Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Nhà Ở / Phương vị là gì? Ý nghĩa phương vị trong phong thủy

Phương vị là gì? Ý nghĩa phương vị trong phong thủy

(0)
Trong phong thủy, góc phương vị được xác định là một góc có trong hệ thống định vị cầu. Và đặc biệt phương vị trong phong thủy chính là để nói về bốn phương vị Đông – Tây – Nam – Bắc. Tuy nhiên theo những tìm hiểu và nghiên cứu thì trong bộ môn khoa học phong thủy địa lý thì được chia gồm 24 phương vị khác nhau. Để tiếp tục tìm hiểu về phương vị trong phong thủy, phong thủy Tam Nguyên hôm nay sẽ cùng anh chị điểm lại những điều đáng chú ý về chủ đề này.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

1. Phương vị là gì?

Như đã nói đến ở trên, trong phong thủy địa lý được hình thành nên 24 phương. Do cách tính lấy 4 phương gồm Đông – Tây – Nam – Bắc làm quy chuẩn, rồi tiếp tục chia thành 8 phương nhỏ gồm có: Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam.

Và sau đó từ chính tám phương này, được chia tiếp thành gồm 24 phương vị có khoảng độ rộng là 15 độ góc.

Phương vị là gì?
Tìm hiểu về phương vị

Trong phong thủy, có không ít người thường sử dụng la kinh phong thủy, điển hình như bộ la kinh Ngọc Phúc Đường để làm thiết bị đo đạc tìm các phương vị tài lộc, quý nhân để ra được kết quả chính xác nhất.

Trên thực tế cho thấy rằng, việc xác định phương vị trong cuộc sống thực sự cần thiết và yêu cầu người đo phải phân biệt rõ ràng được hướng và phương vị.

Ví dụ điển hình như trong xây dựng nhà cửa và vị trí tọa lạc của mảnh đất, việc yêu cầu về hướng nhà theo vector vuông góc đối với cửa chính, mặt bếp, hay đầu giường ngủ, … là những việc hết sức quan trọng.

2. Cách xác định phương vị trong ngôi nhà

Như đã được biết theo bộ môn dịch học, phong thủy học, cách xác định phương vị của ngôi nhà được xác định theo bát quái.

Chính những phương vị này được xác định và phục thuộc vào những lực hút trong từ trường của Trái Đất từ chính bán cầu Bắc và bán cầu Nam.

Và với từ trường có tác động để giữ cho Trái Đất được ổn định cân bằng tự quay, không những vậy việc từ trường hoạt động cũng có ảnh hưởng lên con người.

Từ đó thấy rõ rằng trong ngôi nhà gồm có 8 phương vị ứng lần lượt với 8 cung được tính theo chiều kim đồng hồ từ Bắc: cung Quan Lộc ( hướng Bắc), cung Học vấn (hướng Đông Bắc), cung Tài lộc ( hướng Đông Nam), cung Địa Vị ( hướng Nam), cung Tình duyên ( hướng Tây Nam), cung Tử tức ( hướng Tây), cung Quý Nhân ( hướng Tây Bắc), phía giữa các cung là Trung cung ( là cung nằm tại giữa nhà ở).

Khi trong ngôi nhà, gia chủ xác định được chính xác từng phương vị thì không khó để đưa ra quyết định bố trí và sắp xếp vật dụng gia đình cũng như vật phẩm phong thủy thích hợp trong nhà để tặng tài lộc, vận khí.

>>> Xem thêm: Chọn hướng mở cửa hàng kinh doanh hợp phong thuỷ

 
Cách xác định phương vị trong ngôi nhà
Cách xác định phương vị trong ngôi nhà

Cung Quan lộc – tại hướng Bắc

Tại cung Quan lộc tương ứng với sự nghiệp trong phong thủy. Tại cung này có thể là một phần hoặc một phòng trong ngôi nhà tại vị trí chính Bắc.

Với phương vị này, sẽ mang tính Thủy, với màu tượng trưng là xanh dương, đen hoặc tím. Và đại diện trực tiếp với người con trai út trong gia đình.

Vì vậy để công danh sự nghiệp của người con trai út được bền lâu và phát đạt gia chủ nên bố trí những vật phẩm bài trí như treo tranh ảnh có sông suối, bể cả; hãy những đồ vật có nền màu xanh đậm và nên lựa tính phù hợp theo nghề nghiệp.

Cung Học vấn – tại hướng Đông Bắc

Tại phương vị này, màu được tượng trưng là vàng và hình ảnh biểu tượng là núi non. Cung học vấn đại diện trực tiếp cho người con út trong gia đình.

Với phương vị này, vật phẩm phong thủy sử dụng nên có màu nâu, vàng, … để tương thích với tính Thổ.

Tại phương vị này, phong thủy Tam Nguyên khuyên gia chủ nên sử dụng tủ sách, bàn máy tính hoặc đồ vật tượng trưng cho học tập tại đây.

Hơn hết khi sử dụng Tháp Văn Xương để kích thi cử đỗ đạt, học hành thăng tiến.

Cung Gia đạo – tại hướng Đông

Tại cung này mang tính chất hành Mộc, ưu tiên sử dụng màu xanh lá. Nếu treo tranh trong nhà tại phương vị này nên sử dụng những nội dung hình ảnh như cây rừng, lực sĩ, vận động viên, …

Bởi lẽ tại cung này có ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe của cả gia đình, hay mối quan hệ tình cảm của cha mẹ hoặc vợ chồng con nái.

Với phương vị này, gia chủ không nên sắp xếp và lựa chọn để chậu cây cảnh hay nước nếu phương vị này ứng với phòng ngủ.

Cung Tài lộc – tại hướng Đông Nam

Là một cung đại diện sự tiền của trong gia đạo và cung là chủ cung biểu trưng cho nữ trưởng trong nhà.

Với cung Tài lộc có tính chất ngũ hành thuộc Mộc.

Gia chủ trong nhà lưu ý nên chọn những vật phẩm bài trí phong thủy màu xanh tím, hay đỏ thẫm, …

Không nên sử dụng những cây cảnh có gai và nên chọn những loại cây có lá bản tròn tươi tốt.

Cung Địa vị

Tại cung nằm ở hướng chính Nam này, mang tính chất thuộc hành Thổ. Tương thích với màu đỏ, cùng đó là đại diện cho người con gái giữa trong gia đình.

Tại cung này phù hợp với những người tham gia trên lĩnh vực hoạt động nghệ thuật.

Cung Tình duyên

Tại cung Tình duyên ở hướng Tây Nam, mang tính chất ngũ hành Thổ với màu vàng, kem tượng trưng.

Phương vị này trong gia đình đại diện cho người mẹ và gia chủ cũng lưu ý rằng đây là một phương vị đẹp và tốt để bố trí đặt giường ngủ thích hợp cho vợ chồng.

Cung Tử tức

Tại hướng chính Tây, cung Tử tức mang tính chất ngũ hành Kim với màu trắng, hoàng kim đại diện đồng thời tượng trưng cho người con gái út trong gia đình.

Cung Tử tức tại phương vị này có ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh nở, đẻ con cái và có những tác động nhất định về khả năng sáng tạo và phát triển bộ não của các thành viên trong gia đình.

Cung Quý nhân

Tại cung thứ 8 trong các thứ tự phương vị nằm tại hướng Tây Bắc, mang tính chất ngũ hành thuộc Kim với màu sắc tương thích là trắng bạch, trắng, …

Cung Quý nhân này tương thích với người cha – trụ cột trong gia đình. Cung Quý nhân trong trường này thường dùng để ám chỉ bạn bè, đồng nghiệp hay những khách hàng, nhân viên, … còn nếu trong tín ngưỡng đó là chỉ về các vị thần thánh.

Tại cung nay, gia chủ nên sử dụng các vật phẩm phong thủy liên quan đến các vị Phật, Quan Âm, …

Cung trung cung

Là cung thứ 9 trong các phương vị, mang tính chất thuộc hành thổ, thích hợp với màu vàng và có ảnh hưởng trực tiếp lớn đến các thành viên trong gia đình.

Tại phương vị này tối kỵ, không được phép xây dựng nhà vệ sinh nếu không muốn xáo trộn cuộc sống trong gia đình.

>>> Đọc thêm bài viết: Cột điện trước cửa nhà ảnh hưởng tới phong thủy như thế nào?

3. Lời kết

Trên đây là những thông tin về các phương vị trong phong thủy, hy vọng bài viết trên Phong Thủy Tam Nguyên đã cung cấp đến quý anh chị về những thông tin hữu ích!

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ