Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Chiêu Tài / Ý Nghĩa Tháp Văn Xương Pháp Bảo Lâu Đời Trong Phong Thủy

Ý Nghĩa Tháp Văn Xương Pháp Bảo Lâu Đời Trong Phong Thủy

(0)
Những điều bạn cần biết khi tìm hiểu về Tháp Văn Xương
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

1. Truyền thuyết về Văn Xương Đế Quân và sự ra đời của Tháp Văn Xương 

Văn Xương Đế Quân - vị thần chủ quản về công danh của nhân sĩ (Ảnh minh họa)
Văn Xương Đế Quân - vị thần chủ quản về công danh của nhân sĩ (Ảnh minh họa)
 

Văn Xương Đế Quân (文昌帝君) hay Văn Xương Tinh (文昌星) là vị thần được dân gian lẫn Đạo giáo tôn sùng là thần chủ quản công danh, phúc lộc của nhân sĩ dưới nhân gian.

Văn Xương là tên tiểu tinh thuộc Nam Đẩu, luôn luôn phải song hành cùng với sao Văn Khúc thành một bộ sao. Văn Xương Đế Quân được xem là vị thần hóa thể của hai ngôi sao Văn Khúc Tinh và Văn Xương Tinh. Người Trung Quốc thời xưa cho rằng đây là bộ tinh tú nắm giữ công danh và văn vận của thế nhân.

Đạo giáo đã sớm có tín ngưỡng Văn Xương, trong Lão Quân Âm Tụng Giới có ghi chép: “Đương giản trạch chủng dân, lục danh Văn Xương cung trung”, nghĩa là: “Phụ trách tuyển chọn phẩm hạng dân chúng, ghi danh vào cung Văn Xương”

Hình tượng Tháp Văn Xương ban đầu là một tòa tháp thật, được xây dựng như một công trình kiến trúc biểu tượng ở các đình, đền, chùa. Ngôi bảo tháp này thuộc phía nam Quảng Tây (Trung Quốc), có 7 tầng với mái hiên bằng gạch chồng lên nhau, thu nhỏ theo hướng từ dưới lên. Phần đỉnh tháp là một khối hồ lô, thân tháp có hình bát giác. 

Hình tượng tháp được xây dựng nhiều tầng dựa trên một khung nền vững chắc, hàm ý giống như việc học hành, khi chúng ta có một nền tảng kiến thức tốt, vững chắc thì việc học tập sẽ mau chóng tiến bộ, ngày càng phát triển và sớm sẽ gặt hái được thành công. Tháp được lấy theo tên gọi của Văn Xương Đế Quân cũng mang hàm ý biểu trưng cho sự thông thái, trí tuệ cũng như ghi danh những thành tích của con người. Trong Phật giáo, tháp là nơi để xá lợi, pháp khí, tượng Phật...và là biểu tượng trí tuệ của nhà Phật.

Sau này, người ta mới dựng lên mô hình Tháp Văn Xương thu nhỏ như một vật phẩm phong thủy để bày trong nhà. 

>>> Xem thêm bài viết: Ý Nghĩa Của Tháp Văn Xương Trong Phong Thủy

2. Ý nghĩa của Tháp Văn Xương trong Phong Thủy

 
Tháp Văn Xương - một biểu tượng cho sự thông thái, trí tuệ của con người (Ảnh minh họa)
Tháp Văn Xương - một biểu tượng cho sự thông thái, trí tuệ của con người (Ảnh minh họa)
 

Trong lĩnh vực trang trí phong thủy thì mô hình Tháp Văn Xương có thể được chế tác từ nhiều vật liệu khác nhau như: đồng, đá, thủy tinh, thạch anh, pha lê,... mang các giá trị kinh tế khác nhau nhưng vẫn mang ý nghĩa phong thủy như nhau. Tháp Văn Xương có nhiều loại, nhưng phổ biến là ba loại tháp: bảy tầng và chín tầng. Trong phong thủy, số 7 được xem là một con số có sức mạnh kỳ diệu, có thể đẩy lùi được ma quỷ còn số 9 là con số mang hàm ý hạnh phúc, an lành, thuận lợi. Trong tiếng Trung, số 9 đồng âm với từ “trường thọ và may mắn”.

Là một biểu tượng cho trí tuệ, cho sự thông thái, thành đạt nên Tháp Văn Xương được xây dựng ở rát nhiều nơi. Người ta thường đặt Tháp Văn Xương trong nhà để mong muốn con cái sớm đạt được công danh, thành công trong sự nghiệp.

Tại Phong Thủy Tam Nguyên, hình tượng Tháp Văn Xương 9 tầng cũng được sử dụng trong rất nhiều vật phẩm phong thủy, điển hình là vật phẩm Tháp Văn Xương Việt.

Được chế tác từ chất liệu quen thuộc là đồng vàng, các nghệ nhân đã khắc họa hình ảnh Tháp Văn Xương vô cùng tỉ mỉ và tinh tế. Vật phẩm được lấy tiêu bản dựa theo mẫu vật khảo cổ trong Hoàng thành Thăng Long, mô phỏng tòa tháp được đặt trên nóc tòa nhà Thái học là nơi sử dụng để dạy học cho các hoàng tử. Đỉnh tháp xuất hiện hình tượng hoa sen và quả đào, bởi hoa sen được gọi là Quốc hoa nước Việt, xuất hiện rất nhiều trong các công trình kiến trúc cung đình ở Việt Nam; còn hình tượng quả đào tượng trưng cho sự trường tồn, là lời cầu mong sức khỏe, an lành đến cho bách tính. Phần chân Tháp có những hoa văn, họa tiết đặc trưng, mang đậm phong cách nghệ thuật thời Lý - Trần.

3. Đặt Tháp Văn Xương ở đâu thì tốt? 

 Đặt Tháp Văn Xương trên bàn học giúp việc học hành, nghiên cứu thuận lợi hơn (Ảnh minh họa)
Đặt Tháp Văn Xương trên bàn học giúp việc học hành, nghiên cứu thuận lợi hơn (Ảnh minh họa)
 

Vị trí văn xương là vị trí mà sao Khuê bay đến trong ngôi nhà, là vị trí tốt nên nếu đặt Tháp Văn Xương trong phòng học, phòng làm việc, bàn học, bàn làm việc sẽ mang lại thuận lợi cho những người đang thi cử, học hành, nghiên cứu. Dựa vào thiên can ngày sinh và thiên can năm sinh để xác định phương vị văn xương của gia chủ, để có thể đặt vật phẩm Tháp Văn Xương vào đúng phương vị này giúp mang lại năng lượng tích cực, sự thông thái, sáng suốt cho gia chủ.

Ngày giờ đặt Tháp Văn Xương phải là ngày Văn Xương, phù hợp với ngày tháng năm sinh của gia chủ. Ngoài ra, vật phẩm đã được Thầy Tam Nguyên khai quang - trì chú nên gia chủ có thể hoàn toàn yên tâm rằng vật phẩm sẽ phát huy được hết công hiệu của nó.

 >>> Con bạn sắp đến gần kỳ thi thì nên tìm hiểu thêm bài: Tháp Văn Xương Việt đồng hành cùng sĩ tử mùa thi

Trên đây là đôi điều sơ lược về nguồn gốc và ý nghĩa của hình tượng Tháp Văn Xương trong phong thủy. Để thỉnh vật phẩm, quý cô chú bác, anh chị có thể để lại Họ tên + SĐT hoặc liên hệ tới số hotline 19002292 để đội ngũ Trợ lý của Thầy Tam Nguyên hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ