Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Kiến Thức Phong Thủy / Dĩ hòa vi quý là gì? Có nên đặt sự hòa thuận làm tôn chỉ sống?

Dĩ hòa vi quý là gì? Có nên đặt sự hòa thuận làm tôn chỉ sống?

(0)
Người xưa thường tâm niệm, dĩ hòa vi quý ắt thành được đại sự. Vậy, dĩ hòa vi quý là gì? Lợi ích của lối sống dĩ hòa vi quý.

Dĩ hòa vi quý là gì?

Dĩ hòa vi quý là gì?
Dĩ hòa vi quý là gì?

Dĩ hòa vi quý là lối sống coi trọng sự yên ổn, mong muốn sự hài hòa trong giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh. Người xưa thường tâm niệm, có hóa khí mới làm nên đại sự, có dĩ hòa vi quý mới có trăm năm cơ nghiệp.

"Hợp" hay “hòa thuận” là những từ rất tích cực. Có rất nhiều từ liên quan đến "hòa thuận", chẳng hạn như: gia đình hòa thuận, mọi thứ đều thịnh vượng, hòa hợp sinh ra của cải, yên tâm, khiêm tốn, tôn trọng và hòa hợp.... Chỉ cần chúng ta nghe và nhìn thấy những dòng chữ này, chúng ta có thể cảm nhận ngay được một nguồn năng lượng vô hình và phước lành từ chúng mà không cần suy nghĩ về ý nghĩa của chúng.

Như người ta đã nói: Sự hài hòa là giá trị nhất. Trong mọi sự thì việc đạt được sự hài hòa là mục tiêu cao nhất, lấy sự hài hòa làm nguyên tắc cao nhất của công việc, lấy sự hài hòa làm tiêu chí và thái độ sống cao nhất. Hài hòa, coi trọng sự hài hòa điều đắt giá nhất trong cuộc sống.

Lợi ích của lối sống dĩ hòa vi quý

Lợi ích về sức khỏe

Những người coi trọng sự hòa hợp đều có sức khỏe tốt. Sức khỏe của cơ thể không chỉ phụ thuộc vào chế độ sinh hoạt, ăn uống mà còn phụ thuộc vào trạng thái tinh thần. Bình an là trạng thái tinh thần tốt nhất và cảm xúc tốt nhất. Trong thực tế, nhiều bệnh nhân ung thư biết rằng thời gian còn lại của họ là ngắn, nhưng họ vẫn giữ một thái độ lạc quan. Cũng chính vì thế mà chúng ta vẫn luôn thấy những điều kì diệu xảy ra xung quanh mình.

Giúp cuộc sống hạnh phúc và viên mãn hơn

Những người coi trọng sự hòa hợp đều rất tốt. Bởi vì khi đối xử với mọi người và mọi việc, những người như vậy luôn luôn có thái độ khiêm tốn và lòng từ bi từ bên trong.

Lợi ích của lối sống dĩ hòa vi quý
Lợi ích của lối sống dĩ hòa vi quý

Những người coi trọng sự hòa hợp là người có phúc. Người an lạc tâm tư ít dao động, trong lòng hiện ra bóng dáng chân lý, gọi là “Chúng sinh tâm thủy tịnh, bồ đề ảnh hiện trung”. Người có tấm lòng trong sáng không màng đến tùy tiện, biết rằng mọi việc đều có nhân quả, mọi tình huống đều hiển hiện đúng mực. Khi có sự việc xảy ra, họ sẽ tự soi lại mình, biết rằng đức của mình là xấu, là mình không có phước báo. Khi mọi việc tốt đẹp, họ biết đó là phước báo quá khứ, sẽ không tự mãn. Một khi con người có thể tự ngẫm lại mình, “nhân hòa” sẽ tiếp tục nuôi dưỡng nhân tâm, mọi việc thuận theo ý mình.

Mối quan hệ giữa mẹ chồng, con dâu và chị dâu phụ thuộc vào sự hòa thuận. Hạnh phúc và niềm vui trong gia đình tùy thuộc vào sự hòa hợp. Sự suôn sẻ trong công việc tùy thuộc vào sự hòa hợp. Tình thần và sức khỏe phụ thuộc vào sự hòa hợp. Sự thịnh vượng và giàu có của quốc gia phụ thuộc vào sự hài hòa.

Đức Phật dạy về lối sống dĩ hòa vi quý

Khi Đức Phật chế định giới luật, Ngài đặc biệt chú ý đến “lục hòa kính”, bởi vì nếu không có “sự hòa hợp”, gia đình sẽ không phải là một gia đình. Không có “nhân hòa” thì quần chúng không thể chung sống hòa thuận với nhau, và tất yếu sẽ mang đến vô vàn phiền toái cho mọi người sống trong đó.

“Lùi một bước trời cao biển rộng". Trong quá trình hòa đồng với mọi người, nếu bạn có thể bao dung hơn và bớt so đo hơn, nhiều một chút ân cần bớt một chút oán hận, lấy việc “ngươi lớn ta nhỏ, ngươi tôn ta ti, ngươi cao ta thấp, ngươi đúng ta sai” làm chủ tâm, thì nào có xảy ra sự bất hòa, nào có xảy ra những chuyện không hay.

Đức Phật dạy về lối sống dĩ hòa vi quý
Đức Phật dạy về lối sống dĩ hòa vi quý

Trong mỗi ngôi nhà của chúng ta, các thành viên trong gia đình nên yêu thương nhau. Dù chúng ta đến từ những nơi khác nhau, xuất thân khác nhau, và hoàn cảnh khác nhau, một số người trong chúng ta thậm chí có thể không có cơ hội gặp nhau trong đời, nhưng hôm nay chúng ta có thể cùng nhau đi tu: Tất cả điều này phụ thuộc vào giáo pháp của Đức A Di Đà!

Đức Phật nói rằng tất cả chúng ta từ thuở sơ khai đều là anh chị em, là thân bằng quyến thuộc. Nếu mọi người biết điều này và tin rằng: “Ôi, đây là cha tôi từ kiếp trước, đó là mẹ tôi từ kiếp trước.” Tôi không biết mình đã nâng niu và trân trọng người khác đến nhường nào! Vì vậy, ngoài việc tri ân căn cơ thanh tịnh, pháp môn, chúng ta cũng nên nhớ ơn nhân duyên công nhận người thân, tất cả đều do ân đức độ trì của Đức Phật A Di Đà.

Nếu chúng ta có thể hiểu được điều này, đã quá muộn để chúng ta vui mừng và biết ơn, vậy làm sao chúng ta có thể quan tâm đến nhau và gây ra những rắc rối của riêng mình?

“Kinh Trường Sinh Vô Lượng Thọ” nói: “Đức Phật du ngoạn đi đâu, đất nước đồi núi tụ lại, chẳng biến đổi, thế gian hòa hợp, mặt trời trăng sáng, mưa thuận gió hòa. Thảm họa sẽ không nghiêm trọng, quốc thái dân an, binh qua vô dụng, sùng đức hưng nhân, vụ tu lễ nhượng.”

Có thể thấy, Đức Phật đi đến đâu nơi đó sẽ hòa hợp, hòa thuận và tôn trọng lẫn nhau.

Còn ai trong chúng ta nếu niệm Phật, chỉ cần chúng ta cầu sanh Tây Phương, luôn chuyên tâm niệm thì sẽ được độ mạng của Phật Tổ. Lòng chúng ta bây giờ sẽ được bình an mà không bạo tàn, khiêm tốn mà không cao ngạo, hòa hợp mà không sóng gió. Mọi phiền não, nóng nảy, căng thẳng, áp lực sẽ thông qua lời niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” và được thả về không gian tịnh độ rộng lớn dưới sự phản chiếu của ánh sáng của Phật. Những đám mây đen và buồn sẽ biến thành những đám mây đầy màu sắc và điềm lành, và trang nghiêm vô tận.

Và một khi chúng ta được tái sinh trong một nước Phật, chúng ta sẽ có thể có được trạng thái cao như một vị Phật, và chúng ta sẽ có thể thể hiện đầy đủ và hoàn hảo vẻ huy hoàng và vẻ đẹp của “sự hòa hợp”!

>>> Xem thêm:

Lời Phật dạy về tu tâm

Tại sao lại phải bố thí? Ý nghĩa của việc bố thí trong Phật giáo

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ