Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Hoành Phi - Câu Đối / Bạn đã biết cách treo hoành phi câu đối đẹp theo phong thủy?

Bạn đã biết cách treo hoành phi câu đối đẹp theo phong thủy?

(0)
Trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam, hoành phi câu đối là một hình ảnh không thể thiếu tại không gian thờ tự của mỗi gia đình hay tại các nhà thờ họ, đền, chùa, đình, miếu… Gia chủ đã biết cách treo hoành phi và câu đối đẹp theo phong thủy chưa? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc “Làm sao để treo chữ hoành phi câu đối đẹp theo phong thủy”?
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Hoành phi câu đối không chỉ với mục đích trang trí, làm cho phòng thờ tư gia thêm đẹp, uy nghi mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc. Theo quan điểm của người Việt, treo chữ thể hiện được gia phong gia đình, thể hiện truyền thống hiếu học, thành đạt trong con đường thi cử - học hành, sự nghiệp – công danh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách treo hoành phi và câu đối đẹp theo phong thủy.

Hoành phi câu đối – Nguồn gốc và ý nghĩa

Tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên luôn là nét đẹp truyền thống trong văn hóa của người Việt và luôn được đề cao, coi trọng. Những công trình kiến trúc Phật giáo như miếu, đền, chùa chiền hay nhà thờ họ ngày càng phổ biến treo hoành phi câu đối.

Nguồn gốc và ý nghĩa của hoành phi câu đối
Nguồn gốc và ý nghĩa của hoành phi câu đối

Trải qua nghìn năm đô hộ Bắc thuộc, chữ Hán được sử dụng và trở thành chữ viết trên hoành phi câu đối trong văn hóa tâm linh người Việt từ thuở xưa. Là thể loại văn biền ngẫu, những câu từ được thể hiện chính là những bài học, lời dạy của cha ông ta truyền lại, nhằm khuyên nhủ con cháu về lẽ sống, cách làm người.

Theo kiến thức về cách treo hoành phi câu đối đẹp theo phong thủy, sản phẩm này không sử dụng chữ Nôm mà chỉ sử dụng chữ Hán. Các chữ Hán có mặt trên bộ hoành phi thường theo 3 kiểu chữ: chân (真)– thảo (草)– triện (篆). Đây là 3 kiểu cơ bản. Ngoài ra, những câu trên hoành phi câu đối cũng bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng đối với tổ tiên và những anh hùng đã hi sinh xương máu vì nền độc lập tự do cho dân tộc.

Để treo hoành phi và câu đối đẹp theo phong thủy, cần tuân theo nguyên tắc

Cần sử dụng câu chữ phù hợp để viết lên khi đặt tại nhà thờ họ, đình, chùa hay bàn thờ gia tiên. Cần cân nhắc khi lựa chọn, nhờ người có chuyên môn tư vấn, không được tùy ý treo hoành phi câu đối theo sở thích cá nhân.

Nguyên tắc treo hoành phi câu đối đẹp theo phong thủy
Nguyên tắc treo hoành phi câu đối đẹp theo phong thủy

Nếu muốn biết cách treo hoành phi đẹp theo phong thủy, cần treo hoành phi ở vị trí chính giữa và đặt nơi cao nhất trên ban thờ. Tiếp đó là cặp câu đối ở hai phía, thấp hơn hoành phi. Treo hoành phi nghiêng, hướng ra ngoài, cách tường chừng 25 đến 30 độ để mọi người có thể quan sát rõ.

Bộ sản phẩm hoành phi câu đối đẹp cần được treo cố định, tránh di dời nhiều để tạo cảm giác vững bền, yên ổn.

Cách treo hoàng phi câu đối

Đối với ban thờ tổ tiên

Những gia đình nào có không gian thờ tự ngay tại phòng khách, bàn thờ nhỏ thì nên chọn các mẫu hoành phi câu đối cân xứng, hài hòa với kích thước ban thờ gia tiên, tạo cảm giác thuận mắt người nhìn.

Để hoành phi và câu đối tạo được sự chắc chắn, có tính thẩm mỹ cao, gia chủ nên treo ở khu vực trung tâm phía trên ban thờ. Bộ đôi câu đối treo ở hai bên, sao cho trang trọng và hợp nhãn.

Để biết cách treo hoành phi câu đối đẹp theo phong thủy tại chung cư hay các căn hộ kiểu mới, gia chủ nên chọn bộ hoành phi câu đối có lối thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng mang phong cách hiện đại và phù hợp với không gian căn nhà nhà.

>>> Xem thêm: 

Đôi câu đôi chào đón năm mới

Đôi câu đối cho những ngày cuối năm

Tại nhà thờ họ

Nhà thờ họ thường được thiết kế theo hình thức ngôi nhà truyền thống 3 gian hay 5 gian. Gian chính giữa dùng để thờ cúng, cần được treo thành hai lớp. Lớp nhỏ treo phía bên trong gian thờ còn lớp lớn hơn treo phía bên ngoài. Lớp nhỏ cần được treo ở vị trí trung tâm và tương xứng, hài hòa với hai câu đối ở hai bên bàn thờ.

Cách treo tại nhà thờ họ khác một chút so với tại gia đình. Bởi vì câu đối được treo lên hai cột nhà.

Tại đình, miếu, chùa chiền

Treo hoành phi câu đối tại chùa
Treo hoành phi câu đối tại chùa

Treo tại đình, miếu, chùa chiền cũng tương tự như treo tại nhà thờ họ.

Trên đây là chia sẻ từ phongthuytamnguyen.com về “Cách treo hoành phi câu đối đẹp theo phong thủy. Đừng quên theo dõi và cập nhật thông tin, kiến thức hay về phong thủy từ chúng tôi. Mọi thắc mắc, cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ tới:

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
  • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM
  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ