Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Âm Trạch / Tại sao cần phải xem ngày trước khi xây mộ?

Tại sao cần phải xem ngày trước khi xây mộ?

(0)
Mộ phần là cầu nối âm – dương, là sợi dây tâm linh giữa con cháu với ông bà, tổ tiên. Việc xây mộ cho gia tiên thể hiện lòng thành kính, biết ơn ân đức với đấng sinh thành. Đó là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Người ta quan niệm rằng, xây mộ cũng giống như xây nhà ở trên dương gian, vì vậy, việc xây mộ cũng cần phải cẩn trọng, chọn ngày cho kĩ để tránh ảnh hưởng tới âm phần và phúc lộc của con cháu sau này. Để tìm hiểu rõ hơn về việc “Tại sao cần phải xem ngày trước khi xây mộ?”, mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Theo quan niệm của người Việt Nam, xây mộ và sửa chữa nơi thờ tự là việc làm hết sức quan trọng trong mỗi gia đình, dòng họ. Việc “xây nhà” cho người đã khuất thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Mặt khác, xem ngày trước khi xây mộ để đảm bảo cho con cháu yên tâm, lòng thanh thản, công việc được thuận lợi, phát triển. Bởi người ta cho rằng, “mồ yên mả đẹp” thì mới mong cầu được các cụ phù hộ cho mọi việc may mắn.

Thời điểm tốt để xây mộ

Trong văn hóa Việt Nam, người đã khuất được địa táng (chôn cất) tại nghĩa trang hoặc đem đi hỏa táng. Một thời gian sau (khoảng 3 đến 5 năm, có nhà để lâu hơn), người thân sẽ tiến hành cải táng (bốc mộ, sang cát…) rồi xây mộ cho người đã khuất. Do đó, các gia đình sẽ xây mộ khi vừa cải táng xong.

Có cần chọn ngày khi xây mộ không?

Có quan niệm cho rằng, phần âm quan trọng hơn phần dương do dưới âm chúng ta không thể cảm nhận, nhìn rõ và nắm bắt.

Xem ngày đẹp để xây mộ, xem tuổi, phong thủy, kiến trúc, vị trí đều là những vấn đề hết sức cần chú ý. Nếu bạn thắc mắc “Tại sao cần phải xem ngày trước khi xây mộ?”, thì quý vị cần biết rằng: Việc này góp phần giúp công trình mồ mả được hoàn chỉnh nhất và điều đó ảnh hưởng, quyết định tới cả vận mệnh của một gia tộc, gia đình.

Xét về mặt phong thủy, ngày để cải táng cần phải là ngày hoàng đạo. Thời gian thích hợp để xây mộ là đầu năm hoặc cuối năm (mùa đông – khi tiết trời lạnh hoặc mùa xuân – khi trời bắt đầu ấm áp). Cần tránh lựa chọn những ngày nóng nực, vừa không đảm bảo vệ sinh môi trường vừa ảnh hưởng xấu tới âm phần người đã mất.

Tùy vào phong tục địa phương hay vị trí địa lý, sẽ có những thời điểm xây mộ khác nhau. Nếu như miền Bắc ngày xây mộ được tiến hành vào đầu năm thì miền Trung lại diễn ra vào cuối năm. Miền Nam thì có thể xây mộ vào đầu năm hoặc cuối năm.

Theo kiến thức về phong thủy, việc xem ngày trước khi xây mộ cần tuân theo các địa chi tương hợp hay tương sinh. Đặc biệt cần tránh các ngày tương khắc, trùng tang, tứ hành xung khi xây mộ.

Bên cạnh đó, việc chọn ngày tốt còn dựa vào nhiều yếu tố như năm xây mộ, tuổi con cháu, tuổi của người đã chết, mùa xây mộ, cung ngũ hành tương khắc – tương sinh…

Mỗi tháng trong năm đều có những ngày phù hợp cho việc xây dựng, cải táng và cũng có ngày xấu không nên thực hiện. Nếu không, sự nghiệp sẽ bại lụi, gia đạo bị ảnh hưởng.

Vì thế, gia chủ cần lưu ý khi xem ngày trước khi xây mộ, để gia đạo thuận hòa, êm ấm.

Việc xây mới hay tu sửa mộ phần không chỉ ảnh hưởng tới vận mệnh của một gia tộc mà mồ yên mả đẹp cũng giúp con cháu mạnh khỏe, thành công, làm ăn thuận lợi, phát đạt.

>>> Xem thêm:

Xem ngày cải táng và phương pháp trấn trạch huyệt mộ đơn giản nhất

Cải táng mộ là gì? Kinh nghiệm và các bước thực hiện

Để được tư vấn kỹ hơn về cách chọn ngày lành, tháng tốt trước khi xây mộ, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới:

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
  • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM

 

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ