Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Nhà Ở / Bố trí phòng đọc sách hợp phong thủy

Bố trí phòng đọc sách hợp phong thủy

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Phòng gia thư (hay được biết đến là phòng đọc sách) cũng chiếm một phần quan trọng trong không gian sống, là nơi mọi thành viên trong gia đình dùng để đọc sách, học tập, viết lách, làm việc… Chính bởi lẽ đó, bên cạnh việc chú ý tới điều kiện không gian, ánh sáng… thì yếu tố phong thủy tại phòng gia thư cũng được nhiều người quan tâm, chú trọng.

Phòng đọc sách là nơi chứa đựng kiến thức, giúp nuôi dưỡng tâm hồn, tình thần, để con người rèn luyện, tiếp thu tri thức trong việc học hành và phát triển sự nghiệp, với mong muốn luôn đỗ đạt, thành công.

Cách bố trí phòng đọc sách hợp phong thủy

Vị trí kê bàn học/đọc/làm việc

Một căn phòng đảm bảo tính thẩm mỹ và khoa học trong thiết kế, bài trí nội thất; cân bằng hài hòa... sẽ khiến năng lượng, cảm xúc của người ở trong đó phát triển theo chiều hướng tích cực mà không bị căng thẳng, nhàm chán. Xét theo khía cạnh phong thủy, gia chủ không nên đặt chiếc bàn ngay ở dưới xà ngang. Như vậy sẽ tạo cảm giác nặng nề, dồn ép, đè nén, không tốt cho đường học tập, sự nghiệp.

Phong thủy phòng đọc sách
Phong thủy phòng đọc sách

Bên cạnh đó, gia chủ không nên bố trí bàn học đối diện với khu vực cửa ra vào. Dù là xoay lưng hay ngược lại cũng không tốt cho công việc học tập, nghiên cứu của người sử dụng, dẫn tới tình trạng mất tập trung, thường xuyên bị xao nhãng bởi những yếu tố bên ngoài. Ngồi quay lưng về phía cửa sẽ mang đến cảm giác bất an, thiếu an toàn cho người sử dụng. Nếu như khó bài trí bố cục trong phòng, gia chủ có thể đặt một đồng tiền Ngũ đế Phúc tinh dưới ghế ngồi, để tránh những năng lượng không may mắn có thể xảy đến.

Tìm hiểu về kiến thức phong thủy phòng đọc sách, quý gia chủ nên tránh kê chiếc bàn ở ngay giữa phòng đọc. Bởi bàn học nằm ở khu vực giữa phòng sẽ tạo cảm giác trống rỗng, chơi vơi.

Hướng kê chiếc bàn cần dựa theo “mệnh trạch” thì sẽ mang lại giá trị phong thủy tốt. Cụ thể, cần xem phương vị sao Văn Xương định vị của từng người (Sao Văn Xương chủ về khoa bảng, thi cử, học hành): Theo thiên can tuổi, hoặc theo hướng lưng nhà (sơn tọa của ngôi nhà).

Gia chủ có thể xem vị trí của sao Văn Xương qua bảng dưới đây:

Thiên can tuổi

Định vị sao Văn Xương

Hướng đặt bàn

Hướng lưng nhà

Định vị sao Văn Xương

Giáp

Cung Tốn - Đông Nam

Hướng Đống Nam

Tọa phương Bắc

Đông Bắc

Ất

Cung Ly - chính Nam

Hướng Nam

Hướng Nam

Đông Nam

Bính và Mậu

Cung Khôn – Tây Nam

Hướng Tây Nam

Hướng Tây

Tây Nam

Đinh và Kỷ

Cung Đoài – chính Tây

Hướng Tây

Hướng Đông

Tây Bắc

Canh

Cung Càn – Tây Bắc

Hướng Tây Bắc

Hướng Đông Bắc

Bắc

Tân

Cung Khảm – chính Bắc

Hướng  chính Bắc

Hướng Đông Nam

Nam

Nhâm

Cung Cấn - Đông Bắc

Hướng Đông Bắc

Hướng Tây Nam

Tây

Quý

Cung Chấn – chính Đông

Hướng chính Đông

Hướng Tây Bắc

Đông

Dựa vào bảng sao Văn Xương mà chúng tôi chia sẻ ở trên, quý gia chủ có thể xác định được một phương hướng tốt để ngồi học, đọc, nghiên cứu, làm việc, nhằm đạt những kết quả tốt nhất và phát triển không ngừng trên con đường học tập, thi cử, phát triển công danh, sự nghiệp.

Sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu” “Nhất mệnh, nhì vận, tam phong thủy, tứ tích âm đức, ngũ độc thư…”. Có nghĩa rằng: Thứ nhất là mệnh số, thứ hai là vận, thứ ba là phong thủy, thứ tư là tích công đức, thứ năm là tri thức, học hành). Câu nói trên khẳng định, chăm chỉ, học hành cũng chính là yếu tố mấu chốt quyết định sự thành công của cuộc đời mỗi người.

Do đó, nên ứng dụng bảng trên để kê bàn học cho đúng chuẩn: Sao Văn Xương nằm ở phương vị nào, gia chủ nên quay mặt về phương vị đó để ngồi học tập, nghiên cứu.

Bảng trên đưa ra hai cách áp dụng cho các đối tượng sau:

 • Những người biết rõ Thiên Can, tuổi của mình (Đối chiếu với bảng định vị sao Văn Xương theo thiên can tuổi).
 • Những người không rõ năm sinh (Sẽ dựa vào sơn tọa của ngôi nhà – hướng lưng nhà).

Vị trí đặt giá sách

Một trong những vật dụng không thể thiếu ở phòng đọc đó chính là giá sách. Nếu biết cách sắp xếp giá sách một cách khoa học, hợp lý sẽ tạo giá trị thẩm mỹ cho căn phòng cũng như sự thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Vị trí đặt giá sách cũng rất quan trọng
Vị trí đặt giá sách cũng rất quan trọng

Cách bố trí phòng đọc sách hợp phong thủy chia sẻ, nếu giá sách liền với bàn học, gia chủ cần chú ý tới trọng lượng của những cuốn sách trên đó, để tránh trường hợp rơi, đổ, hư hỏng. Bên cạnh đó, tránh đặt giá sách quá cao so với tầm với, vừa gây chênh vênh hơn nữa lại không tốt về mặt phong thủy.

Một điều cần chú ý rằng, gia chủ không nên đặt bàn đọc quay về hướng bếp hoặc hướng nhà vệ sinh. Không chỉ gây mất tập trung mà nơi đây còn chứa nhiều tạp khí, uế khí, tạo ra những năng lượng không tốt, ảnh hưởng tới tinh thần khi học tập, làm việc.

>>>> Xem thêm bài viết: 4 vị trí kiêng kỵ treo ảnh cưới, kẻo hạnh phúc vỡ tan, vợ chồng ly tán

Đặt chậu cây xanh trong phòng đọc sách

Màu xanh của lá cây là màu tượng trưng cho thiên nhiên, giúp thư thái tinh thần, để thân tâm thanh tịnh
Màu xanh của lá cây là màu tượng trưng cho thiên nhiên, giúp thư thái tinh thần, để thân tâm thanh tịnh

Cây xanh giúp điều hòa không khí, mang tới sức khỏe tốt cho con người, giúp lan tỏa sự sống, sự tươi mát, để tinh thần thoải mái, xóa tan đi những áp lực, căng thẳng của cuộc sống. Bố trí cây xanh trong phòng đọc sẽ rất tốt về mặt phong thủy, thu lại những nguồn năng lượng tốt lành.

Trang trí phòng đọc sách

Bố trí phòng đọc sách hợp phong thủy như thế nào? Khi trang trí phòng gia thư, gia chủ cần chú ý tới các yếu tố: màu sơn, ánh sáng, nội thất, vật phẩm phong thủy…

Nên chọn màu sơn, đồ trang trí có gam nhẹ
Nên chọn màu sơn, đồ trang trí có gam nhẹ
 • Gia chủ nên chọn tông màu vàng nhẹ - thuộc hành Thổ. Theo thuyết Ngũ hành, gam màu này sẽ tạo cảm giác ấm cúng, “cổ vũ” sự làm việc hăng say, chăm chỉ hơn so với các gam màu khác. Tuy nhiên, trong phòng cần đảm bảo 5 màu cơ bản theo Ngũ hành (ưu tiên màu vàng nhẹ nhiều hơn).
 • Đảm bảo lượng ánh sáng đủ tốt (tính Dương khí cho căn phòng).
 • Đặt vật phẩm phong thủy để tạo ra những năng lượng tích cực, giúp kích hoạt vượng khí.
 • Sao Tứ Lục Văn Xương (ngũ hành thuộc Mộc) đáo tới Phương vị Đông Nam năm 2022. Sao Văn Xương chủ về khoa bảng, thi cử, học hành, tuy đã thất vận nhưng vẫn là sát khí cần chế hóa. Tại phương vị này, gia chủ giữ sạch sẽ hóa giải bằng Bút Văn Xương hoặc Tháp Văn Xương nhằm kích hoạt học hành của con cái và sự nghiệp các thành viên trong gia đình.
 • Bên cạnh đó, gia chủ có thể sử dụng cầu đá thạch anh, đá mã não để giúp thoải mái tinh thần, tập trung trí tuệ, cân bằng tinh thần, năng lượng trong cơ thể.
Sử dụng các vật phẩm chứa năng lượng tốt lành, giúp thuận đường công danh, may mắn thi cử
Sử dụng các vật phẩm chứa năng lượng tốt lành, giúp thuận đường công danh, may mắn thi cử

 >>>> Xem thêm bài viết: Vị trí treo đồng hồ còn ở nơi này, đừng hỏi tại sao tán gia, bại sản

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách sắp xếp phòng gia thư chuẩn chỉnh. Quý gia chủ đừng quên cập nhật những thông tin hữu ích mỗi ngày tại phongthuytamnguyen.com! Nếu có bất kỳ thắc mắc, cần tư vấn, giải đáp về cách bố trí không gian nhà ở, cửa hàng, công ty... hay thỉnh những vật phẩm mang ý nghĩa cát lành, may mắn để luôn bình an, mạnh khỏe, sự nghiệp phát triển, cuộc sống hạnh phúc... quý gia chủ có thể để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới, đội ngũ trợ lý thầy Tam Nguyên sẽ giải đáp kịp thời!

Đã có mặt trên thị trường được hơn 15 năm, là điểm đến tin cậy của nhiều khách hàng trong và ngoài nước. Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu Việt Nam, mang đến cho quý vị những dịch vụ, sản phẩm tuyệt vời nhất, chất lượng nhất, để giúp cho cuộc sống của quý gia chủ luôn hưng thịnh, vững bền!

THAM KHẢO TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ TƯ VẤN NHÀ Ở CỦA CHÚNG TÔI TẠI ĐÂY.

Tam Nguyên - Thuận khởi vạn sự hưng!

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Số Hotline: 1900.2292

Địa chỉ liên hệ:

 • Văn phòng tại Thành phố Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Văn phòng tại Thành phố Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
 • Văn phòng tại Thành phố Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
 • Văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh: Số 38 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ