Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Tâm Linh Việt / Nam tả nữ hữu là gì?

Nam tả nữ hữu là gì?

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Có lẽ, chúng ta đã từng nghe rất nhiều lần về câu “nam tả nữ hữu”, xuất hiện trên nhiều phương diện của cuộc sống. Câu nói trên như để chúng ta tuân theo một nguyên tắc đã định. Bài viết dưới đây, Phong thủy Tam Nguyên sẽ giải thích chi tiết về ý nghĩa của cụm từ này.

Khái niệm cụm từ “nam tả nữ hữu”

Theo Hán tự “tả” là bên trái, “hữu” là bên phải. Câu “nam tả, nữ hữu” có nghĩa là nam phía bên trái, nữ phía bên phải. Quy tắc trên bắt nguồn từ thuyết Trung Hoa thời xưa, theo truyền thuyết, thủy tổ Bàn Cổ của người Trung Hoa biến thành tiên. Khi đó, phía mắt trái của Bàn Cổ hóa thành Thần Mặt Trời – được coi là dương, còn mắt phía bên phải lại hóa thành Thần Mặt Trăng - được coi là âm. Chính câu chuyện này là sự giải thích về nguồn gốc câu nói “nam tả, nữ hữu”.

Khái niệm
Khái niệm "nam tả nữ hữu"

Cơ sở khoa học của câu nói trên có liên quan mật thiết với thuyết âm dương trong Triết học Trung Hoa. Âm – Dương là hai yếu tố, thực thể đối lập nhưng lại thống nhất, hài hòa để tạo nên sự khởi nguồn của mọi sự sống. Âm – Dương hình thành nên toàn bộ vũ trụ. Chúng không bài trừ nhau mà tạo điều kiện cho nhau để cùng tồn tại. Mọi sự vật trên Trái Đất này đều phải có sự hài hòa giữa âm và dương. Trong âm có dương, trong dương có âm. Theo thuyết này, đàn ông đại diện cho dương, đàn bà đại diện cho âm.

Người xưa áp dụng nguyên tắc “nam tả nữ hữu” vào cuộc sống như thế nào?

Trong cuộc sống hôn nhân

Người xưa quan niệm, nam bên trái, nữ bên phải là đúng theo nguyên tắc, như vậy sẽ tốt. Vì thế, trong cuộc sống hôn nhân, khi ngủ, nếu chồng nằm phía bên trái, vợ nằm phía bên phải thì sức khỏe sẽ tốt hơn, hô hấp được thông suốt…

Người chồng nằm bên trái sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Người vợ nằm bên phải sẽ cảm thấy mình được bảo vệ, che chở tốt hơn.

Chúng ta cũng thường thấy quy tắc trên ở trong đám cưới, khi cô dâu, chú rể làm lễ thành hôn, chú rể đứng phía bên trái, cô dâu đứng về bên phải, dù đứng tại bàn thờ gia tiên hay ở trên lễ đường.

Nếu như vợ chồng nào bỡ ngỡ, sẽ được nhắc nhở bởi những anh thợ chụp ảnh, quay phim, những người lớn tuổi hay MC buổi lễ… Bởi họ là người nắm chắc quy tắc này. Chỉ quy tắc đơn giản này thôi cũng khiến cặp đôi trông đẹp và tương xứng với nhau hơn.

>>> Xem thêm: Có điềm báo gì khi thấy dế kêu, bay vào nhà?

Trong việc bài trí, sắp xếp di ảnh trên bàn thờ

Sắp xếp di ảnh trên ban thờ cũng cần tuân theo nguyên tắc trên, để hài hòa âm dương, mang lại phong thủy tốt. Có nhiều gia đình băn khoăn về việc di ảnh đặt trên bàn thờ sao cho đúng, cho hợp với phong thủy? Việc để ảnh thờ không thể tùy tiện, theo ý thích, không phải đặt sao cũng được… Như vậy thì việc thờ tự không linh ứng.

Văn hóa phương Đông quan niệm, việc thờ cúng vô cùng thiêng liêng, hệ trọng, nhằm bày tỏ tấm lòng chân kính tới ông bà, gia tiên, thể hiện phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt về đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Theo nét văn hóa truyền thống của dân tộc ta, nên treo ảnh thờ ông bên trái, ảnh thờ bà bên phải nếu nhìn từ phía ban thờ ra ngoài.

Nếu như gia chủ đứng nhìn từ phía ngoài vào trong bàn thờ thì ngược lại, ảnh ông sẽ ở bên phải, ảnh bà nằm tại bên trái. Khung ảnh cần có kích thước phù hợp, cân đối với không gian thờ tự của gia đình. Gia chủ áp dụng nguyên tắc này để đúng theo phong thủy âm dương cũng như truyền thống dân tộc.

Vị trí đặt mộ phần

Tương tự như việc đặt di ảnh thờ cúng, huyệt mộ cũng cũng áp dụng theo nguyên tắc "nam tả, nữ hữu" theo hướng từ khu mộ nhìn ra ngoài: Mộ ông nằm bên trái, mộ bà nằm bên phải. Nếu nhìn từ phía ngoài vào trong mộ thì quy tắc trên ngược lại. Theo phong kiến thức về phong thủy, nam bên trái tượng trưng cho vị trí Thanh Long, nữ bên phải tượng trưng cho vị trí Bạch Hổ.

Trong khái niệm thuyết âm dương, thanh long, bạch hổ thuộc về tứ tượng, đó được xem là hướng tốt và đã được lưu truyền từ xưa tới nay. Với những gia tộc có gia thế dòng họ lớn, họ rất đề cao, coi trọng việc xây dựng và sắp xếp mộ phần gia tiên, ông bà sao cho chuẩn chỉnh, đúng theo phong thủy. Có như thế, cháu, con mới được tổ tiên phù hộ độ trì để công việc làm ăn được thuận lợi, phát đạt, gia đình luôn mạnh khỏe, bình an trong cuộc sống.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đó là quan niệm dân gian được truyền lại qua bao đời, và cũng được chứng minh qua nhiều câu chuyện thực tế. Vì thế, nếu chúng ta tin tưởng, thờ cúng bằng tấm lòng tôn kính, đúng mực thì chắc chắn sẽ linh nghiệm, được phù hộ, che chở. Những điều cấm kỵ, không hợp phong thủy, gia chủ nên tránh né để không gặp phải những điều xui rủi. Đó chỉ là một quy tắc giản đơn, nhưng lại thấm nhuần truyền thống của dân tộc Việt Nam và nếu tuân theo, gia chủ sẽ được bình an, cát lành.

“Nam tả, nữ hữu” được áp dụng trong các bức tranh chúc thọ

Những bức tranh mừng thọ cũng được người ta áp dụng quy tắc này, để thể hiện vai trò của đàn ông, phụ nữ trong gia đình. Biểu tượng đàn ông bên trái, đàn bà bên phải trong các bức họa đó giống với biểu tượng thanh long và bạch hổ: Thanh long giúp tạo ra cuộc sống may mắn, tốt đẹp. Cùng với đó, bạch hổ giúp duy trì những điều này một cách bền vững, chắc chắn hơn.

Áp dụng nguyên tắc nam bên trái, nữ bên phải khi làm tranh mừng thọ giúp cho cụ ông, cụ bà sống lâu trường thọ, hạnh phúc cùng cháu con.

Trong nghi thức - nghi lễ

Trên thực tế cuộc sống hằng ngày, quy luật “nam bên trái, nữ bên phải” không chỉ là quan niệm tâm linh như sắp xếp di ảnh trên ban thờ, đặt bài vị, đặt mộ bia… mà còn xuất hiện nhiều trong các nghi thức – nghi lễ trang nghiêm truyền thống:

  • Ở các nghi lễ quốc gia, nước chủ nhà đại diện cho tính dương nên quốc kỳ, nguyên thủ quốc gia hay thủ tướng cũng đều ở vị trí bên trái. Nước ngoài và khách mời sẽ ở vị trí bên phải – thuộc âm. Chúng ta cũng có thể nhận thấy rõ ở các trận bóng giao hữu.
  • Các nghi lễ ký kết hợp đồng, hợp tác giữa hai nước cũng lấy nguyên tắc "nam tả, nữ hữu" để áp dụng. Nếu bạn thường xuyên theo dõi các tin tức thế giới thì sẽ dễ nhận ra quy luật trên được áp dụng rất phổ biến.

  • Khi xây cất nhà cửa, quy tắc trên cũng được vận dụng. Ngôi nhà là nơi gắn liền với cuộc đời chúng ta, việc chọn đúng hướng nhà để phù hợp theo phong thủy là vô cùng quan trọng, để mang tới an bình, may mắn, tài lộc cho gia chủ. Tham khảo dịch vụ tư vấn phong thủy nhà ở TẠI ĐÂY.

>>> Xem thêm: Quan niệm "Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang" như thế nào?

Quý gia chủ đừng quên cập nhật những thông tin hữu ích khác tại phongthuytamnguyen.com! Nếu có bất kỳ thắc mắc, cần tư vấn giải đáp về cách thiết kế, bố trí không gian nhà ở, cửa hàng, công ty sao cho hợp phong thủy hay thỉnh những vật phẩm mang ý nghĩa cát lành, may mắn để luôn bình an, mạnh khỏe, sự nghiệp phát triển... quý gia chủ có thể để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới, đội ngũ trợ lý thầy Tam Nguyên sẽ giải đáp kịp thời!

Đã có mặt trên thị trường được hơn 15 năm, là điểm đến tin cậy của nhiều khách hàng trong và ngoài nước. Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu Việt Nam, mang đến cho quý vị những dịch vụ, sản phẩm tuyệt vời nhất, chất lượng nhất, để giúp cho cuộc sống của quý gia chủ luôn hưng thịnh, vững bền!

Phong thủy Tam Nguyên - Thuận khởi vạn sự hưng!

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Số Hotline: 1900.2292

Địa chỉ liên hệ:

  • Văn phòng Thành phố Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Văn phòng Thành phố Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Văn phòng Thành phố Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
  • Văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh: Số 38 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành Phố HCM
  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ