Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Phật Giáo / Tại sao lại phải bố thí? Ý nghĩa của việc bố thí trong Phật giáo

Tại sao lại phải bố thí? Ý nghĩa của việc bố thí trong Phật giáo

(0)
Mọi người đều biết rằng thực hành bố thí là bước đầu tiên trong trình độ thứ sáu của sự tu tập, và đây cũng là một trong những khóa học bắt buộc để học Phật pháp. Vậy thì tại sao chúng ta cần phải sửa chữa lòng rộng lượng? Lợi ích của việc cho đi là gì? Tại sao lại phải bố thí?
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Tại sao lại phải bố thí? – Để loại bỏ những bất bình

Đầu tiên, nó có thể loại bỏ những bất bình. Đó là để thoát khỏi sự oán giận của người khác đối với bạn. Có câu cổ ngữ: “Một nhà no ấm, nghìn nhà đau thương”. Trong một làng hay một cộng đồng, người khác rất nghèo, nếu chỉ bạn giàu có, người khác sẽ dễ phật lòng khi nhìn thấy bạn. Nếu bạn bủn xỉn và không chịu cho đi, thì những người xung quanh sẽ không hài lòng về bạn. Nếu nhà bạn bị trộm, mọi người sẽ nói rằng đó là “trộm là phải”; nếu nhà bạn bị cháy, những người khác sẽ nói rằng “cháy là phải”, và không ai muốn giúp bạn chữa cháy. Mọi người muốn ngôi nhà của bạn bị trộm hoặc đốt cháy! Không một ai muốn giúp bạn.

 

Tại sao lại phải bố thí?
Tại sao lại phải bố thí?

Nhưng nếu bạn cho đi thường xuyên, mọi thứ sẽ khác, và mọi người sẽ vui vẻ. Nếu có thiên tai xảy ra trong gia đình bạn, họ sẽ bảo vệ bạn và giúp đỡ bạn. Bạn tốt với họ, bạn muốn cho họ, giúp đỡ họ, tất nhiên bạn càng giàu càng tốt, và không ai muốn bạn phải khổ. Câu nói này tưởng chừng rất nhân văn nhưng thực tế lại diễn ra như thế này.

Tại sao lại phải bố thí? – Bố thí giúp loại bỏ lòng tham

Hãy ngừng tham lam. Đây là mục đích của bố thí, đây là mục tiêu của việc học Phật. Mỗi chúng ta đều tham lam và keo kiệt, nhưng mức độ khác nhau, đây chính là nguồn gốc của rắc rối. Tiết kiệm là do mình có nhưng ngại chia sẻ cho người khác. Tham lam thì không, nhưng rất muốn có được. Đức Phật bảo chúng ta phải thực hành bố thí, tức là kê đơn thuốc phù hợp để chữa khỏi lòng tham.

Bạn có miễn cưỡng chia sẻ nó với người khác không? Bây giờ hãy để mọi người quyên góp cho người khác. Bạn có thể làm một chút, bạn có thể tặng một phần, rồi mười ngàn hoặc một trăm ngàn. Cuối cùng, bạn có thể quyên góp tất cả mọi thứ, rồi vấn đề tiết kiệm này sẽ được chữa khỏi. Bây giờ không những không cho bạn lấy mà còn giúp bạn cho đi cái đã có. Theo thời gian bạn sẽ không còn tham lam nữa. Dù sao thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ phải cho đi, bạn còn tham lam gì nữa. Vì vậy, mục đích của sự cho đi là để giảm bớt lòng tham thẩm sâu bên trong con người.

Tại sao lại phải bố thí? – Bố thí giúp tăng công đức

Thứ ba, tăng công đức. Điều này và việc loại bỏ bất bình là tốt, nhưng tất cả đều là vấn đề con người, không phải mục tiêu của việc nghiên cứu Phật pháp. Tăng thêm công đức gì? Có ba loại bố thí. Của cải mang lại sự giàu có; giáo dục mang lại trí tuệ và sự thông thái. Chúng ta thường thấy nhiều người làm việc thiện nguyện, phóng sinh, quyên góp tiền bạc, tất cả đều là tu phước, tu ba loại công đức này. Nếu bạn có thể hiến tặng mà không cần vinh danh hay không vì mục đích trục lợi, thì bạn sẽ không chỉ là bố thí, mà còn là công đức. Sự hào phóng vô hình là gì? Có nghĩa là trong lòng tôi không có đối tượng hiến tặng, cũng không có mục đích gì, chỉ quyên góp, từ thiện vì tôi muốn điều đó.

Ý nghĩa của việc bố thí
Ý nghĩa của việc bố thí 

Ngày nay, ngày càng có nhiều người quyên góp, tuy cách thức quyên góp khác nhau nhưng đều mang lại lợi ích cho người khác. Và lòng quảng đại cũng rất hữu ích cho việc tu tập của bản thân, vì lý do này, mọi người nên bố thí với tấm lòng. Mặc dù việc cho đi có lợi cho bản thân nhưng vẫn có một số người không biết nhiều về việc cho đi.

Ý nghĩa của việc cho đi không suy tính

Để thoát khỏi lòng tham

Khiêu dâm là tham lam màu sắc, hương thơm. Tham lam kích thích các giác quan. Bố thí là bố thí, không cầu xin quả báo là bố thí vị tha, nên bố thí có thể thoát khỏi lòng tham. Lòng tham khi đã phai nhạt thì tự nhiên sẽ không còn hứng thú với việc ngoại tình.

Để loại bỏ tục tĩu

Bố thí với lòng từ bi, sẽ không bị ô uế. Luôn luôn bố thí, tâm niệm với lòng từ bi, sẽ giúp tiêu diệt lòng tham và sự ác độc. 

Để tăng phước

Khi vướng lòng vào lòng tham không đáy, đắm trong tà thì phước bị tiêu hao rất nhanh. Chúng ta phải cố gắng hết sức để cho đi và tăng phước lành. Không có phước báo mọi thứ sẽ khó khăn, có phước mọi việc suôn sẻ. 

Giữ giới thông suốt

Trong nhiều kinh điển đề cập đến việc thực hành sáu ba la mật theo thứ tự (bố thí, giữ giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định, trí tuệ (prajna), kiêng ác và tà dâm là một trong những giới luật, đứng thứ hai trong sáu ba la mật, và điều đầu tiên là độ lượng. Một khi bố thí xong, sẽ dễ dàng giữ giới.

>>> Xem thêm:

Phật Giáo là gì? Nguồn gốc, lịch sử ra đời của Phật giáo

Tại sao tràng hạt lại sử dụng 108 hạt?

Trên đây là ý nghĩa của việc “Tại sao phải bố thí?”. Bố thí rất có ích cho việc tu tập và giúp bạn gặt hái được nhiều phước lành.

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ