Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Tâm Linh Việt / Đi lễ mùng một, ngày rằm có ý nghĩa gì?

Đi lễ mùng một, ngày rằm có ý nghĩa gì?

(1)
Người dân Việt Nam thường có phong tục đi lễ mùng một, ngày rằm âm lịch hàng tháng. Tùy từng nhà mà mọi người chọn đi lễ chùa, đền, điện, phủ… Vậy, việc đi lễ có ý nghĩa gì?
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Đi lễ mùng một, ngày rằm là tập quán của người Việt

Trong đạo Phật, nhiều phật tử có thói quen ăn chay trường và tụng Kinh hàng ngày. Tuy nhiên, một số người dân vì không có điều kiện hay làm ăn bận rộn nên chỉ thực hiện ăn chay và đi lễ chùa vào ngày mùng một, ngày Rằm.

Đi lễ ngày Rằm, mùng Một - tập quán của người Việt Nam
Đi lễ ngày Rằm, mùng Một - tập quán của người Việt Nam

Đi lễ mùng Một, ngày Rằm từ lâu đã trở thành một tập quán của người dân Việt Nam nói chung, không chỉ riêng các Phật tử. Từ xa xưa, các cụ cũng cho rằng: Mùng Một, ngày Rằm là những ngày mà các Chư Phật và các vị Bồ Tát giáng hạ xuống nhân gian, xem xét sinh hoạt của người dân, những việc tốt xấu xung quanh mọi người. Cũng chính những ngày này, các Ngài sẽ lắng nghe những lời thỉnh cầu của người dân, phù hộ nếu những lời cầu nguyện đó là chính đáng.

Chính bởi điều này, dù bận rộn, người dân Việt vẫn thu xếp đi lễ mùng Một, ngày Rằm. Tùy theo hoàn cảnh mà mọi người có thể dâng hoa quả, dâng tiền lễ… minh chứng cho lòng thành của mỗi gia đình. Bên cạnh đó, một số gia chủ còn thực hiện phóng sinh vào những ngày này.

Đi lễ mùng Một, ngày Rằm tìm lại cảm giác bình an

Ngoài việc thể hiện lòng thành kính, biết ơn và mong muốn những ước nguyện thành hiện thực, người dân đi lễ mùng Một, ngày Rằm còn là để mong cầu sự bình an trong tâm.

Đi lễ ngày Rằm, mùng Một tìm lại cảm giác bình an
Đi lễ ngày Rằm, mùng Một tìm lại cảm giác bình an

Như chúng ta đã biết, Âm lịch dựa vào thời điểm Mặt Trăng quay xung quanh Trái Đất. Vào ngày mùng Một, ngày Rằm, lực hút giữa Mặt Trăng và Trái Đất mạnh hơn gây ra hiện tượng thủy triều không chỉ ở biển, ở hồ mà còn ở bất cứ nơi nào có nước, trong đó có cả cơ thể con người với 70% là nước. Chính điều này đã ảnh hưởng xấu đến tâm lý của con người. Chúng ta thường không minh mẫn, hay cáu gắt và dễ gặp những điều xui xẻo vào ngày này. Chính vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để đi lễ chùa, đền, phủ… Không gian yên tĩnh, tiếng tụng kinh, làn khói hương… sẽ làm cho tâm con người dịu lại, xua tan những cảm giác thường ngày, dập tắt đi những năng lượng tiêu cực, đưa con người trở về trạng thái bình yên, thư giãn.

 

Đi lễ mùng Một, ngày Rằm nhắc nhở bản thân làm việc thiện

Nhắc nhở bản thân làm việc thiện
Nhắc nhở bản thân làm việc thiện

Như đã phân tích ở trên, tâm lý con người rất dễ biến động vào những ngày trăng tròn. Chính vì vậy, những thống kê cũng đã chỉ ra, các vụ phạm tội hay tai nạn cũng tăng vọt vào những ngày này. Việc nghỉ ngơi, tĩnh tâm vào những ngày này là một điều cần thiết để có được sự an toàn, thoải mái. Đi lễ là một trong những cách giúp con người nghỉ ngơi về mặt tâm hồn. Từ đó, cũng luôn nhắc nhở bản thân làm việc thiện, cẩn thận trong mọi tình huống, tránh phát sinh tiêu cực.

>>> Xem thêm:

Văn khấn Thần Linh Thổ Địa ngày rằm, mùng 1 tại nhà

Những Điều Cần Kiêng Kỵ Vào Ngày Rằm, Mùng Một

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC PHONG THỦY TAM NGUYÊN
Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:
- Hà Nội: Số A12/D7 Khu đô thị mới, Ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
- Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
- Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 đường Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
- HCM: Số 778/5 đường Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, TP. HCM.

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ