Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Thờ Cúng Việt / Cửu Huyền Thất Tổ trong văn hóa thờ cúng Việt Nam

Cửu Huyền Thất Tổ trong văn hóa thờ cúng Việt Nam

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Cửu Huyền Thất Tổ là một cụm từ khá phổ biến, thường xuất hiện trên bài vị thờ, tranh thờ gia tiên của người Việt. Vậy cụm từ này có ý nghĩa gì? Cùng tìm hiểu về Cửu Huyền Thất Tổ trong văn hóa thờ cúng Việt Nam qua bài viết mà Phong thủy Tam Nguyên chia sẻ dưới đây nhé!

Cũng không biết bốn chữ này xuất hiện sớm nhất từ khi nào. Cửu Huyền Thất Tổ có nghĩa là thờ 9 đời và 7 ông tổ, với mục đích cốt lõi là thể hiện tấm lòng chân kính, biết ơn của cháu con đối với thế hệ tổ tiên, các vị tiền nhân đã có công sinh thành, dưỡng dục. Nếu như gia chủ còn đang thắc mắc Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Ý nghĩa của Cửu Huyền Thất Tổ trong văn hóa thờ cúng của Việt Nam thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung dưới.

Văn hóa Việt Nam đa dạng ở các loại hình học thuật, tư tưởng tôn giáo, giải trí, nghệ thuật,... Trong đó văn hóa tâm linh không chỉ đa dạng ở cách thức thờ cúng mà còn trong từng món đồ, từng ý nghĩa nhân văn. Cửu Huyền Thất Tổ được hiểu là gì? 

- Cửu Huyền nghĩa là 9 đời hay 9 thế hệ, bao gồm:

 1. Cao Tổ: ông Sơ
 2. Tằng tổ: Ông cố
 3. Tổ phụ: Ông nội
 4. Phụ: Cha
 5. Bản thân
 6. Tử: Con trai
 7. Tôn: Cháu nội
 8. Tằng tôn: Chắt (cháu cố)
 9. Huyền tôn: Chít (cháu sơ)

- Thất tổ gồm:  

 1. Thỉ Tổ (Tỷ Khảo): Thất Tổ
 2. Viễn Tổ (Tỷ Khảo): Lục Tổ
 3. Tiên Tổ (Tỷ Khảo): Ngũ Tổ
 4. Cao Tổ (Tỷ Khảo): Tứ Tổ
 5. Tằng Tổ (Tỷ Khảo): Tam Tổ
 6. Nội Tổ (Tỷ Khảo): Nhị Tổ
 7. Phụ thân (Tỷ Khảo): Nhứt Tổ

>>> Xem thêm: Ý nghĩa số lượng bát hương trên bàn thờ

Ý nghĩa của Cửu huyền thất tổ trong văn hóa thờ cúng Việt Nam

Cửu Huyền Thất Tổ trong văn hóa thờ cúng Việt Nam có nghĩa là khuyên răn con cháu đời sau luôn biết ơn, làm tròn đạo hiếu, kính trọng tới tổ tiên, tiền nhân – những người đã có công sinh thành, dưỡng dục ta, gìn giữ gia phong, nuôi dạy con cháu khôn lớn, trưởng thành qua đời đời kiếp kiếp. Đó là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, mang đậm giá trị nhân văn sâu sắc của người Việt, thể hiện lòng biết ơn, đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc. Cùng với đó, khi tìm hiểu về nguồn gốc của bốn chứ Cửu Huyền Thất Tổ, ta nhận thấy nguồn gốc là do các nhà sư Việt Nam sáng tạo, không hề chịu sự ảnh hưởng sâu sắc từ nền văn hóa Phật giáo Trung Hoa hay Ấn Độ.

Cửu Huyền tính từ bản thân mình làm cột mốc, phía trên chúng ta là ba thế hệ, bản thân ta và dưới là bốn thế hệ. Nhưng việc thờ cúng ba thế hệ trên ta là đương nhiên, vậy tại sao còn phải thờ thêm cả ta và bốn thế hệ phía dưới?

Cuộc sống xoay quanh chúng ta là một chuỗi móc xích liên kết, tương quan với nhau và nó trùng trùng duyên khởi. Việc thờ tự ba thế hệ trên ta là thờ phụng những người có công lao to lớn khi sinh thành, dưỡng dục chúng ta khôn lớn trưởng thành. Thờ phụng năm thế hệ sau, trong đó có cả bản thân ta là để nhắc nhở rằng kiếp này phải làm những việc tốt, hướng tới điều thiện và luật nhân quả ba đời gồm có: quá khứ - hiện tại – tương lai với mối quan hệ mật thiết với nhau.

Dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử nhưng văn hóa Việt Nam vẫn luôn tồn tại một đạo lý “Sang đò nhớ ơn người chèo chống, nằm võng nhớ ơn người mắc dây”, đi sâu vào trong tâm niệm của mỗi người con đất Việt từ bao đời.

Cách thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ có ý nghĩa to lớn đối với người Việt Nam. Thế nhưng nhiều gia đình vẫn có quan niệm kiêng kỵ không thờ Cửu Huyền Thất Tổ khi cha mẹ còn sống vì cha mẹ vẫn nằm trong “Cửu Huyền”. Do có quan niệm sai lệch nên một số gia đình kiêng kỵ không treo tranh Cửu Huyền Thất Tổ. Theo phong thủy, việc treo tranh, liễn thờ Cửu huyền Thất Tổ không gây ảnh hưởng xấu gì. Bởi đó cũng chỉ là một vật dụng thờ cúng bình thường, hoàn toàn không tương khắc gì với gia chủ.

Hơn nữa, ý nghĩa Cửu Huyền Thất Tổ trong văn hóa thờ cúng Việt Nam hỗ trợ rất nhiều trong việc răn dạy cháu con đời sau luôn ghi lòng tạc dạ, hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, yêu thương gia đình.

Các loại Cửu Huyền Thất Tổ hiện nay?

Thường gia chủ có thể lựa chọn những vật phẩm tâm linh khi thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ như sau:

 • Bài vị thờ Cửu Huyền Thất Tổ
 • Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ
 • Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ
Bài vị thờ gỗ Hương Tam Nguyên cao cấp
Bài vị thờ gỗ Hương Tam Nguyên cao cấp

Bài vị là vật phẩm không thể thiếu trên ban thờ, cũng giống như di ảnh thờ ngày nay và được coi là văn hóa tâm linh của người Việt.

Phong thủy Tam Nguyên với gần 20 năm trên thị trường Việt Nam trong lĩnh vực chế tác, sản xuất vật phẩm thờ cúng Việt cung cấp rất nhiều mẫu bài vị với hoa văn tinh xảo, có độ bền cao với kích thước hợp lý, phù hợp với nhiều không gian ban thờ.

Để được tư vấn, quý gia chủ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới, đội ngũ trợ lý của thầy Tam Nguyên sẽ giải đáp chi tiết!

>>> Xem thêm: Bài vị thờ gỗ hương Tam Nguyên cùng bạn khắc giữ lòng thành

Phong thủy Tam Nguyên - Thuận khởi vạn sự hưng!

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

 • Văn phòng Thành phố Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Văn phòng Thành phố Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
 • Văn phòng Thành phố Đà Nẵng: Số 134, Đường Điện Biên Phủ, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh: Số 38 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ