Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Phật Giáo / Ý nghĩa của cúng dường trong Phật giáo

Ý nghĩa của cúng dường trong Phật giáo

(0)

Cúng dường là gì? Ý nghĩa của cúng dường trong Phật giáo là như thế nào? Để hiểu rõ về hai từ “cúng dường” cũng như ý nghĩa của việc làm này, mời quý gia chủ cùng theo dõi nội dung dưới đây mà Phong thủy Tam Nguyên chia sẻ.

Khái niệm về cúng dường

Cúng dường là gì?
Cúng dường là gì?

Theo nghĩa đen, cúng dường có nghĩa là cung cấp, dưỡng nuôi những bậc tiền bối tôn kinh như ông bà, cha mẹ, những người có công truyền giảng đạo lý đúng đắn và những điều hay lẽ phải như ba ngôi báu Phật, Pháp, Tăng.

Cha mẹ là những bậc sinh thành, cho ta sự sống, dưỡng dục ta khôn lớn trưởng thành nên ta cần có nghĩa vụ và trách nhiệm yêu quý, làm tròn chữ hiếu, phụng dưỡng cha mẹ khi tuổi già, bệnh tật, đau ốm. Còn cúng dường dành cho Tam Bảo (Phật, Pháp, Tăng) là hành động để nuôi dưỡng Tam Bảo được trường tồn, làm điều ích cho chúng sinh.

Ý nghĩa của cúng dường trong Phật giáo

Ý nghĩa của cúng dường trong Phật giáo
Ý nghĩa của cúng dường trong Phật giáo

Như đã nói ở phần trên, cúng dường trong Phật giáo tức là cúng dường Tam Bảo (bao gồm Phật, Pháp, Tăng). Đó là việc làm góp phần duy trì ngôi Tam Bảo được tồn tại để tiếp tục giáo hóa chúng sinh. Hơn nữa, ý nghĩa của cúng dường trong Phật giáo là phát triển ngôi Tam Bảo cho phù hợp với hiện đại, tránh bị lạc hậu, mai một và bảo vệ Tam Bảo tránh khỏi sự quấy phá, mưu hại của các thế lực xấu.

>>> Xem thêm: Trì Chú Đại Bi có bị vong theo không?

Cúng dường trong Phật giáo (cúng dường Tam Bảo) như thế nào?

Cúng dường Tam Bảo gồm có: Cúng dường Phật Bảo, Cúng dường Pháp Bảo, Cúng dường Tăng bảo.

Cúng dường Phật Bảo

Phật tuy rằng đã nhập diệt nhưng việc cúng dường chư Phật là việc làm thể hiện lòng tôn kính đối với Đức Phật. Cúng dường những món đồ ăn thức uống để hình dung Đức Phật luôn tồn tại trước mặt và dạy dỗ chúng ta tu học theo con đường chính đạo. Đồ cúng dường không nhất thiết phải “mâm cao cỗ đầy”, bày biện hoang phí. Những món dâng lên Đức Phật đúng nghĩa là hương thơm, đèn, hoa tươi, trái cây và chén nước sạch. Đôi khi thêm cơm trắng là đủ.

Có thể cúng dường Phật 5 món diệu hương là:

Giới hương: Để trở thành người con của Đức Phật, chúng ta cần giữ gìn 5 giới cấm đó là: không sát sinh, không trộm cắp, không nói dối, không tà dâm, không say rượu.

Định hương: Tập cho tâm hồn mình nhẹ nhàng, thanh tịnh, rũ bỏ phiền não của cuộc sống thì đó là con Phật.
Huệ hương: Học hỏi giáo pháp của Phật, biết suy xét, nghiền ngẫm và chú tâm thực hành.

Giải thoát hương: phá trừ ngã chấp, luôn quán vô ngã, tứ đại là không, nghiệp thức phân biệt cũng là không.

Giải thoát tri kiến hương: phá trừ luôn pháp chấp, không thấy đất, nước, gió, lửa là thật, vui buồn, khổ đau là thật.

Cúng dường Pháp bảo

Để cúng dường Pháp bảo, trước tiên, quý vị phải nghiên cứu và tu tập theo giáo pháp của Đức Phật, qua đó thấu rõ sự cao quý của giáo pháp ấy. Sau đó, nếu như quý gia chủ có trình độ học thức thì nên diễn giảng giáo pháp cho tất cả mọi người cùng am hiểu. Hoặc có năng lực cao về tài chính, có thể xuất tiền ấn tông kinh điển và phổ biến ra nhiều nơi.

Cúng dường Tăng Bảo

Cúng dường Tăng Bảo (tăng ni) chính là cúng dường những vị thay thế Đức Phật truyền giảng pháp lý cho chúng sinh. Vì thế, chúng ta cần phải cung cấp và nuôi dưỡng các chư Tăng. Bên cạnh đó, khi cúng dường cần thành kính, trân trọng. Chúng ta không nên phân biệt vị Tăng ở chùa nào, ở xứ nào, vị nào ở trong hàng ngũ Tăng đoàn. Bất kể là tăng ni, chúng ta cứ cúng dường. Khi cúng dường, quý gia chủ nên chọn những món cần thiết cho đời sống tu học của chư Tăng, không nên chiều theo những sở thích cá nhân của vị chư tăng nào đó mà cúng dường những món không đúng với chánh pháp, như vậy người cúng cũng không thể đón nhận được phước báu và người thọ nhân cũng gánh tội.

>>> Xem thêm: Phúc báo là gì? Để nhận phúc báo người Phật tử nên làm gì?

Cúng dường tại nhà như thế nào?

Cách cúng dường tại gia
Cách cúng dường tại gia

Tại mỗi ngôi nhà của người Phật tử thường có bàn thờ Phật, bên cạnh đó là ban thờ tổ tiên, ông bà. Gia chủ cúng dường tại nhà bằng cách thường xuyên để ý, chăm lo ban thờ với hoa quả tươi, nước sạch, lau dọn khu vực thờ tự sạch sẽ, đèn hương đầy đủ. Đó chính là cách thể hiện lòng tôn kính nhất đới với Đức Phật.

Vật phẩm cúng dường Phật

Vật phẩm cúng dường Phật thường là tùy tâm, tuyệt đối không được qua loa đại khái. Đặc biệt, quý vị cần phải chọn những lễ vật tốt đẹp nhất dâng lên cúng dường. Chẳng hạn, chúng ta không nên mang trái cây đã thối, hỏng để cúng dường. Như vậy là phạm vào tội bất kính, vô tình sẽ mang nghiệp ác vào thân.

Hy vọng qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ sẽ sẽ giúp quý gia chủ hiểu hơn về “Cúng dường là gì? Ý nghĩa của cúng dường trong Phật giáo. Đừng quên tham khảo những thông tin hữu ích khác tại phongthuytamnguyen.com nhé!

Phong thủy Tam Nguyên - Thuận khởi vạn sự hưng!

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

  • Văn phòng Thành phố Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Văn phòng Thành phố Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Văn phòng Thành phố Đà Nẵng: Số 134, Đường Điện Biên Phủ, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
  • Văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh: Số 38 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
  • Văn phòng Thành phố Cần Thơ: 71 Ngô Quyền, P. An Cư, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ
  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ