Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Thờ Cúng Việt / Thần tài, thổ địa phong thủy, đặt sao cho đúng?

Thần tài, thổ địa phong thủy, đặt sao cho đúng?

(0)
Gia chủ đã biết cách đặt thần tài, thổ địa phong thủy sao cho phù hợp chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp quý bạn biết cách sắp xếp đúng vị trí trong nhà và tránh phải những điều tuyệt kỵ.

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, Thần Tài, Thổ Địa là hai vị thần biểu trưng cho tài lộc, may mắn. Ẩn chứa những ý nghĩa quan trọng như vậy, nhiều hộ gia đình, đặc biệt là những gia đình kinh doanh, buôn bán thường thỉnh hai vị thần này về nhà, để chiêu tài, kích lộc, thuận lợi làm ăn.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Đó là quan niệm từ xa xưa của ông cha ta, thể hiện lòng tin, tín ngưỡng trong thờ cúng. Người ta thờ thần tài với ý muốn nhận được nhiều lộc may, của cải. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đặt thần tài, thổ địa chuẩn chỉnh theo phong thủy.

Thần Tài, Thổ Địa là ai?

Ông Thần Tài

Xuất phát từ quan niệm dân gian của người Việt, ông Thần Tài là một trong những vị thần đảm đương việc cai quản, trông giữ tiền tài cho gia chủ và đem lại may mắn. Thần Tài cũng là một trong những vị thần của tín ngưỡng Trung Quốc.

Tại nước ta, Thần Tài gồm có hai loại:

Văn Thần Tài: Văn Thần Tài là 2 vị Tài Bạch Tinh Quân và Lộc Tinh, có vai trò trông coi tiền tài của cả thiên hạ. Tài Bạch Tinh Quân được nhận diện với hình dáng tóc dài, mặt trắng, dáng vẻ lẫm liệt, uy nghiêm. Còn Lộc Tinh là tượng trưng cho tài lộc, thăng quan, tiến chức, được xếp ngang hàng với hai thần Phúc và Thọ.

Võ Thần Tài: Tại các đền chùa ở nước ta, thường thờ vị thần Triệu Công Minh, với hình ảnh khoác chiến bào, gương mặt đen, râu rậm rạp, đầu đội mũ vàng, cưỡi trên lưng hổ… Ngoài ra, còn có vị võ Thần Tài khác có vai trò diệt quỷ, trừ ma, hộ pháp, đó là thần Quan Công.

Thần Tài trong nguyên lý học phương Đông ứng với tượng đất, mà tượng đất nằm ở phía Đông Nam, thuộc cung phú quý và tài lộc. Đó được xem là biểu tượng của sự sung túc, may mắn.

Ông Thổ Địa

Thổ Địa (ông Địa) còn được biết tới cái tên khác là Thổ Công. Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, đây là một vị thần trông coi đất đai, nhà cửa. Vì thế, mới có câu nói “Đất có Thổ Công, sông có hà bá”.

Thổ Địa tượng trưng cho đất, giúp bảo vệ gia đạo và sự bình yên của mọi nhà. Việc thờ cúng Thổ Địa với mục đích trấn trạch, an gia, đặc biệt không để tà ma, ngã quỷ xâm nhập vào gia đình mình.

>>> Xem thêm: Cách lau dọn bàn thờ chuẩn nếu không muốn phạm những điều tối kỵ

Thần Tài, Thổ Địa được đặt như thế nào mới đúng?

Thần Tài, Thổ Địa phong thủy, đặt như thế nào mới đúng, để giúp thu hút tài lộc, chiêu phúc khí… đó là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Khác với bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài được đặt dưới đất, giáp với tường, theo hướng nhà để hợp với gia chủ.

Theo quan niệm xưa, ngày mùng 10 tháng Giêng (âm lịch) hằng năm được coi là ngày vía thần tài. Đây là thời điểm quan trọng nhất trong năm. Mọi người nên thực hiện nghi lễ cúng Thần Tài để cầu mong phúc lộc, may mắn, phú quý, giàu sang.

Khi đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa trong nhà, gia chủ cần lưu ý, bởi vì có hai hướng được coi là tốt nhất. Đó là hướng tốt theo bản mệnh của gia chủ hoặc là hướng đón lộc. Gia chủ cần chọn cung Quý Nhân hay cung Thiên Lộc, để có thể đón nhận tài lộc cho bản thân.

Cung Quý Nhân đại diện cho bình an, may mắn, mọi việc thuận lợi

Cung Thiên Lộc đại diện cho tài lộc, sự thăng tiến.

Hằng ngày, gia chủ nên dọn dẹp ban thờ sạch sẽ, giữ cho các thần luôn sạch sẽ, không được để bụi bẩn bám vào, tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch, hay loại nước chiết xuất từ các thảo mộc thiên nhiên. Có thể sử dụng Nước thơm khai vận của Phong thủy Tam Nguyên để bao sái ban thờ, đồ thờ cúng,  giúp tịch tà, hóa sát, để không gian thờ luôn được thanh tịnh.

Theo kiến thức về cách bài trí vật phẩm phong thủy, gia chủ nên sắp xếp vị trí thần tài thổ địa như sau:

Nếu bàn thờ có cả hai vị Thần Tài và Thổ Địa thì gia chủ hãy nhìn theo hướng bàn thờ từ trong nhà ra, bên trái sẽ đặt ông Thần Tài, bên phải đặt ông Thổ Địa. Nếu nhìn theo hướng từ bên ngoài vào thì ngược lại, bên trái sẽ là Thổ Địa, còn bên phải là Thần Tài.

Bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa gồm có gì

Vì diện tích hạn chế, ban thờ Thần Tài thường được bài trí ít vật phẩm thờ cúng nhất so với ban thờ gia tiên hay ban thờ Phật. Do đó, chỉ những thứ thật sự cần thiết mới được đặt lên ban thờ.

1, Bát hương (Phải được đặt ở chính giữa ban thờ)

2, Mâm bồng (đĩa quả)

3, Kỷ chén (thường một bộ kỷ sẽ có 3 cái chén)

4, Lọ hoa

5, Cóc ngậm tiền (đặt bên cạnh bàn thờ)

6, Đèn thờ, chân nến

7, Ống cắm hương

8, Nậm rượu

Tùy vào kích thước ban thờ mà gia chủ nên cân nhắc, lựa chọn những vật phẩm thờ cúng phù hợp.

Một bàn thờ đẹp đúng, có đủ ngũ hành, mọi thứ bố trí cân đối, sạch sẽ thì Đắc tài đắc lộc – Đắc bình an.

Tham khảo bộ sản phẩm ban thờ Thần Tài TẠI ĐÂY.

Những điều tuyệt kỵ khi thờ cúng ông Địa, thần Tài

 • Bát hương (nhang) đều phải có Cốt Thất bảo – có tác dụng trấn trạch, giữ khí, kỵ tà và ghi Dị Hiệu
 • Không đặt gương lên ban thờ
 • Tuyệt kỵ đặt đĩa, chén không lên ban thờ, nếu có mâm bồng (đĩa quả) thì phải có đồ lễ. Thường xuyên kiểm tra nậm để xem gạo, muối có bị kiến, mọt không; kiểm tra chóe xem có cạn nước không để thay thế.
 • Tàn hương (nhang) không tượng trưng cho tài lộc, nên thường xuyên tỉa chân hương (nhang), lau dọn bàn thờ.
 • Ban thờ cần bố trí cân đối theo nguyên tắc, trong cao, ngoài thấp, trong tối, ngoài sáng.
 • Không được đặt bàn thờ ở khu vực chính giữa các cửa lớn ra vào. Có thể đặt bên trái hoặc bên phải, không quay lưng bàn thờ ra ngoài.
 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ thần tài, ông địa tài khu vực có nhiều uế khí, tạp khí như nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm, gầm cầu thang, thùng rác… Đảm bảo phía sau của ban thờ không có cửa hoặc những vật dọn, sắc chĩa vào.
 • Không đặt bàn thờ ở những nơi khuất, vì như thế sẽ không tiếp nhận được luồng sinh khí, khó đón được tài lộc, tiền bạc. Nên đặt ban thờ ở khu vực thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ. Không đặt sát cửa vào, tránh những xung khắc không đáng có.
 • Bàn thờ cần có chỗ dựa vững chắc như tường, không được để chơi vơi, không có chỗ tựa.
 • Tránh lau dọn bàn thờ vào các ngày nguyệt kỵ: 5, 14, 23 âm lịch, ngày tam nương: 3, 7, 18, 22, 27 âm lịch. Các ngày còn lại vệ sinh, lau dọn bình thường.

>>> Xem thêm: Bộ đồ thờ đầy đủ gồm những gì?

Hy vọng những thông tin ở bài viết trên giúp bạn biết cách bố trí, sắp xếp ban thờ Thần Tài, Thổ Địa Phù hợp. Nếu cần được tư vấn, giải đáp, quý gia chủ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới, đội ngũ trợ lý thầy Tam Nguyên sẽ hỗ trợ kịp thời.

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ liên hệ:

 • Văn phòng Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
 • Văn phòng Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
 • Văn phòng Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
 • Văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh: Số 38 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận - TP HCM
 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ