Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Phật Giáo / Tại sao tràng hạt lại sử dụng 108 hạt?

Tại sao tràng hạt lại sử dụng 108 hạt?

(0)
Tràng hạt được sử dụng phổ biến trong Phật giáo để niệm Phật giúp giữ tâm an tịnh, đẩy lùi năng lượng xấu. Vậy tại sao tràng hạt lại sử dụng 108 hạt?
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Tràng hạt là gì? Ý nghĩa của tràng hạt trong Phật giáo

Tràng hạt là một công cụ được các phật tử sử dụng để đếm số lượng và trói tâm khi tụng kinh. Ngày nay, nhiều người thích thời trang hoặc thể hiện cá tính cũng đeo chuỗi hạt cầu nguyện.

Chuỗi tràng hạt hay còn gọi là chuỗi hạt Phật thủ là một loại Phật vật, là công cụ đếm khi tụng kinh niệm Phật, nên còn được gọi là “tràng hạt Phật” hay “tràng hạt niệm”. Nó thường được làm bằng những hạt tròn nhỏ với những chiếc xe gỗ thơm và chạy xuyên qua chúng thành chuỗi, nó cũng được làm bằng Ngọc Bích và Mã Não.

 

Ý nghĩa của tràng hạt trong Phật giáo
Ý nghĩa của tràng hạt trong Phật giáo

Người hiện đại chơi ngọc hay sưu tầm, thậm chí là theo phong trào. Dù không tin Phật nhưng họ cũng có thể sưu tầm ngọc như ngọc bình thường. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc chọn Bạch Ngọc hoặc Hòa Điền Thanh Ngọc, phật châu, có kết cấu mịn và trơn nhẵn. Mặc dù hạt Ngọc Bích có độ bóng đẹp và kết cấu cứng, nhưng chúng dễ bị xước, mất đi vẻ quyến rũ ban đầu sau khi đeo nhiều lần trong một thời gian dài, vì vậy sẽ không tốt bằng Hòa điền ngọc có ưu điểm là bền hơn khi họ đeo. Các chuỗi hạt cầu nguyện thường được niệm lần nhiều, để bạn có thể sử dụng đôi tay, khối óc và trái tim của mình cùng nhau, trau dồi cơ thể, sức khỏe và tận hưởng phút giây thư thả bản thân.

Tại sao tràng hạt lại sử dụng 108 hạt?

Điều đầu tiên cần nói là không phải tất cả các chuỗi hạt cầu nguyện đều là 18 hoặc 108!

Theo ghi chép của kinh điển Tây Tạng, chuỗi hạt Phật thủ cao cấp nhất là 1080 hạt, vì dài nên những chuỗi hạt này chỉ được sử dụng bởi một số rất nhỏ các nhà sư và người tu luyện, hoặc được các nhà sư nổi tiếng sử dụng làm vật trang trí trong các buổi lễ Đại Pháp. Ngoài ra, rất ít người sử dụng chúng. Chuỗi hạt cao cấp của Phật giáo là 108 hạt (110 cho người tu Mật tông), hạt trung cấp là 54, còn lại là 42, 21, 14 và 36 của Phật giáo Tịnh độ và 18 chuỗi từ Thiền tông.

Tại sao tràng hạt lại sử dụng 108 hạt?
Tại sao tràng hạt lại sử dụng 108 hạt?

Số hạt có ý nghĩa riêng: 1080 hạt, bao gồm 108 con số của mỗi cõi trong mười pháp giới; 108 hạt, tượng trưng cho 108 loại phiền não đơn giản, hoặc công đức của 108 vị Phật, hoặc 108 loại đại định vô lượng, v.v...; 54 Hạt tượng trưng cho cảnh giới tu thân; 42 hạt tượng trưng cho địa vị của các vị Bồ tát như cư ngụ, đi lại, định hướng và trái đất; 27 hạt tượng trưng cho 27 vị hiền triết về âm thanh và thính giác; 21 hạt đại diện cho bản nguyên trong Phật giáo. Mười nơi và mười nơi tu thân và Phật quả; 14 hạt, trong thuyết thập tứ nhẫn (ba hiền, mười hiền cộng thêm giác ngộ). 36, 18 và các chuỗi hạt Phật giáo còn lại, một số để dễ mang theo, được chia thành một phần ba hoặc một phần sáu của số 108, và một số là 36 Thiên Cương (sao Bắc Đẩu) hoặc 18 đại diện cho 18 phép thần thông biến hóa.

Tổng số hạt niệm châu là 14, 18, 21, 27, 36, 42, 54, 108, 1080. Người ta nói rằng trên đời còn nhiều lo lắng, chỉ cần nói "Nam Mô A Di Đà" và quay một hạt để giải tỏa lo lắng. Vì khi tụng kinh niệm Phật phải gạt bỏ mọi vọng niệm, tà niệm mới đạt được tâm thanh tịnh nên tràng hạt còn được gọi là “hạt tâm thanh tịnh”. Theo Phật giáo, "thành tâm niệm một câu 'Phật Phổ Hiền' có thể quét sạch tội sinh tử của tám tỷ kiếp."

>>> Xem thêm:

Trên đây là bài viết lý giải tại sao tràng hạt lại sử dụng 108 hạt. Hy vọng bài viết đã đem đến cho quý độc giả kiến thức bổ ích.

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
  • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM
  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ