Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Tâm Linh Việt / Có nên thắp hương hằng ngày không?

Có nên thắp hương hằng ngày không?

(0)
Theo quan niệm của nhiều gia đình hiện nay, thắp hương hàng ngày thể hiện lòng thành kính, bày tỏ lòng hiếu nghĩa với thần linh, Đức Phật, ông bà, tổ tiên. Do đó, nhiều gia đình có thói quen thắp hương vào sáng sớm trước khi đi làm và sau khi trở về nhà vào buổi tối. Có ý kiến thắc mắc “Có nên thắp hương hằng ngày không?” Bài viết sau đây từ Phong thủy Tam Nguyên sẽ giải đáp thắc mắc cho quý độc giả.

Thắp hương hằng ngày – Ý nghĩa thờ cúng trong văn hóa tâm linh

Phong tục thắp hương lên ban thờ có nguồn gốc từ Trung Quốc và nó ảnh hưởng sâu sắc tới văn hóa Việt Nam từ xa xưa. Việc thắp hương trên ban thờ mang nhiều ý nghĩa, thể hiện ý thức tôn trọng cội nguồn và bày tỏ lòng hiếu thảo đối với bậc sinh thành. Việc thắp hương lên bàn thờ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Ý nghĩa của việc thắp hương hằng ngày
Ý nghĩa của việc thắp hương hằng ngày

Việc dâng nén hương thơm lên ban thờ Đức Phật, ban thờ gia tiên giúp tâm hồn an nhiên, tự do tự tại, thanh tịnh, gạt bỏ đi những bộn bề, bọn chen của cuộc sống, giúp gia chủ nguyện cầu những điều tốt đẹp, bình an.

Bên cạnh đó, việc thắp hương cũng giúp chuyền tải những lời nguyện cầu, tâm nguyện của gia chủ tới tổ tiên, ông bà, thần linh, chư Phật. Những lời mong cầu, chúc phúc đó giúp con người thoải mái hơn, có điểm tựa về niềm tin, hướng tới mọi điều tốt lành, tươi sáng trong tương lai.

Thắp hương hằng ngày – Nên hay không?

Thắp hương lên bàn thờ Đức Phật, tiên tổ là việc làm giàu giá trị tâm linh. Thế nhưng “Có nên thắp hương hằng ngày không?” vẫn là câu hỏi thắc mắc với nhiều người.

Theo quan niệm thờ cúng hiện nay, việc thắp hương hằng ngày là điều nên làm. Tuy nhiên, nếu gia chủ bận rộn và không thể giữ thói quen này mỗi ngày thì vào ngày rằm, mồng một hằng tháng hay những ngày giỗ chạp, lễ Tết, hãy mang một ít hoa, trà, quả, thực để cúng ông bà gia tiên. Thông tin về "Có nên thắp hương hằng ngày không?" chia sẻ, nếu gia chủ có thời gian hơn, thì vẫn nên thắp hương hằng ngày. Vì hành động này sẽ làm cho không gian gia đình trở nên ấm cúng, thoải mái và tĩnh tâm hơn. Không cần chuẩn bị nhiều lễ vật cầu kỳ, miễn là sự chân thành, nghiêm kính. Gia chủ chỉ cần thay chén nước sạch trên ban thờ hằng ngày rồi dâng hương mà thôi.

Tại mỗi tư gia, ngoài ban thờ Thổ công – Táo quân, ông bà, tiên tổ, nhiều gia đình hiện nay còn có cả bàn thờ Đức Phật, bàn thờ Thần Tài. Tuy nhiên, thắp hương trên ban thờ nào cũng cần phải nghiêm trang, chỉnh tề, thành tâm vái lạy.

Gia chủ cần lưu ý rằng, chỉ được thắp một nén hương. Theo kiến thức thờ cúng tâm linh Việt, trong thờ cúng dân gian, số lượng nén hương là một trong những yếu tố chứa đựng nhiều ý nghĩa khác nhau. Vì thế, thắp hương một nén để bày tỏ lòng biết ơn, hướng về đấng sinh thành và thần Phật. Khi thắp hương lên bàn thờ, cần phải dùng hai tay để châm hương và thể hiện lòng thành kính.

Thời điểm hợp lý để thắp hương là lúc nào?

Vào ngày lễ Tết, giỗ chạp, mồng Một, hôm rằm hay những ngày thường nên thắp hương lúc nào là câu hỏi được khá nhiều gia chủ quan tâm. Trong văn hóa tín ngưỡng hàng nghìn đời nay của người Việt, thắp hương là phong tục lâu đời, mỗi khi dâng nén hương lên ban thờ, sợi dây tâm linh giữa hai cõi Âm – Dương được gắn kết.

Không nên thắp hương sau 19 giờ
Không nên thắp hương sau 19 giờ 

Với những giá trị tâm linh trong văn hóa thờ cúng, gia chủ nên chọn thời khắc dâng hương sao cho phù hợp, đó là khi sáng sớm và chiều tối hằng ngày. Một nén hương thơm trên bàn thờ tổ tiên để khởi động ngày mới một cách tràn đầy năng lượng tích cực. Tương tự, thắp hương hằng ngày vào buổi tối để tịnh tâm sau một ngày làm việc đầy căng thẳng, mệt mỏi.

Vì thế, việc thắp hương hằng ngày là điều mỗi gia đình nên làm, thói quen này chứa đựng ý nghĩa và giá trị tinh thần to lớn cho mọi thành viên trong gia đình.

Thời điểm thắp hương hằng ngày phụ thuộc vào thời gian của mỗi gia chủ. Gia chủ nên chú ý không nên thắp hương hằng ngày sau 19 giờ tối. Nếu thắp hương quá muộn, vong linh lang thang sẽ theo mùi hương đến quấy nhiễu gia đình bạn. Vì vậy, thắp hương vào buổi tối càng sớm càng tốt.

>>> Xem thêm:

Khi đi ra mộ cần kiêng kị điều gì?

Bươm bướm bay vào nhà có phải ông bà tổ tiên về không?

Số lượng nén hương khi thắp lên ban thờ và ý nghĩa

Mỗi nén hương được thắp lên ban thờ đều có ý nghĩa khác nhau
Mỗi nén hương được thắp lên ban thờ đều có ý nghĩa khác nhau

Thắp một nén hương: Bày tỏ lòng hiếu nghĩa, tôn kính tới ông bà, tổ tiên.

Thắp hai nén hương: Đó là hành động tiễn biệt và phúng viếng linh cữu của người đã khuất, đang trong lúc tang gia.

Thắp ba nén hương: Có rất nhiều ý kiến về ý nghĩa của ba nén hương khi thắp trên bàn thờ:

Ba ngôi báu (Phật, Pháp và sư Tăng)

Tam thời (quá khứ - hiện thực – tương lai)

Tam thời (quá khứ - hiện thực – tương lai)

Tam vô lậu học (Giới – Điều kiện – Trí tuệ)

Nếu trong gia đình có nhiều bát hương, gia chủ có thói quen thắp hương hằng ngày thì chỉ được phép thắp một nén, để bày tỏ lòng thành kính với những người đã khuất.

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt, chỉ được sửa dụng các số lẻ như 1, 3, 5, 7, chứ không được sử dụng số chẵn khi thắp hương. Theo khía cạnh phong thủy, số lẻ mang may mắn hơn so với số chắn. Do đó, quan niệm này đã đi sâu vào tiềm thức người Việt mỗi khi thờ tự, cúng bái.

Cần chú ý thắp hương: hướng cây hương cần thẳng đứng, cắm hương thật chắc chắn, tránh việc cây hương nghiêng ngả.

Trong quá trình thắp hương, thành tâm khấn vái, để thể hiện tâm nguyện cho bản thân và mọi người trong gia đình.

Việc thắp hương hằng ngày hay ngày giỗ chạp, lễ Tết đều mang ý nghĩa giống nhau. Tất cả nghi thức cúng lễ này giúp thần linh, chư Phật, ông bà hiểu được những mong cầu từ dương gian và bảo vệ, chở che cho con cháu một cuộc sống an lành, sức khỏe.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn giải đáp được băn khoăn "Có nên thắp hương hằng ngày không?". Mọ tư vấn, cần giải đáp từ Phong thủy Tam Nguyên, quý vị vui lòng liên hệ tới:

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM
  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ