Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Kiến Thức Phong Thủy / Long mạch là gì? Tìm hiểu về long mạch trong phong thủy

Long mạch là gì? Tìm hiểu về long mạch trong phong thủy

(0)
Long mạch là gì? Long mạch ở trong phong thủy có ý nghĩa gì. Làm thế nào để xác định được mạch chính để cát.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Long mạch là gì? Cách xác định long mạch đúng theo phong thủy là mong muốn được biết của nhiều người. Long mạch thường được núi vây quanh dày đặc và được bao bọc, bảo hộ rất tốt. Hình thế của long mạch đoan trang, nho nhã và tú lệ được xem là long mạch cát. Trong đời sống, long mạch được nhắc đến nhiều với những ý nghĩa tốt lành. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm long mạch và cách xác định long mạch chuẩn nhất theo phong thủy.

Long mạch là gì?

Theo quan điểm của các nhà phong thủy, long mạch là nơi khí hội tụ. Đây là điểm giao giữa thế bạch hổ ở hướng Tây và thế đất huyền vũ ở hướng Bắc, thế chu tước ở hướng Nam và thế thanh long ở hướng Đông.Cụ thể:

 • Thế đất Bạch Hổ ở hướng Tây: thế đất này tượng trưng cho mùa thu, màu trắng và âm khí. Hình thế đất này dài hơn nhưng lại thấp hơn hình thế thanh long.
 • Thế đất Huyền Vũ ở hướng Bắc: biểu tượng của mùa đông màu đen và khí âm. Trong tất cả các thế đất, huyền vũ là thế đất cao nhất.
 • Thế đất Chu Tước ở hướng Nam: tượng trưng cho mùa hè, màu đỏ và dương khí. Đây là thế đất  tượng trưng cho nguồn nước.
 • Thế đất Thanh Long ở hướng Đông: tượng trưng cho hướng đông, mùa xuân, màu xanh và khí dương. Đây là  thế đất thể hiện cho chòm sao thần nông.

Khi kết hợp 4 thế đất trên lại tạo nên long mạch. Không xét đến dáng vóc và hướng đất thì các hướng đều nuôi dưỡng các con vật linh thiêng. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc chủ trì cõi âm và cõi dương. Cụ thể: hình thế rồng và hổ tượng trưng cho hai tay ghế. Còn hình thế chim tượng trưng cho chiếc ghế nhỏ dùng để chân. Và cuối cùng hình thế rùa tượng trung cho phần lưng ghế.

Long mạch thường được núi vây quanh dày đặc và được bao bọc
Long mạch thường được núi vây quanh dày đặc và được bao bọc

Xem long mạch có ý nghĩa gì?

Trong phong thủy và địa lý, về khái niệm long mạch, mọi người thường chỉ có nhìn nhận chung chung và mơ hồ. Từ xưa nay, mọi người thường ít được đến gần hơn với khái niệm này. Do đó khó hiểu một cách chính xác trong thực tiễn đời sống. Theo các chuyên gia phong thủy,  long mạch là từ gọi chung bao gồm Khí mạch (Thiên khí), Sơn mạch (Địa mạch) và Thủy mạch. Thạch thường được gọi là cốt của Long. Ngoài ra đất là da thịt và thủy là huyết mạch. Còn khí mạch là Thiên khí mà đất hấp thu của trời.

Xem long mạch để xác định vị trí đẹp nhất để xây nhà, cất mộ hoặc cư trú là phần giữa mặt ghế. Đặc biệt hình thế rồng và hổ bảo vệ long mạch giống như đôi tay ghế bảo vệ thân mình bạn. Vì vậy sẽ rất xấu nếu xây nhà, xây mộ ở thế thanh long và bạch hổ.

Xem long mạch để xác định vị trí đẹp nhất để xây nhà, cất mộ
Xem long mạch để xác định vị trí đẹp nhất để xây nhà, cất mộ

Một số cách xem thế đất thuộc long mạch hay không?

Hiện nay dựa trên quan niệm phong thủy, người ta chia ra làm 2 cách xem long mạch chính sau đây:

 • Cách 1: Chọn những vùng đất có cây cỏ xanh tươi vượng khí. Hãy tránh những khoảng đất nâu, vàng u ám và trơ trọi sỏi đá. Muốn tìm được chính xác long mạch, hãy chọn vùng đất cây cỏ xinh tươi tốt lành. Nơi đây chính là nơi lý tưởng nhất để xây nhà ở lâu dài.
 • Cách 2: Với những ngôi nhà đã xây trước đó rồi. Hãy quan sát xem nhà cửa thông thoáng không, khi bước vào có cảm giác mát mẻ dễ thở không? Tuyệt đối tránh những ngôi nhà chật hẹp, u tối và ẩm mốc. Vì tại đây không khí không được lưu thông sẽ không tốt cho sức khỏe cũng như sự phát triển đối với công danh, sự nghiệp sau này.

>>> Xem thêm:

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

Ngày Tam Nương, Nguyệt Kỵ có ảnh hưởng gì đến việc Bồi hoàn long mạch?

Trên đây là cách xem long mạch là gì, tác dụng, ý nghĩa của việc xem long mạch. Đồng thời bài viết cũng chia sẻ tới bạn cách xem long mạch một cách ngắn gọn, dễ hiểu. Để có thể tự mình xem long mạch cho đất của gia đình không khó nhưng để hiểu sâu và kỹ lưỡng hơn. Khi đó bạn sẽ cần có một người thực sự am hiểu để luận giải và phân tích sâu hơn. Kiến thức phong thủy rất hữu ích khi  bạn biết cách vận dụng đúng đắn vào từng hoàn cảnh. Nếu bạn cần sự tư vấn của những chuyên gia về phong thủy có thể liên hệ với Phong Thủy Tam Nguyên để nhận được sự giải đáp từ bậc thầy phong thủy.

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

 • Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
 • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
 • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
 • TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM
 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ