Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Nghi Thức - Văn Lễ / HƯỚNG DẪN CÁCH THỜ CÚNG ÔNG THẦN TÀI THỔ ĐỊA HẰNG NGÀY

HƯỚNG DẪN CÁCH THỜ CÚNG ÔNG THẦN TÀI THỔ ĐỊA HẰNG NGÀY

(0)
Cách thờ cúng ông địa thần tài như thế nào mới đúng? Cách cúng thần tài hàng ngày có những lưu ý nào, không phạm phải sai lầm.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

1. Ý nghĩa thật sự về ông Địa, ông Thần tài ít ai biết?

Ông Địa, ông Thần tài là ai?

Khi nhắc tới Thần tài, ông Địa thì mọi người đều nghĩ đến là có một ông Thần tài và 1 ông Thổ Địa. Sự thật thì không phải như vậy, ngày xưa quan niệm rằng mỗi một vị là đại diện cho 5 người.

Ông Thần tài là tên gọi đại diện cho 5 vị thần gồm: Hắc Thần tài, Thanh Thần tài, Xích Thần tài, Bạch Thần tài, Hoàng Thần tài trong đó Hoàng Thần tài được coi là vị thần chủ chốt trong 5 vị thần. Hình ảnh Ông Thần tài trên tay cầm cục vàng thỏi (kim ngân lượng) và đội mũ mão, trang phục ăn vận trang nghiêm, chỉnh tề được lấy làm mẫu chuẩn cho việc tạo tượng thờ ông Thần tài. Việc thờ cúng Thần tài của gia chủ mang ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc, sự vinh hiển, phú quý, thuận lợi trong việc làm ăn buôn bán, trong kinh doanh.

Ông Thổ Địa là tên gọi đại diện cho 5 vị gồm:  Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Huỳnh Đế. Nói đến Thổ Địa thì người ta đều nghĩ đến  hình ảnh bụng phệ, người tròn để ngực trần, trên đầu thường quấn khăn, tay cầm quạt mang dáng vẻ an yên, bình thản, thoải mái. Trên bàn thờ thờ cúng Thần tài thì tượng Thần tài ông Địa thường được thờ chung với nhau mang ý nghĩa bảo vệ, che chở và kiểm soát số lượng khách ra vào cửa hàng trong kinh doanh.

Thần Tài, Thổ địa

Ý nghĩa thờ ông Địa, Thần tài

Ý nghĩa lớn nhất mà gia chủ mong muốn đó là cầu tài lộc. Trong giới  kinh doanh buôn bán, làm việc liên quan đến tiền bạc thương mại thì chủ kinh doanh thường thờ Thần tài thổ địa. Bàn thờ Thần tài Thổ Địa được đặt tại cửa hàng, công ty nhằm mong muốn có thêm tài lộc, tiền tài cho mình. Chúng ta thể hiện tâm nguyện, tâm ý, mong muốn của mình đối với trư thần, trư thiên, trư thánh để cầu xin tài lộc qua việc thờ Thần tài ông Địa. Vậy nên cách thờ cúng ông Địa Thần tài như thế nào mới đúng? Cách cúng Thần tài hàng ngày có những lưu ý nào, cấm lị nào cần tránh để gia chủ có thể cẩn trọng hơn, không phạm phải sai lầm.

2. Cách thờ cúng Thần tài Thổ Địa bạn cần ghi nhớ

Cách thờ cúng Thần tài Thổ Địa hàng ngày

Cúng Thần tài hàng ngày gia chủ chỉ cần đặt hộp bánh, đĩa hoa quả, chén nước, hoa tươi là đủ lễ. Hàng ngày, gia chủ chỉ nên đốt nhang vào mỗi buổi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 6h – 7h tối. Mỗi lần đốt gia chủ nên đốt mỗi lần 5 cây nhang. Khi đốt nhang, gia chủ nên thay nước trắng, nước trong lọ hoaViệc lau bàn thờ hàng tháng là việc làm thiết yếu và tắm cho Thần tài thổ địa vào những ngày cuối tháng hoặc ngày 14 âm lịch hàng tháng bằng nước lá bưởi, rượu pha nước giúp cho Thần tài thổ địa sạch sẽ, không bị dính bẩn. Khăn lau Thần tài thổ địa nên sử dụng khăn riêng, để riêng không nên dùng vào việc khác nữa, tránh việc làm bẩn khăn ảnh hưởng tới sự linh nhiệm của bàn thờ Thần tài thổ địa.

Cóc Thiềm Thừ chiêu tài cho bàn thờ Thần tài

Cách thờ cúng ông Địa ông Thần tài vào ngày vía Thần tài, ngày rằm, mồng một

Cách thờ cúng Thần tài – ông Địa gia chủ có thể lựa chọn các món mặn như heo quay, gà, hoa quả, nước trắng……theo người xưa truyền lại thì Thần tài rất thích ăn cua biển, tôm, chuối chín, còn ông Địa rất thích thuốc lá, cà phê, chuối xiêm. Đó là lý do mà bạn thấy trên bàn thờ Thần tài ông Địa thường là cúng chuối, cà phê, thuốc lá và nước trắng. Theo dân gian thì  2 ông thần đều là những vị thần ưa sạch sẽ nên gia chủ cần giữ cho bàn thờ và không gian xung quanh bàn thờ sạch sẽ, trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính của mình và việc cầu nguyện được linh ứng.

Ngày vía Thần tài mồng 10 Tết cúng gì trên bàn thờ Thần tài Thổ Địa

Ngày mùng 10 Tết hàng năm, người ta thường cúng lễ mặn với cỗ tam sên bao gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm và 1 quả trứng luộc. Ngoài ra, gia chủ có thể thêm 1 vài vật phẩm thờ cúng sau:

– Hoa cúc, hoa hồng hoặc hoa đồng tiền

– Rượu, vàng giấy, vàng mã

– Một khay nước gồm 3 chén nước và 2 chén rượu

– Thịt heo quay, cá lóc nướng (thường ở miền Nam)

Ngày vía Thần tài cần tránh để không bị mất linh cầu nguyện

Cốt Thất Bảo hỗ trợ việc chiêu tài

– Gia chủ khi sắp đồ cúng lễ nên đặt mâm cúng trong nhà với đồ lễ đơn giản nhưng phải sạch sẽ và thành tâm

– Việc thắp hương vào buổi sáng trước khi mở cửa hàng vào khoảng 6h – 7h sáng, sẽ giúp việc kinh doanh thuận lợi hơn.

– Trước khi lấy nước, thay nước cần rửa sạch chén thờ , không nên rót quá đầy, tốt nhất nên cách miệng chén 1cm

– Trước ngày rằm, mồng một cần lau dọn bàn thờ Thần tài cẩn thận, sạch sẽ, nên lau bằng nước lá bưởi hoặc rượu pha nước. Khăn dùng để lau nên là khăn riêng, sạch sẽ, được dùng riêng để lau dọn bàn thờ

– Hoa nên chọn hoa hồng, hoa đồng tiền….. đặc biệt là phải tươi

– Đèn thờ tốt nhất nên dùng đèn dầu, hoặc nến, hạn chế dùng đèn điện bởi không mang đến hơi ấm, sự mờ ảo, linh thiêng cho bàn thờ

– Đồ cúng lễ sau khi cúng xong thì chia cho người trong nhà không chia cho người ngoài. Gạo, muối khi cúng xong có thể cất đi dùng lại cho có lộc không nên vương ra ngoài.

– Không để các con vật chạy lung tung quang khu vực thờ tự, không để hoa quả quá lâu trên bàn thờ trong nhiều ngày

 >>>> Tham khảo thêm bài viết:

Cách sử dụng Gạo Vàng Thần Tài đem lại may mắn, tài lộc

Cách bày bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy đón tài lộc

 

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ