Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Nhà Ở / Lựa chọn vật liệu xây dựng theo ngũ hành

Lựa chọn vật liệu xây dựng theo ngũ hành

(0)
Bạn có biết: Vật liệu xây dựng có khả năng ảnh hưởng đến con người qua các giác quan. Do đó, sự yên bình của gia chủ cũng phụ thuộc vào vật liệu xây dựng?

Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, người ta lại càng quan tâm sâu sắc và coi trọng vấn đề phong thủy trong cuộc sống, với những giá trị mang tính khoa học, thực tiễn. Khi xây dựng một ngôi nhà, nhiều gia chủ cũng băn khoăn không biết lựa chọn vật liệu nào sao cho vừa bền, đẹp mà còn hợp với ngôi nhà, hợp với bản thân mình về khía cạnh phong thủy. Bài viết sau đây, Phong thủy Tam Nguyên xin chia sẻ tới quý gia chủ về những đặc tính ngũ hành của vật liệu xây dựng; Cách lựa chọn vật liệu xây dựng theo thuyết âm dương ngũ hành. Thông qua đó, sẽ giúp quá trình lựa chọn và bố trí nội thất trong nhà bạn được thuận lợi hơn.

Cách xác định thuộc tính âm – dương, ngũ hành của vật liệu xây dựng

Thuộc tính ngũ hành

Thuyết phong thủy quan niệm, vạn vật trên đời đều có tính âm và dương. Song, việc xác định vật chất đó thuộc tính âm, tính dương, thuộc ngũ hành nào đều không dễ dàng. Nhiều khi trong dương có âm, trong âm có dương. Có vật chất thuộc một phần của hành này nhưng cũng có thể mang một phần của hành khác.

Tìm hiều về “Cách lựa chọn vật liệu xây dựng trên ngũ hành”, được biết: Dựa trên tính chất, nguồn gốc của vật liệu xây dựng, sẽ xác định được tính âm dương và ngũ hành của chúng. Thế nhưng cũng rất phức tạp và cần áp dụng vào từng trường hợp cụ thể. Lấy ví dụ: Kính, Thủy tinh thường được xếp vào hành Kim. Tuy nhiên, thủy tinh và kính đều có chiều sâu, ánh sáng phản chiếu lên chúng lại gợi nhắc đến những mẫu vật hình dáng loang loáng như nước. Do vậy, đôi khi chúng lại được xếp vào hành Thủy. Chế tác lên thủy tinh là cát, nên đôi khi thủy tinh cũng được coi là mang ngũ hành thổ. Do vậy, việc xếp thủy tinh vào hành nào còn dựa trên tính tính chất năng lượng của từng loại vật dụng thủy tinh và công dụng mà nó mang lại.

Thuộc tính âm – dương

Nhóm vật liệu có bề mặt bóng, sáng, giúp khí di chuyển dễ dàng và nhanh hơn như kính, nhôm hay cứng, chắc, vuông, nhọn như sắt, gạch… mang tính dương. Do vậy, đối với những khu vực cần sự năng động như phòng làm việc, việc lựa chọn chất liệu như nhôm, inox… là rất hợp lý.

Trái lại, vật liệu có bề mặt thô, nhám mang thuộc tính âm. Chúng sẽ làm chậm sự di chuyển của dòng khí. Do vậy, những khu vực cần sự tĩnh lặng, thư thái như phòng thờ, phòng ngủ… nên sử dụng các vật liệu có tính âm, có nguồn gốc từ thiên nhiên như: gỗ, tre…  Những vật liệu đó giúp mọi người có cảm giác thoải mái, thư thái, tốt cho sức khỏe.

Trong kiến trúc và phong thủy nhà ở, sự kết hợp của các vật liệu xây dựng cần phải đạt được tính hài hòa, hợp lý, cân đối âm dương. Ví dụ: sử dụng đá cứng làm tường, khi đó mang tính dương cao, dòng khí khó xuyên thấu và di chuyển. Vì thế, gia chủ cần trổ nhiều cửa nhà, cửa sổ thông ra ngoài, giúp cho khí có thể luân chuyển dễ dàng.

 >>> Xem thêm: Phong thủy dầm nhà có ảnh hưởng như thế nào tới gia đạo?

Vật liệu xây dựng theo ngũ hành

Thực tế, không có một ngôi nhà nào chỉ mang thuần túy một ngũ hành mà nó luôn có sự phối kết hợp của nhiều ngũ hành khác, trong quá trình xây dựng, hoàn thiện và bố trí nội thất. Phong thủy chia ra 5 nhóm vật liệu xây dựng theo ngũ hành như sau:

Vật liệu xây dựng theo ngũ hành Kim gồm sắt, thép, inox…

Lựa chọn vật liệu xây dựng theo ngũ hành Kim
Lựa chọn vật liệu xây dựng theo ngũ hành Kim

Đây là những loại vật liệu xây dựng phổ biến trong xây dựng. Chúng có bề mặt sáng bóng, mang tính dương mạnh mẽ, giúp dòng khí dễ dàng di chuyêrn hơn. Theo đó, đối với những khu vực cần sự năng động như phòng khách, phòng làm việc, công sở, lựa chọn vật liệu xây dựng theo ngũ hành Kim sẽ rất phù hợp.

Tuy vậy, gia chủ cũng không nên lạm dụng vật liệu có tính Kim quá nhiều. Bởi chúng tạo cảm giác lạnh lẽo cho căn nhà – nơi cần sự ấm cúng, sẻ chia.

Vật liệu thuộc hành Kim sẽ phù hợp với gia chủ có Dụng Hỷ Thần Kim và Thổ.

Vật liệu xây dựng theo ngũ hành Mộc: gồm giấy, gỗ, tre, nữa…

Lựa chọn vật liệu xây dựng theo ngũ hành Mộc
Lựa chọn vật liệu xây dựng theo ngũ hành Mộc

Vật liệu xây dựng theo ngũ hành Mộc đa phần có nguồn gốc từ cây cối, dễ làm cho con người ta luôn cảm thấy dễ chịu, thư thái. Cùng với đó, gỗ còn là vật liệu mang tính âm cao, dễ thông khí, hài hòa với thiên nhiên. Đối với những khu vực cần sự yên tĩnh như phòng ngủ, phòng thờ, gia chủ nên sử dụng các vật liệu mang tính Mộc.

Vật liệu xây dựng theo ngũ hành Mộc chắc chắn phù hợp với gia chủ có Dụng Hỷ Thần Mộc và Thủy.

Vật liệu xây dựng theo ngũ hành Thủy: gồm thủy tinh, kính…

Lựa chọn vật liệu xây dựng theo ngũ hành Thủy
Lựa chọn vật liệu xây dựng theo ngũ hành Thủy

Mang đặc tính sáng bóng, sắc bén của hành Kim, đồng thời lại có sự lung linh dẫn truyền ánh sáng của hành Thủy… Vật liệu xây dựng theo ngũ hành Thủy rất phù hợp với những gia chủ có Dụng Hỷ Thần Thủy và Kim.

Vật liệu xây dựng theo ngũ hành Hỏa: mika, nhựa…

Lựa chọn vật liệu xây dựng theo ngũ hành Hỏa
Lựa chọn vật liệu xây dựng theo ngũ hành Hỏa

Những vật liệu xây dựng nhân tạo như nhựa, mika nói chung được xếp vào hành Hỏa. Bởi chúng được làm ra bằng phương pháp xử lý nhiệt. Nhựa có đặc tính ngăn cản khí, tỏa ra hơi cũng như hóa chất độc hại. Điều này gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người cư ngụ. Do vậy, gia chủ nên hạn chế sử dụng càng tốt.

Những người mang Dụng Hỷ Thần Hỏa và Mộc nên lựa chọn vật liệu xây dựng thuộc hành Hỏa.

Vật liệu xây dựng theo ngũ hành Thổ: gốm, sứ, gạch, đá…

Lựa chọn vật liệu xây dựng theo ngũ hành Thổ
Lựa chọn vật liệu xây dựng theo ngũ hành Thổ

Trong phong thủy, hành Thổ chủ về sự trung tính. Mọi hành sau khi sinh vượng đều quy về Thổ khí. Do vậy, những vật liệu xây dựng mang ngũ hành Thổ có nguồn gốc từ đất như: sứ, gốm, đá ốp lát… mang tính thổ sẽ giúp con người có cảm giác yên tâm, gia đạo vững vàng. Vật liệu Thổ rất dễ kiếm. Hầu như ở địa phương nào cũng có thể tận dụng vật liệu địa phương thuộc ngũ hành Thổ.

Năng lượng của căn nhà phụ thuộc khá nhiều vào việc lựa chọn vật liệu xây dựng theo ngũ hành. Gia chủ cần phải biết cách kết hợp khéo léo thông qua việc nghiên cứu kỹ lưỡng và nhờ sự tham vấn của chuyên gia phong thủy giàu chuyên môn. Để làm sao có thể mang lại tính hài hòa theo ngũ hành, tạo nên không gian hòa hợp, khiến căn nhà luôn được cân bằng, đồng thời bổ trợ tốt nhất cho cuộc sống đa diện của người cư ngụ.

Việc lựa chọn phụ gia xây dựng cũng rất quan trọng. Sau 1 thời gian dài nghiên cứu – sản xuất – thử nghiệm, với 1 ước mơ làm sao để hàng triệu người Việt sử dụng… Phong thủy Tam Nguyên đã cho ra mắt sản phẩm Bột Đá Phong Thủy Bát Bảo. Đây là phụ gia xây dựng được nghiền mịn, gia công từ 8 loại bảo vật quý hiếm mang năng lượng vũ trụ, hội tụ tinh hoa, linh khí của đất trời. Đặc biệt, 8 loại đá quý mang đầy đủ đặc tính ngũ hành, giúp năng lượng của công trình âm – dương trạch luôn được cân bằng, hài hòa nhất. Để cuộc sống gia đạo thịnh vượng, vững bền, các thành viên trong gia đình luôn mạnh khỏe, yên vui. Sản phẩm gồm có:

- Tinh thể đá Thạch Anh trắng, tượng trưng cho sao Kim, được sử dụng nhiều trong xây dựng để trấn trạch, tăng cường năng lượng, hóa giải khí xấu trong nhà.

- Đá Ruby tượng trưng cho sao Hỏa, có thể ngăn chặn và xua đuổi tà ma, ngã quỷ, giúp thanh tẩy nguồn năng lượng xấu, đẩy lùi xui xẻo xảy đến với không gian sống của bạn.

- Bích Ngọc (Ngọc Thạch) giúp tăng năng lượng Mộc, đem lại nhân khí hòa hợp cho gia đạo.

- Amatit – Thạch Anh Tím (Tử Ngọc) mang ngũ hành thuộc Thủy, có công năng tăng cường tài lộc, thủy khí cho căn nhà.

- Topaz (Hoàng Ngọc) tượng trưng cho sao Thổ, là đá mặt trời được hình thành trong quá trình mắc ma phun trào núi lửa, mang năng lượng dương mạnh, giúp đem đến sự bền vững, bình an cho gia đạo.

- Mã Não mang ngũ hành thuộc Thổ, tượng trưng cho sao Thiên Vương, giúp tăng cường Thổ khí, mang lại sự hòa hợp và bền vững cho gia đạo.

- ĐẶC BIỆT có Chu Sa tượng trưng cho khí của mặt trời, mạnh hơn hàng ngàn lần so với thạch anh. Sử dụng bột Chu Sa trong xây dựng giúp trấn trạch, kỵ tà, định kinh, định mạch, tránh những điều không tốt xâm lấn vào căn nhà.

- Đá Ngọc Hoàng Long tượng trưng cho sao Hải Vương, chứa nhiều nguyên tố vi lượng, có tác dụng dẫn mạch, dẫn khí, tạo ra nguồn năng lượng tốt cho không gian sống.

Bột đá Phong thủy Bát Bảo - Phụ gia trong xây dựng có công năng phong thủy
Bột đá Phong thủy Bát Bảo - Phụ gia trong xây dựng có công năng phong thủy

Vật phẩm có công năng:

 • Loại bỏ uế khí, tà khí trong cát và gạch, vật liệu xây xây dựng…?
 • Trấn trạch, an gia, ngăn chặn tà ma, ngã quỷ xâm phạm vào căn nhà?
 • Dẫn khí, dẫn long mạch
 • Hóa giải tiểu sát xung quanh ngôi nhà (nhà có đường đâm thẳng, nhà nằm gần ngã ba, cột điện…)?
 • Ngăn chặn âm khí phát ra từ dưới lòng đất, bể phốt, hầm cầu…?
 • Tăng cường dương khí cho nhà ở, văn phòng hoặc huyệt mộ gấp 10 lần?
 • Tăng độ dẻo cho bê tông và vữa xây dựng, chống thấm ngược tăng độ bền công trình.

Sản phẩm dễ dàng sử dụng khi chỉ cần trộn cùng vữa, bê tông để lát nền, trát tường, đổ trần, đổ cột…

Để được tư vấn về phong thủy nhà ở nói chung và Bột đá phong thủy nói riêng, cũng như cách lựa chọn vật liệu xây dựng theo ngũ hành, quý gia chủ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới, đội ngũ trợ lý của thầy Tam Nguyên sẽ giải đáp chi tiết.

 >>> Xem thêm: Có nên xây bể cá trước nhà? Những điều cần lưu ý khi xây bể cá

Phong thủy Tam Nguyên - Thuận khởi vạn sự hưng!

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

 • Văn phòng Thành phố Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Văn phòng Thành phố Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
 • Văn phòng Thành phố Đà Nẵng: Số 134, Đường Điện Biên Phủ, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh: Số 38 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
 • Văn phòng Thành phố Cần Thơ: 71 Ngô Quyền, P. An Cư, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ
 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ