Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Tâm Linh Việt / Biểu tượng Dơi trong văn hóa Phương Đông

Biểu tượng Dơi trong văn hóa Phương Đông

(0)
Dơi thường được gọi là chuột bay, do thuộc họ gặm nhấm có vú, mà chuột lại thuộc ngũ hành thủy, nước tượng trưng cho sự giàu có. Vì vậy, dơi là biểu tượng của sự giàu có, tài lộc.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Theo văn hóa cổ đại Trung Hoa, con dơi được coi là biểu tượng của sự may mắn, tốt lành vì con dơi đồng âm với lời chúc phúc, người ta còn gọi nó theo cái tên mang ý nghĩa là hạnh phúc bất tận. Vì bản thân đã mang hàm ý tốt đẹp cát lành, nên cũng không lạ khi hình ảnh con dơi được trạm khắc lên các tấm bùa may mắn, lên đồ gỗ nội thất, mặt dây chuyền ngọc... để cầu phúc, gia tăng thêm sức mạnh của các tấm bùa.

Trong một số truyền thuyết còn có những con dơi sống đến ngàn năm tuổi, chúng có màu trắng như tuyết, treo người trên vách đá nên chúng còn có ý nghĩa khác là sống thọ, thể hiện mong muốn trường thọ của con người.

Biểu tượng Dơi trong văn hóa Phương Đông

Hình tượng Dơi trong văn hóa Phương Đông được khắc họa qua những hình ảnh như sau:

 • Dơi đang bay lượn trên bầu trời có hàm ý là “phúc theo trời giáng” hay “phúc vận kéo đến”
 • Con dơi có màu đỏ có nghĩa “hồng phúc tề thiên” hoặc “hồng phúc vô lượng” hạnh phúc kéo dài vô biên bất tận.
 • Con dơi treo ngược bên dưới có đồng tiền tượng trưng cho “phúc tại nhãn tiền” – phúc ở ngay phía trước.
 • Sự kết hợp giữa con dơi và hoa văn chữ “như ý” tượng trưng cho may mắn, cát lành
Dơi mang ý nghĩa phong thủy tài lộc
Dơi mang ý nghĩa phong thủy tài lộc
 • Sự kết hợp của những con dơi và đám mây tượng trưng cho những điều may mắn trên trời. Dơi ngậm tiền bay trên mây hàm ý điềm lành trên trời báo may mắn, còn đại diện cho sự giúp đỡ của quý nhân
 • Với sự kết hợp hoa văn dơi và nấm linh chi tượng trưng cho “phúc tương tâm linh” có nghĩa là phúc lành đến tận tâm hồn, giúp gột rửa và khiến thư thái tâm nhân, nuôi dưỡng phúc khí, loại bỏ đi những điều xấu xa. Thường được những trưởng bối trong nhà chúc những hậu bối, hi vọng chúng khỏe mạnh, thông minh và có nhiều phúc lành.
 • Nếu con dơi đi với quả đào, quả dưa hay những con thú như hươu nai… thì tượng trưng cho may mắn trường thọ.
 • Con dơi với đôi cánh sải rộng đang che lấy ngọc ngà châu báu, vàng thỏi thì mang hàm ý “giàu sang phú quý” tiền bạc khắp nơi.
 • Con dơi đi với ngựa có ý nghĩa “Mã thượng hữu phúc” – may mắn sẽ đến nhanh và ngay lập tức.
 • Con dơi đi với bình hoa, hay bình hoa có họa tiết con dơi mang ý nghĩa “bình an phúc khí tự thiên đến”.
 • Với họa tiết hoa quế đi với con dơi có ý nghĩa “phúc gia quý tử”, người xưa cho rằng sinh được con trai thì là có phúc, hoa quế đồng âm với từ “Quý” có ý nghĩa là quý tử.
 • Dơi bay theo đàn ra ngoài hang hoặc với hai vị tiên nữ chơi đùa với một con dơi có nghĩa “dĩ hòa vi quý” giúp cho các quan hệ nhân sinh cũng như quan hệ vợ chồng, còn có chỗ gọi là “hòa hợp nhị tiên” cầu cho thiên hạ thái bình, gia đình hòa thuận.
 • Với những vật cát tường hay đồ nội thất có hình hai con dơi: “phúc thượng gia phúc” hai con dơi chính là 2 lần thêm phúc khí, mọi người thường lo lắng phúc bạc, sự may mắn sẽ biến mất sau khi đạt được một điều gì đó may mắn, nên người xưa thả hai con dơi để an ủi giảm bớt lo lắng, thậm chí có thể tiến đến ngụ ý “song hỷ lâm môn”
 • Họa tiết 5 con dơi bay xung quanh một hoặc nhiều tờ tiền, mang ý nghĩa “Ngũ phúc”, tượng trưng cho các loại phúc khí khác nhau. [Thượng Thư] có viết: “Ngũ phúc: nhất Thọ, nhị Phúc, tam Khang ninh, tứ Du hảo đức, ngũ Khảo chung mệnh” – “sống lâu, giàu có, yên lành, lương thiện, chết tiên chết phật”, mang ý nghĩa con người sống lâu, giàu có, sống để đức và khi lâm chung thì do đã tận thọ số. Năm con dơi tụ lại với nhau có nghĩa là ngũ phúc tụ lại cầu chúc một đời an nhiên.
Biểu tượng Dơi trong văn hóa phương Đông
Biểu tượng Dơi trong văn hóa phương Đông

Ngoài ra còn có họa tiết 5 con dơi bay quanh cửa, thể hiện ngũ phúc kéo đến sắp vào cửa.

 • Họa tiết năm con dơi ôm quả đào trường thọ, nghĩa là “ngũ phúc trường thọ” hay “ngũ phúc phủng thọ” – ý nghĩa chúc thọ cho các trưởng bối, lão nhân gia dùng làm vật đeo trên người.
 • Họa tiết nhiều con dơi đi với chữ “vạn” có ý nghĩa phúc trạch muôn đời, phúc khí rất nhiều, có thể kéo dài muôn đời dùng để chúc phúc hậu thể với mục đích chúc cho cuộc sống được cát lành.

Dơi bay vào nhà có lợi hay hại?

Dơi thích nơi tối tăm và ẩm thấp. Trong dân gian, dơi được coi là điềm lành, có nghĩa là “phúc lành”, nhưng đến năm 2020, ai cũng sợ dơi do dơi được cho là nguyên nhân bùng phát dịch bệnh. Dơi là loài động vật có vú hoang dã và mang nhiều vi khuẩn, bọ chét, sâu bọ. Thuyết phong thủy dơi vào nhà có điềm báo gì không? Liệu dơi có tạo ra tài lộc trong nhà không? Sau đây sẽ giải đáp cho bạn.

Việc dơi ốc vào nhà báo hiệu điều gì?

Quan điểm phong thủy 1: Dơi tự bay đến là “Phúc đáo”, không thể xua đuổi, trong dân gian coi dơi là linh vật mang ý nghĩa “Cầu phúc”, vì vậy nếu có dơi bay vào nhà thì đừng nên hoảng sợ,  đây là một điều tốt, các việc cát lành sắp xảy ra.

Luận điểm phong thủy 2: Dơi thích nơi tối và ẩm thấp, nếu dơi bay vào nhà thì chứng tỏ nhà ẩm thấp hoặc không đủ ánh sáng, nhiều năm thì dơi bay vào khi mặt trời không cân bằng trong nhà ở.

Theo truyền thuyết, dơi là loài vật sống lâu, trong truyền thống Trung Quốc, dơi tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lành, điềm lành và hạnh phúc. Dơi vào nhà là dấu hiệu của “Phúc lâm môn”, hoặc cũng có thể dơi bay vào nhà là do chúng vô tình bay vào để săm côn trùng trong nhà.

Dơi bay vào nhà mang ý nghĩa gì?
Dơi bay vào nhà mang ý nghĩa gì?

Cách đối phó với dơi bay vào nhà

 1. Khi bạn thấy dơi bay vào nhà mình, đừng dùng tay hoặc đồ vật của bạn tát chúng, vì điều này có thể khiến chúng phản công.
 2. Dơi sợ ánh sáng và ngọn lửa hơn. Nếu dơi bay vào nhà bạn, bạn có thể mở cửa và cửa sổ vào ban đêm và bật tất cả đèn trong nhà. Nói chung, dơi sẽ bay ra ngoài trời tối hơn.
 3. Nếu ban ngày dơi bay vào nhà hoặc ra ban công mà ánh sáng không đủ sáng, bạn có thể dùng đèn pin chiếu vào, chúng sẽ tự bay đi.

>>> Xem thêm:

Mơ thấy con dơi có ý nghĩa gì?

Đom đóm bay vào nhà có phải mang theo âm khí không?

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ