Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Tâm Linh Việt / Hiện tượng trùng tang là gì?

Hiện tượng trùng tang là gì?

(0)
Trùng tang – một trong những hiện tượng tâm linh kì bí gây ám ảnh, sợ hãi đối với nhiều người? Vậy hiện tượng trùng tang là gì? Tại sao lại xảy ra? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Khái niệm về trùng tang

Ngoài tên gọi trên còn có tên gọi khác là chết trùng. Đây là hiện tượng khi trong một gia đình có người vừa mới chết thì chẳng lâu sau lại có những người lần lượt ra đi một cách đột ngột. Đó có thể là họ hàng thân thích, ruột thịt với người mất; hay là người mà người mất yêu quý hoặc là người mà người mất không ưa.

Sự việc này thực sự gây ám ảnh và lo lắng với nhiều gia đình. Khi người đầu tiên vừa qua đời không lâu, việc hậu sự, ma chạy chưa hoàn tất thì lại phải chịu thêm những nỗi đau mất đi người thân tiếp theo. Hiện tượng chết trùng thường thấy nhất là xảy ra sau 3 ngày chôn cất hoặc trong vòng 49 ngày. Nhiều nhà chưa hết thời gian xả tang, một người khác lại tiếp tục rời cõi trần… gây ra những nỗi đau đớn khôn nguôi.

Trùng tang liên táng là gì?

Ngoài việc biết về chết trùng là gì, rất nhiều người còn quan tâm đến như thế nào là trùng tang liên táng. Trường hợp này ít khi xảy ra. Tuy nhiên, nếu một khi xảy đến thì điều này cực kỳ nghiêm trọng và là nỗi kinh hoàng bất an. Khi gia đình liên tiếp có người mất trong một khoảng thời gian rất ngắn, tang lễ nối tiếp nhau, quá trình chôn cất liên tục thì đó chính là trùng tang liên táng.

Có những người chỉ chết cách nhau từ một đến ba ngày, có những gia đình cứ một vài tuần lại tiễn biệt những người đã khuất. Nhẹ thì gia đình mất vài người còn nặng thì cả họ sẽ bị kéo theo. Rất may là trường hợp này rất ít xảy ra và cũng ít người nghe đến.

Tại sao lại có hiện tượng trùng tang?

Chắc chắn khi đọc tới đây, bạn cũng sẽ thắc mắc về nguyên nhân dẫn đến việc chết trùng.

Nhiều người cho rằng, đó là do vong hồn của người đã mất nổi loạn

Có nhiều người cho hay, đây là hiện tượng vong linh người chết nổi loạn. Vì một lý do nào đó, oan hồn không tuân theo lẽ phải mà trở lại dương gian phá nhiễu, không để con cháu của mình được sống một cuộc sống bình yên. Còn có quan điểm rằng, vong linh sẽ phải phá hoại gia đình của con, cháu, gây ra cái chết và dẫn tới sự việc đau lòng.

Vì lẽ đó, nhiều nhà đã quyết định đưa vong linh của người chết “nhốt” vào chùa. Các gia đình khi đến chùa cũng được phát một lá bùa để đeo vào cổ ít nhất là ba năm – thời gian dài nhất để tránh dẫn tới hiện tượng trùng tang đầy đáng sợ.

>>> Xem thêm:

Khi đi ra mộ cần kiêng kị điều gì?

Phật giáo không đồng tình với quan điểm trên

Theo Phật giáo, quan niệm này hoàn toàn sai. Không có hiện tượng quỷ trùng, thần trùng tìm về dương gian để bắt những người còn sống. Những câu chuyện truyền miệng như Diêm vương, thần chết sai vong đi bắt người sống về tạ thế quy tiên cũng thực sự sai lầm.

Tránh trùng tang mà con cháu lại đi nhốt vong linh của cha mẹ lại thì thật là bất hiếu. Những hành động này sẽ gây ra nghiệp quả sau này, khiến con, cháu phải nhận những trái đắng. Thời còn sống, ông bà, bố mẹ là những người cực kỳ yêu thương chúng ta vô điều kiện, chẳng có lý do gì mà tới khi họ trở thành linh hồn lại đến làm hại chúng ta. Ông bà, cha mẹ luôn bảo vệ con cháu dù đã rời xa cõi trần thế.

Lý do thực sự gây ra hiện tượng này là gì?

Theo khía cạnh Phật giáo, sinh – tử của mỗi người là do nghiệp mà ra. Tất cả những chuyện xảy ra xung quanh ta đều do chính ta tạo.

Phật giáo cho biết, hiện tượng trùng tang không hề do thần linh, quỷ dữ hay thần trùng nào về bắt những người thân yêu của những người đã khuất chết vào đúng giờ trùng. Thế nên quý vị không nên bất an và hãy làm những việc đúng đắn với lẽ thường đạo lý.

Để hóa giải trùng tang thì đó không phải là khó nếu con người thực hiện theo những lời Đức Phật khuyên răn. Nhiều người quan niệm không lập ban thờ người chết, nhốt vong vào chùa là điều không nên, gây lại những nghiệp quả xấu cho người sống và ảnh hưởng tới vong hồn người đã mất. Chúng ta cần lựa chọn cách làm khác để người đã đi xa cõi trần lẫn người ở lại đều không bị phiền muội bởi những mê tín dị đoan, mà tâm luôn an nhiên, thanh thản.

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM
  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ