Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Phật Giáo / Chân thiện mỹ là gì? Ý nghĩa của chân thiện mỹ trong đạo Phật

Chân thiện mỹ là gì? Ý nghĩa của chân thiện mỹ trong đạo Phật

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Xưa nay, chúng ta vẫn thường hay nghe nhắc đến cuộc sống theo hướng Chân – Thiện – Mỹ, đó là sự hướng con người sống theo những lý tưởng tốt đẹp, nhân văn. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ ý nghĩa thực sự của cụm từ ấy. Làm sao để có được một cuộc sống chân – thiện – mỹ? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây với phongthuytamnguyen.com.

Khái niệm chân – thiện – mỹ

Đó là lý tưởng sống tốt đẹp mà bất cứ ai cũng đang tìm kiếm cho bản thân.
Đó là lý tưởng sống tốt đẹp mà bất cứ ai cũng đang tìm kiếm cho bản thân.

Để hiểu rõ hơn về cụm từ này, chúng ta cần tìm hiểu ý nghĩa của từng từ.

“Chân” ở đây là sự chân thành, là những gì đúng đắn, thể hiện cái nhìn chính xác về một sự vật, sự việc, hiện tượng nào đó. Tuy mọi chân lý đều mang tính chất tương đối nhưng hiểu rõ được chân lý và hướng cuộc sống của mình theo chân lý... thì đó mới là đích đến thành công của cuộc đời.

"Thiện" ở đây trong từ lương thiện, là những hành động, việc làm tốt, mang giá trị nhân văn, không tà niệm, không xấu xa, không trái với lương tâm, luân thường, đạo lý.

Từ "mỹ" thể hiện cho cái đẹp, ý nhắc nhở con người hãy biết thưởng thức cái đẹp, làm cho bản thân thêm yêu đời, yêu cuộc sống và cả những gì nhỏ nhoi quanh ta.

Ý nghĩa của Chân – Thiện – Mỹ trong đạo Phật

Văn hóa Đông phương luôn nhắc nhở bất cứ ai trên cuộc đời này đều phải sống tử tế, biết cách cư xử đúng mực, để đạt được những giá trị toàn diện, hoàn mỹ. Giáo lý nhà Phật khuyên chúng ta nên tu tâm dưỡng tính, đạt được ba giá trị đó thì người ấy sẽ là người hạnh phúc nhất trần gian.

Suốt bao đời nay, dân tộc Việt Nam ta đã lưu tồn nhiều thuần phong mỹ tục tốt đẹp. Trong số đó là phong tục lời chúc. Mọi người thường hay chúc nhau Tam đa (đa phúc, đa lộc, đa thọ), có nghĩa chúc nhau giàu sang, phát đạt, tài lộc dồi dào, thịnh vượng an khang, bách niên giai lão. Mỗi lời chúc đều mang hàm nghĩa tốt đẹp, thể hiện niềm tin, ước nguyện của dân tộc Việt Nam về cuộc sống chân – thiện – mỹ.

Đây là ba yếu tố toàn vẹn, có mối tương quan mật thiết với nhau. Truyền thống phương Đông thường nhắc nhở mọi người biết ăn ở, sống có đức, sao cho đích đến cuối cùng là đạt được cuộc sống hoàn mỹ. Còn giáo lý nhà Phật thì khuyên chúng ta an nhiên, tự tại, không nên bon chen, để ý những chuyện nhỏ nhặt, cần thoải mái thân tâm, có như vậy mới hạnh phúc vẹn toàn.

Chân – Thiện – Mỹ mang đến cho chúng ta những gì?

Con người khi sống theo hướng chân thiện mỹ sẽ thoải mái, an yên cả về thể xác và tâm hồn. Nếu các mối quan hệ xung quanh mà thiếu đi sự chân thật thì niềm tin sẽ mất, tình người không còn, lẽ sống cũng dần dần phai mờ, tan biến.

Không chỉ trong giao tiếp, đặc biệt là cách hành xử cuộc sống, bạn cũng cần đề cao sự chân thật, không nên giả tạo... bởi chính sự chân thật sẽ là sợi dây vô hình kéo con người đến gần với nhau hơn.

Khía cạnh thứ hai chính là “thiện”. Bạn hãy nhớ, cuộc sống luôn vận trình theo quy luật nhân quả, chính vì thế, nếu chúng ta luôn làm những việc thiện, tích phúc thì sẽ nhận được “quả ngọt”. Cần biết sống hiền lành, biết yêu thương, san sẻ tới những hoàn cảnh khó khăn. Kể cả trong tâm thức cũng không được xuất hiện những ý nghĩ xấu gây ảnh hưởng, thiệt hại tới người khác.

Làm sao để cuộc sống hướng theo Chân – Thiện – Mỹ?

Chân – thiện – mỹ chẳng hề có sẵn ở mỗi người từ khi vừa sinh ra, mà nó được hình thành trong quá trình giao lưu, tiếp xúc và trải nghiệm cuộc sống. Và không thể ai định mức được thế nào là hướng sống hoàn hảo nhất. Chính vì vậy, bạn chỉ cần sống tốt với đời, làm những việc có ích ngay từ những hành động nhỏ quan ta thì cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn.

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ liên hệ:

  • Văn phòng Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Văn phòng Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Văn phòng Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • Văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM

 

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ