Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Thờ Cúng Việt / Ý nghĩa đèn dầu thờ trong văn hóa thờ cúng của người Việt

Ý nghĩa đèn dầu thờ trong văn hóa thờ cúng của người Việt

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Phong tục thờ cúng đã trở thành nét văn hóa tâm linh sâu sắc, đi sâu vào trong tiềm thức mỗi người dân Việt Nam. Tại mỗi tư gia, đều có bộ đồ thờ cúng trong nhà, đây như là một sợi dây vô hình kết nối âm – dương giữa gia chủ với thần Phật, con cháu với tổ tiên, thể hiện lòng thành kính tới thần linh, tiên tổ. Một trong những vật phẩm không thể thiếu trên bất kỳ ban thờ nào, dù ở nhà hay nơi đình chùa, miếu mạo… đó chính là đèn dầu thờ. Bài viết hôm nay, Phong thủy Tam Nguyên cùng quý độc giả tìm hiểu chi tiết về “Ý nghĩa đèn dầu thờ trong văn hóa thờ cúng của người dân Việt Nam”. Cùng theo dõi nội dung bên dưới với chúng tôi.

Hình ảnh đèn dầu trong văn hóa thờ cúng

Từ thời xa xưa cho đến tận bây giờ, lửa là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt thường nhật của con người. Trước kia, tổ tiên ta đã tìm cách tạo ra lửa và giữ lửa. Do đó, để tiếp nối truyền thống và bày tỏ tấm lòng đạo hiếu, thành kính với các thế hệ trước, con cháu hiện nay vẫn cố gắng giữ lấy ngọn lửa thiêng. Đèn dầu chính là vật phẩm giúp giữ ngọn lửa, hơi ấm cho ban thờ. Chúng gắn bó sâu sắc với cuộc sống của con người.

Đèn dầu có mặt ở nước ta từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, chúng được đốt cháy bằng dầu hỏa, có khả năng giữ ngọn lửa trong một khoảng thời gian rất lâu. Thời trước, gia đình nào cũng dùng chiếc đèn dầu để làm phương tiện thắp sáng cho căn nhà của mình khi lúc bấy giờ điện còn chưa xuất hiện.

Những chiếc đèn được thắp sáng bằng dầu là kỷ niệm khó quên một thời của thế hệ trước
Những chiếc đèn được thắp sáng bằng dầu là kỷ niệm khó quên một thời của thế hệ trước

Thế nhưng ngày nay, khi cuộc sống hiện đại hơn trước rất nhiều, những chiếc đèn pin, đèn điện với nhiều công năng, tiện ích đã ra đời, để rồi thay thế dần cho chiếc đèn dầu ngày xưa. Đèn dầu đã không còn được dùng làm vật thắp sáng cho ngôi nhà nữa.

Tại các vùng quê, đặc biệt là những gia đình các cụ già, chiếc đèn được thắp sáng bằng dầu hỏa vẫn được lưu trữ trong nhà, phòng khi trường hợp bị mất điện đột ngột. Đó cũng như một lời gợi nhắc cho con cháu đời sau về một vật phẩm đã gắn liền với cuộc sống của người Việt xưa – biểu tượng cho văn hóa thờ cúng Việt Nam.

>>> Xem thêm: Cách lau dọn bàn thờ chuẩn nếu không muốn phạm những điều tối kỵ

Đèn dầu có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa tâm linh?

Trên ban thờ của mỗi gia đình, chiếc đèn dầu không thể vắng mặt
Trên ban thờ của mỗi gia đình, chiếc đèn dầu không thể vắng mặt

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp truyền thống lâu đời trong văn hóa của người Việt. Cùng với những vật phẩm không thể không có mặt như bát hương, mâm bồng, kỷ chén… thì đèn dầu cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trên ban thờ.

Đèn dầu vừa chứa đựng những giá trị tâm linh thiêng liêng, sâu sắc, vừa mang ý nghĩa phong thủy.

Xét theo yếu tố tâm linh, trong quan niệm của người Việt Nam, lửa có một vai trò vô cùng quan trọng, là cầu nối gắn kết giữa âm và dương, giữa vô hình và hữu hình. Điều này được thể hiện rõ nét nhất trong các nghi lễ, nghi thức dâng hương của người Việt. Nén hương như là một sợi dây vô hình kết nối con cháu với ông bà tiên tổ. Và đèn dầu cũng vậy.

Phong tục thờ cúng, nét truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt

Phong tục thờ cúng, nét truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt

Lửa là một trong 5 yếu tố quan trọng trong ngũ hành âm dương, ảnh hưởng, tác động trực tiếp tới vận mệnh con người.

Lửa giúp tạo hơi ấm cho không gian thờ tự, xua đi cái lạnh lẽo của âm khí. Tục xưa truyền rằng, ma quỷ và thú dữ rất sợ lửa, vì vậy mỗi khi vào trong rừng sâu, người ta sẽ mang theo đuốc lửa thật lớn, vừa để soi sáng đường đi, vừa ngăn cản không cho ma quỷ lại gần phá nhiễu. Đèn dầu cũng như thế, tượng trưng như một pháp khí bảo vệ thành viên trong gia đình khỏi sự quấy nhiễu của tà ma, quỷ dữ, giúp gia chủ được phù hồ độ trì nhiều hơn.

Ý nghĩa đèn dầu thờ trong phong thủy

Về khía cạnh phong thủy, chiếc đèn như một vật phẩm để bảo vệ không gian ban thờ, tránh cho tà khí, uế khí xâm nhập vào và giúp xua đuổi đi những năng lượng tiêu cực, để các vong linh người đã khuất không bị làm phiền, quấy rầy. Điều này cũng giúp cho gia chủ cùng mọi thành viên trong gia đình luôn được bình an, gặp nhiều may mắn, hưởng phúc, hưởng tài.

Ngày nay, vì tính tiện lợi, nhiều gia đình đã sử dụng đèn điện, đèn pin thay thế cho chiếc đèn dầu thời xưa. Thế nhưng đèn điện chỉ mang lại ánh sáng cho không gian thờ tự chứ không thể thay cho yếu tố Hỏa, bên cạnh đó, chúng có thể làm cho các yếu tố ngũ hành phong thủy không được hài hòa, dẫn tới những điều xui rủi cho cả gia đạo.

Một bàn thờ chuẩn chỉnh cần đảm bảo có đầy đủ năm yếu tố ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Đèn dầu là nơi châm lửa để thắp nhang nguyện cầu, mong nhận được sự phù hộ độ trì của tổ tiên.

Đặt đèn ở vị trí nào trên ban thờ?

Việc bài trí, sắp xếp đồ thờ cúng trên ban thờ là vô cùng quan trọng, gia chủ cần lưu ý để tránh phải những điều kiêng kỵ. Lấy bát hương gia tiên làm chuẩn, gia chủ háy đặt hai chiếc đèn dầu đối xứng hai bên, để đúng theo văn hóa truyền thống của dân tộc, để được ông bà phù hộ cho cuộc sống bình an, ấm no, hạnh phúc.

>>> Xem thêm: Bộ đồ thờ đầy đủ gồm những gì?

Nên sử dụng loại đèn làm từ chất liệu gì?

Đèn thờ có rất nhiều loại, tuy nhiên chúng tôi khuyên quý gia chủ nên chọn loại đèn làm từ chất liệu gốm sứ.

Chất liệu gốm tượng trưng cho Thổ - nguyên tố đất, hội tụ sinh khí đất trời, thiên nhiên, kết hợp cùng với Hỏa (lửa) sẽ đem đến cho quý gia chủ nhiều điều an lành, may mắn.

Đèn thờ hoa sen vẽ vàng của Phong thủy Tam Nguyên được chế tác từ chất liệu gốm cao cấp vẽ vàng 18k dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân nổi tiếng hàng đầu làng gốm Bát Tràng.

Đèn thờ hoa sen vẽ vàng - Sản phẩm độc quyền của phong thủy Tam Nguyên
Đèn thờ hoa sen vẽ vàng - Sản phẩm độc quyền của phong thủy Tam Nguyên

Vật phẩm sử dụng hình ảnh hoa sen – quốc hoa của Việt Nam, là loài hoa đẹp, tượng trưng cho sự thuần khiết, tinh khôi.

Hoa sen trong phật giáo biểu trưng cho sự cao quý, thuần khiết, không bị lẫn tạp, mang ý nghĩa tốt đẹp về đạo đức, trí tuệ của những người tu Phật. Loài hoa này khiến bất cứ ai khi nhìn vào cũng cảm thấy bình yên, thư giãn giữa những áp lực của cuộc sống.

Vật phẩm hài hòa với bất kỳ không gian thờ cúng nào, bao gồm bàn thờ treo, tủ thờ,… Tất cả đều toát lên sự trang nghiêm, ấm cúng và tâm ý tốt lành của gia chủ.

THAM KHẢO ĐÈN DẦU HOA SEN VẼ VÀNG CỦA CHÚNG TÔI TẠI ĐÂY.

THAM KHẢO BỘ ĐỒ THỜ CÚNG VIỆT TẠI ĐÂY.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về ý nghĩa chiếc đèn dầu trong văn hóa thờ cúng của người dân Việt Nam ta. Để chọn những vật phẩm thờ cúng phong thủy chất lượng, phù hợp phong tục Việt, quý gia chủ nên tìm đến những địa chỉ tin cậy, uy tín, được nhiều khách hàng đánh giá cao. Đặc biệt với những món đồ đặt trên ban thờ thì cần cẩn thận, cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi vật phẩm phải tốt, chất lượng thì mới thể hiện được lòng thành tới thần Phật, gia tiên.

Đã có mặt trên thị trường được hơn 15 năm, là điểm đến tin cậy của nhiều khách hàng trong và ngoài nước. Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu Việt Nam, mang đến cho quý vị những dịch vụ, sản phẩm phong thủy tuyệt vời nhất, chất lượng nhất, để giúp cho cuộc sống của quý gia chủ luôn hưng thịnh, vững bền!

Phong thủy Tam Nguyên - Thuận khởi vạn sự hưng!

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ liên hệ:

  • Văn phòng Thành phố Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Văn phòng Thành phố Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Văn phòng Thành phố Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • Văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh: Số 38 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP HCM
  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ