được một phòng riêng làm nơi thờ cúng thì xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau khi hết hương thì buông rèm. Việc làm này sẽ  giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh đồng thời làm cho ngôi nhà của bạn không bị ám mùi khói, nhang.

Bàn Thờ Gia Tiên nên đặt giữa căn hộ
Bàn Thờ Gia Tiên nên đặt giữa căn hộ

Bạn nên chọn góc thờ, bàn thờ đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào. Giống như kiểu nhà truyền thống, độ thoáng là điều kiện cần thiết khi chọn vị trí cho bàn thờ, nhưng tuyệt đối không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ nếu bạn không muốn giấc ngủ của mình bị ảnh hưởng.

3. Những sai lầm khi đặt Bàn Thờ Gia Tiên

  • Đặt bàn thờ gần phòng vệ sinh, dưới phòng ngủ;…đây là những không gian có không khí không tốt, rất dễ làm ô uế thần linh, khiến các thành viên trong gia đình mắc các bệnh như đau đầu, thần kinh suy nhược, hay lo nghĩ,…
  • Đặt Tivi trước Bàn Thờ. Khi bạn đang lên hương mà tivi chiếu những cảnh máu me, hình ảnh không phù hợp thuần phong mỹ tục khiến việc thờ cúng không linh ứng
  • Đặt phòng thờ dưới Dầm nhà, gây sức nặng cho không gian thờ cúng
  • Đặt phong thờ trên tầng áp mái nhưng không ngăn cách không gian giặt, phơi quần áo...

4. Cách bài trí Bàn Thờ Gia Tiên

Bên cạnh việc chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà thì việc bố trí bàn thờ như nào cũng là điều được nhiều gia chủ quan tâm.
Cách sắp đặt, bố trí bàn thờ gia tiên theo đúng quan niệm phong thủy không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính trước gia tiên mà còn tránh những điều không tốt về tâm linh ảnh hưởng đến cuộc sống của người trần.
Bày trí Bàn Thờ Gia Tiên đúng chuẩn
Bày trí Bàn Thờ Gia Tiên đúng chuẩn

Cách bố trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn cũng cần có những món đồ thờ như: Bàn thờ, bát hương, đèn thờ, bình hoa, mâm quả, bộ chén nước, khám thờ, ngai thờ, ảnh thờ, đỉnh hưởng, bộ lưu hương, đài đựng rượu, ống được hương, đũa thờ…

Phía trên là những kiến thức hữu ích về sai lầm khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà theo phong thủy. Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn có được thông tin hữu ích trong việc thờ cúng gia tiên của gia đình mình. Chúc bạn chọn được vị trí đặt bàn thờ gia tiên tốt, giúp thu hút vượng khí và tài lộc, bình an đến cho gia đình nhé! 

 >>> Xem thêm các bài viết liên quan:
 

 

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ