Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Tâm Linh Việt / Cách Bài Trí Ban Thờ Phật

Cách Bài Trí Ban Thờ Phật

(1)
Trong tâm của hàng vạn, hàng triệu con người, Đức Phật là một bậc Toàn giác, có đầy đủ đức hạnh cao quý, xứng đáng được tôn thờ. Chính vì vậy, có rất nhiều Phật tử muốn lập ban thờ Phật tại gia.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Đối với những gia đình theo đạo Phật, bàn thờ Phật đóng vai trò rất quan trọng không thể thiếu. Thờ Phật tại nhà là cách để các thành viên trong gia đình thấu hiểu, học theo những đức hạnh cao cả của Ngài. Có những nguyên tắc gì cần lưu ý khi bài trí bàn thờ Phật tại gia? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Phong Thủy Tam Nguyên nhé!

Ý nghĩa của việc thờ cúng Phật tại gia

Rất nhiều gia đình hiện nay có bàn thờ Phật tại gia (Ảnh minh họa)

Người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng rất xem trọng việc thờ cúng Trời Phật, Thần Thánh, Gia Tiên. Bàn thờ luôn được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà. Khi đối diện trước một khung cảnh trang nghiêm, tâm chúng ta sẽ dễ trở nên thanh tịnh hơn.

Với những người theo đạo Phật thì tín ngưỡng thờ cúng luôn được coi trọng. Chính vì vậy, cách lựa chọn và bài trí bàn thờ, tượng Phật cũng có những nguyên tắc phong thủy nhất định. 

Việc then chốt của việc thờ phụng Phật là gia chủ cần phải có tâm, hiểu Đức Phật và học theo những lời dạy của Ngài để giúp con người chúng ta hoàn thiện được bản thân mình, từ bỏ những thói hư tật xấu. Sau đó cần tìm hiểu cách bài trí bàn thờ Phật đúng cách. Theo tín ngưỡng, việc thờ Phật tại gia cũng là cầu mong sự bình an, thanh thản và may mắn đến với gia đình mình.

>>> Xem thêm: Vị trí đặt Bàn thờ gia tiên để được may mắn, bình an

Vị trí lập bàn thờ Phật tại gia

Trong kiến trúc nhà ở truyền thống ít biến đổi, bàn thờ cố định tại Trung Cung (khu vực trung tâm của ngôi nhà). Bước vào cửa chính có thể gặp bàn thờ và bộ ghế tiếp khách, một cách xếp đặt rất quen thuộc của người Việt chúng ta.

Nhiều gia đình có diện tích nhà rộng rãi thường bố trí một gian riêng để thờ Phật (Ảnh minh họa)

Nhưng với những ngôi nhà có kiến trúc hiện đại ở thành phố thì hiện nay cách bố trí xếp đặt gian thờ cũng có phần khác biệt, thông thường gia chủ dành riêng một phòng để thờ trên tầng thượng. Tuy nhiên, cũng có một số gia đình lại thích đặt ở ngay phòng khách, tại khu vực không gian sinh hoạt chính để tiện việc lau dọn bàn thờ hơn.

Khi lựa chọn kích thước cho bàn thờ, gia chủ cũng nên lựa chọn theo kích thước Lỗ Ban và phù hợp với khoảng không gian thờ cúng của gia đình mình. Sau đó, gia chủ cần chú ý lựa chọn tượng Phật và bài trí bàn thờ Phật đúng cách. 

Cách lựa chọn và sắp xếp tượng Phật

Tam Thế Phật thường được các Phật tử thờ tại gia (Ảnh minh họa)

Thông thường, muốn thờ tượng Phật tại gia thì nên thỉnh ở các cửa hàng chuyên về đồ thờ cúng và tượng Phật. Có thể thờ Tam Thế Phật bao gồm: Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Phật A-Di-Đà và Đức Di-Lặc, hoặc Tây Phương Tam Phật bao gồm Đức A-Di-Đà, Đức Quán Thế Âm, Đức Đại Thế Chí. Đơn giản hơn, gia chủ có thể lựa chọn hình tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hay Phật A-Di-Đà đặt ở giữa bàn thờ, và mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát đặt ở bên trái bàn thờ (theo hướng nhìn từ ngoài vào). Nếu thờ cả 3 vị thì nên sắp đặt chung một bàn thờ. Có thể tùy vào thời kỳ giáo hóa của mỗi Đức Phật và pháp môn tu hành để thờ, nhưng không nên thờ quá 3 vị sẽ gây rối loạn.

Lần đầu tiên thỉnh tượng Phật, gia chủ hay Phật tử phải làm lễ thượng tượng hay lễ an vị Phật. Lễ này không cần linh đình nhưng cần sự trang nghiêm. Muốn vậy, gia chủ phải giữ mình thân tâm sạch sẽ, ăn chay giữ giới và mời thêm thiện hữu trí thức đến hộ niệm một thời kinh. Sau khi thực hiện xong, tượng Phật trong nhà sẽ trở lên linh thiêng và mỗi thành viên trong gia đình cần nhớ đến đức hạnh cao cả của Phật mà trở nên tĩnh tâm, tinh thần luôn lương thiện, hướng đến cái tốt, cái đẹp.

Khi thờ phụng lâu năm, tượng cũ bị mờ hay bám bụi thì nên bao sái, lau chùi lại bằng nước sạch. Còn nếu tượng Phật hư hỏng, cần thay mới thì phải dâng tượng cũ vào chùa chờ dịp nhập tháp chứ không được vứt bỏ hay để lung tung. 

>>> Đọc thêm: Cúng hoa trên ban thờ gia tiên nên tránh những loại nào?

Cách bài trí bàn thờ Phật

Cách bài trí bàn thờ Phật chuẩn phong thủy (Ảnh minh họa)

Bàn thờ Phật được bài trí những vật chính như sau:

Lư hương: đặt ngay chính giữa phía trước, không nên quá đầy tro. Vì vậy gia chủ nên rút bớt chân hương vào ngày 15 âm lịch hàng tháng cho sạch sẽ. 

Bình hoa, đĩa quả: sắp xếp theo câu thiệu “Đông bình, Tây quả”, tức bình hoa đặt tại bên tay trái tượng Phật, đĩa trái cây đặt bên tay phải tượng Phật. Nếu có chuông thì nên đặt cùng phía với bình hoa và mõ đặt cùng phía với đĩa quả. Dĩa đựng trái cây cúng dường Phật không dùng cho việc khác hay bàn thờ khác.

Nước sạch: nước thanh khiết cúng Phật được đặt ở giữa hay bên trái bàn thờ, cạnh đĩa quả. Hằng ngày nên thay nước và không được dùng ly đựng nước cúng dường ở bàn thờ Phật cho bất kỳ việc nào khác.

Đôi đèn thờ: Trên bàn thờ Phật luôn luôn có một đôi đèn thờ được thắp sáng, đặt tại 2 bên trái phải của bàn thờ. Người ta quan niệm rằng, một đèn trên bàn thờ Phật là tượng trưng cho trí tuệ Phật, đèn còn lại là tượng trưng cho trí tuệ chúng sinh. Có thể sử dụng đèn cầy, đèn điện.

Ngoài ra, ta có thể sắp xếp thêm thực lễ tùy vào điều kiện gia chủ. Các đồ thờ trên bàn thờ phải sắp xếp gọn gàng, ngay hàng thẳng lối, có thể sắm sửa hoa quả đối xứng nhau cho đẹp.

>>> Tìm hiểu thêm: Đặt bàn thờ gia tiên ở đâu?

Một số lưu ý khi sắp xếp và bài trí bàn thờ Phật để cúng lễ

Bàn thờ Phật luôn phải sạch sẽ, đốt nhang cúng Phật hàng ngày. Vào những ngày mùng một, mười bốn, rằm hay ba mươi, cũng như những ngày lễ vía trong năm phải chưng dọn hoa tươi quả mới, nước sạch hương đèn và lễ vật thành tâm cúng Phật.

Tuyệt đối không đặt vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng lên bàn thờ Phật (Ảnh minh họa)

Đồ lễ cúng Phật phải đảm bảo những nguyên tắc sau:

– Không đặt vàng mã, tiền âm phủ để dâng cùng lên bàn thờ Phật.

– Hoa tươi lễ Phật nên là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn… Quả cúng Phật là quá tươi, chín, không héo, méo mó, nên là chuối, bưởi, na, phật thủ,…

– Đồ lễ là đồ chay, không được sắm sửa lễ mặn sẽ phạm đến nhà Phật. Có thể trưng xôi chè, phẩm oản cùng hoa quả.

Trong những lễ vật dâng Phật, oản là ngọc thực được nhiều người lựa chọn để bày biện lên hương án để thêm phần trang trọng, linh thiêng và chỉn chu.

Để được tư vấn chi tiết về bài trí bàn thờ Phật tại gia, mời quý độc giả liên hệ tới hotline 1900 - 2292 của Phong Thủy Tam Nguyên nhé!

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ