Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Tâm Linh Việt / CÚNG CÔ HỒN RẰM THÁNG 7 NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

CÚNG CÔ HỒN RẰM THÁNG 7 NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

(0)
Cúng cô hồn như thế nào cho đúng? Cúng cô hồn rằm tháng 7 sao cho đúng? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Rằm tháng 7 như là một tháng đen tối vậy, chắc hẳn không ít người phải đắn đo, do dự khi cúng cô hồn. Cúng cô hồn rằm tháng 7 như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ trả lời thắc mắc cho gia chủ.

1. Cúng cô hồn như thế nào cho đúng?

Theo truyền thuyết thì phần hồn sinh thành Ngạ quỷ sẽ vật vờ quấy nhiễu dương gian, còn xuống Địa phủ sẽ được cai quản bởi Diêm Vương. Theo Phật giáo mô tả loài ma luôn đói khát nhưng không thể ăn uống được vì cổ họng của chúng quá nhỏ.

Thời gian từ mùng 2/7 đến ngày 14/7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ Môn Quan. Đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 cánh cửa lại được đóng lại, các ma quỷ phải quay về địa ngục. Do đó người ta thường cúng vào đêm 14/7. Trong mâm cúng cô hồn thì không được có xôi hay gà vì đây chỉ là cúng thị thực cho cô hồn, những linh hồn lang thang.

Chọn cháo gì cúng cô hồn rằm tháng 7?

Thường thì trong mâm cúng cô hồn sẽ có món cháo. Và đây cũng được coi là phần quan trọng nhất. Vì theo quan niệm dân gian thì món cháo này dành cho những quỷ đói bị đày đọa có thực quản nhỏ và hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường. Đặc biệt phải là cháo loãng thì mới dễ nuốt. Bởi vậy, khi chuẩn bị mâm cúng đúng cách cúng cô hồn nhất thiết cần phải có món cháo loãng.

Cháo nấu loãng ra rồi đổ vào lá đa được gấp sẵn hay lá mít cũng được, hoặc là đổ lên chiếc lá đa lật ngửa. Chia ra nhiều phần vậy mới có thể đủ cho các cô hồn đói khát.

2. Các điều cần lưu ý trong lễ cúng cô hồn

 1. Làm lễ cúng các cô hồn vào bất cứ ngày nào trong tháng, nếu vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch thì càng tốt để tỏ lòng thành chính mình.
 2. Thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay trong trong chùa chiền, nơi lưu giữ các hũ hài cốt. Vì trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người Âm.
 3. Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Nếu bạn giật lại thì hậu quả nhận được là những điều tệ hại. Nếu khi bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt.
 4. Nên hạn chế sát sinh các con vật.
 5. Nên cúng xe ô tô dù có kinh doanh hay không kinh doanh.
 6. Nên ăn chay để tránh điềm dữ.
 7. Nên làm phúc thiện mạnh mẽ trong tháng này.
 8. Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng (Chú Đại bi, chuẩn đề, vu lan báo hiếu, Địa tạng).
 9. Nên ăn nói nhã nhặn, vui vẻ trong gia đình hay trong bạn bè đối tác.
 10. Nên tránh xa các cuộc xung đột.
 11. Nên cứu người khi gặp nguy cấp.
 12. Nên đi chùa chiền thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu…
 13. Khi các bạn cúng cô hồn xong thì 1 ngày sau đó hoặc cuối tháng 7 nên dùng bột trừ tà ma tiêu khử, tránh trường hợp các âm hương linh phảng phất vào nhà mình tụ ở lại. Đồng thời vào đầu tháng 8 âm lịch thì nên dùng bột tẩy uế mà tẩy hoàn toàn trong căn nhà mình để có tác dụng cân bằng sinh khí trong ngôi nhà mình ở.

Những điều nên làm hay không nên làm trong tháng cô hồn đều là những tín ngưỡng dân gian mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai. Nhưng với quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên người dân vẫn chú trọng làm theo. Hơn nữa, người Việt cho rằng cúng cô hồn là một hành động nhân đạo, mang tính nhân văn cao cả của con người, thể hiện lòng kính trọng, tôn nghiêm của người còn sống đối với người đã khuất, đề cao việc báo hiếu và làm phúc bố thí…

 

Trên đây là bài viết về cúng cô hồn Rằm tháng 7, Phong Thủy Tam Nguyên hy vọng quý độc giả đã có những thông tin hữu ích. Nếu cần được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ đến:

ng ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

 • Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
 • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
 • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
 • TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM
 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ