Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Phong Thủy / Ý nghĩa tranh Ngư Ông Đắc Lợi (Lã Vọng Câu Cá)

Ý nghĩa tranh Ngư Ông Đắc Lợi (Lã Vọng Câu Cá)

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Tranh Ngư Ông Đắc Lợi (Lã Vọng Câu Cá) là bức tranh dân gian được chuyển thể từ câu thành ngữ “Ngư ông đắc lợi”. Mặc dù khá quen thuộc trong đời sống nhưng không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của bức tranh cũng như câu chuyện về nguồn gốc hình thành nên câu nói “ngư ông đắc lợi. Ngày hôm nay, Phong thủy Tam Nguyên sẽ cùng quý gia chủ tìm hiểu về ý nghĩa tranh Ngư Ông Đắc Lợi (Lã Vọng Câu Cá). Mời quý gia chủ cùng theo dõi qua nội dung dưới đây.

Câu thành ngữ “Ngư ông đắc lợi” – Nguồn gốc hình thành

Khi xưa, vào thời xuân thu chiến quốc, có hai nước Triệu và Yên thường xuyên xảy ra đấu đá, tranh giành lãnh thổ. Cuộc giao chiến giữa hai quốc gia cứ thế kéo dài qua nhiều năm khiến nguồn nhân lực sụt giảm, tài nguyên suy kiệt.

Có một người ở nước Yên, tên là Tô Đại đến yết kiến vua nước Yên và tâu thưa:

“Trên đường tới cung yết kiến nhà vua, đi ngang bờ sông Dịch Thủy vô tình có thấy một con trai đang há miệng phơi nắng, một lúc sau có một con cò đáp đậu, thấy thịt trai trắng trẻo ngon lành, cò liền thò mỏ vào mổ thịt trai, ngay lập tức con trai khép chặt miệng lại, 2 mảnh vỏ trai kẹp cứng mỏ cò. Hai con vật cứ thế ghì níu nhau một hồi lâu.

Cả 2 con vật đều không ai chịu nhả ra trước, chúng ghì kéo nhau suốt, không con nào chịu buông tha con nào. Đúng lúc đó có một lão ngư đi ngang trông thấy, mỉm cười thích thú rồi đưa tay túm cả 2 con mang về làm thịt. Vậy là ngư ông được một bữa ăn ngon lành.

Trước tình hình hiện nay, nước Triệu đang muốn thôn tính nước Yên, nước Yên cũng không chịu nhún nhường, cũng đang chuẩn bị đánh lại. Nếu cả 2 nước cứ tiếp tục đánh nhau sẽ khiến cho dân chúng khổ sở, điêu linh, con người mệt mỏi, tài nguyên kiệt quệ, chẳng khác chi con cò và con trai kia cố chấp trì kéo lẫn nhau.

E rằng nước Tần hùng mạnh ngoài kia sẽ là ngư ông, chờ đợi 2 nước Yên, Triệu đánh nhau tới khi không còn đủ sức tự vệ nữa mà ra tay thâu tóm cả 2 nước”.

Sau khi nghe Tô Đại phân tích, vua liền giật mình tỉnh ngộ, ban thưởng cho Tô Đại vì biết nhìn xa trông rộng, đồng thời cử ông làm sứ giả sang bên nước Triệu để hòa giải, bãi chiến.

Từ đó, câu thành ngữ “Ngư ông đắc lợi” được hình thành.

>>> Xem thêm: Tranh phong thủy Gia Hòa Phúc, tăng phúc, chiêu tài, gia đạo bình an

Nghĩa câu thành ngữ “Ngư ông đắc lợi”

Câu thành ngữ “Ngư ông đắc lợi” có ý nghĩa chỉ hai bên hoặc hai cá nhân, hai công ty, hai doanh nghiệp… khi xảy ra xung đột, đấu đá nhau thì chỉ có lợi cho bên thứ ba – người đứng ngoài cuộc. Hàm nghĩa con người nếu biết chờ thời cơ, nắm bắt cơ hội chắc chắn sẽ làm nên việc lớn.

Ý nghĩa tranh Ngư ông đắc lợi

Tranh Ngư ông đắc lợi
Tranh Ngư ông đắc lợi 

Tranh “Ngư ông đắc lợi” được hình thành từ câu thành ngữ “ngư ông đắc lợi”, bức tranh thể hiện hình ảnh ông lão đầu bạc trắng, mặt tươi vui, trên tay ôm con cá chép to lớn. Trong tranh còn có các họa tiết hoa sen, điểm xuyết cho bức tranh, đồng thời làm tăng thêm sự sinh động.

Trong tiếng Hán, cá chép được đọc là “yu yi” gần giống với phát âm của từ “dư dả”, cũng vì đó mà nhân gian quan niệm, cá chép chính là biểu tượng của giàu sang, phú quý.

Hoa sen trong tiếng Hán được đọc là liên, có nghĩa là liên tục, liên tiếp.

Do vậy, hình ảnh cá chép và hoa sen có nghĩa là “liên tục dư dả”, là sự dư dả trong cuộc sống, viên mãn, vẹn toàn. Bên cạnh đó, cá chép được mệnh danh là “vua” của các loài cá, chỉ có “cá chép hóa rồng” nên được chọn là linh vật để tiễn đưa ông Táo về chầu trời. Qua đây, ta mới thấy được cá chép là loài vật quyền năng, linh thiêng.

Ý nghĩa hình ảnh ngư ông

Hình ảnh ông lão già nua, râu tóc bạc phơ khiến chúng ta liên tưởng tới Khương Tử Nha – một nhân vật lịch sử xuất hiện trong truyền thuyết “câu cá chờ thời”. Điển tích về Khương Tử Nha chính là một câu chuyện nhắn nhủ con người về đức tính kiên nhẫn khi làm bất cứ việc gì. Dù đã tuổi cao nhưng ông vẫn biết kiên nhẫn chờ cơ hội thích hợp để nắm bắt và làm nên nghiệp lớn, khiến hậu thế ai cũng phải nể phục, ngợi ca. Câu chuyện trên đã trở thành giai thoại hào hùng, lưu truyền qua bao đời.

Hình ảnh ngư ông chính là nét ẩn dụ mang hình ảnh Khương Tử Nha, nói về tính kiên nhẫn, biết nắm bắt thời cơ ắt sẽ thành công lớn.

Ý nghĩa tranh Ngư Ông Đắc Lợi trong phong thủy

Bộ tranh Ngư Ông Đắc Lợi lấy hình ảnh cá chép, hoa sen cùng với ngư ông tạo thành một tổng thể hài hòa, sâu sắc. Bức tranh thể hiện cho sự dư dả, cuộc sống viên mãn, mọi việc đắc lợi, đắc thành. Chính vì thế, bộ tranh này rất thích hợp khi treo trong phòng khách, phòng làm việc giúp kích hoạt cung tài lộc và công danh cho gia chủ.

Thúc đẩy sự nghiệp, công danh

Một trong những ý nghĩa tranh “Ngư Ông Đắc Lợi” là giúp bổ trợ đường tài lộc, công danh của gia chủ, mọi việc được “thuận buồm xuôi gió”.

Tăng cường các mối quan hệ

Treo tranh “Ngư Ông Đắc Lợi” trong nhà như nhắn nhủ tới các thành viên trong gia đạo rằng “bất kể mối quan hệ trong cuộc sống đều không nên quá cố chấp, tranh giành, cần phải biết nhường nhịn và buông bỏ đúng lúc”. Làm được điều đó, chắc chắn các mối quan hệ trong cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp.

Cải thiện hạnh phúc gia đình

Trong cuộc sống hôn nhân, nếu như cả hai đều không biết sẻ chia, cảm thông, nhường nhịn và bao dung cho đối phương thì kết cục chỉ nhận về đau khổ. Treo tranh “Ngư Ông Đắc Lợi" trong nhà và xem đó như là một tấm gương cho việc biết tha thứ, nhường nhịn nhau, từ đó, hạnh phúc gia đình sẽ được cải thiện.

Chiêu tài lộc, gia tăng sự giàu có

Gia tăng tài lộc chính là ý nghĩa tranh Ngư ông đắc lợi. Nếu như bức tranh được treo đúng vị trí theo phong thủy sẽ giúp cho gia chủ đón nhận nhiều tài lộc, cuộc sống vinh hoa, phú quý.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa của thuyền buồm phong thủy

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về ý nghĩa tranh "Ngư ông đắc lợi". Đừng quên theo dõi những thông tin hữu ích khác tại phongthuytamnguyen.com nhé!

Phong thủy Tam Nguyên - Thuận khởi vạn sự hưng!

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

  • Văn phòng Thành phố Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Văn phòng Thành phố Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Văn phòng Thành phố Đà Nẵng: Số 134, Đường Điện Biên Phủ, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
  • Văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh: Số 38 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
  • Văn phòng Thành phố Cần Thơ: 71 Ngô Quyền, P. An Cư, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ
  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ