Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Kiến Thức Phong Thủy / Nguồn gốc lịch sử của phong thủy xuất hiện khi nào?

Nguồn gốc lịch sử của phong thủy xuất hiện khi nào?

(0)
Nguồn gốc lịch sử của phong thủy xuất hiện khi nào? Liệu có phải ở phía tây Trung Quốc cách đây hơn 2000 năm không?
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Cho đến nay chưa có một ai thực sự biết nguồn gốc lịch sử của phong thủy ra đời từ khi nào? Nhiều nhà nghiên cứu và thực hành phong thủy cho rằng nó đã xuất hiện từ hơn 6000 năm nay. Tuy nhiên một số người khác lại cho rằng phong thủy chỉ có tuổi thọ khoảng hơn 2000 năm. Nơi sinh ra của phong thủy được cho là ở vùng núi phía Tây Nam Trung Quốc. 

Nguồn gốc lịch sử của phong thủy thời kỳ đầu

Nguồn gốc lịch sử của phong thủy đã bị mất tích và không còn ghi chép gì trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên nhiều nhà nghiên cứu phong thủy cho rằng loại nghệ thuật này có từ trước khi còn người có chữ viết. Nhiều nghiên cứu khoa học và khám phá cổ học đã chứng minh nhận định trên là đúng. Đã có rất nhiều biểu tượng phong thủy được phát hiện tại các địa điểm khai quật có thể xác định niên đại.

Cổ vật 4000 năm

Những cổ vật phong thủy đầu tiên được khai quật và tìm thấy vào năm 1988. Ban đấu các nhà khảo cổ học đã tỏ ra vô cùng bất ngờ khi tìm được kho báu của các chòm sao Hổ và Rồng làm từ khảm. Ngoài ra còn phát hiện được trong các lăng mộ các độ vật hình tròn (trời) và hình vuông (đất). 

Khi xác định vị trí chôn cất các nhà khoa học đã tìm thấy khởi đầu của phong thủy là từ triều đại Chow (khoảng năm 1122 trước công nguyên). Tại các vị trí của ngôi mộ xuất hiện biểu tượng phong thủy bảo vệ chi và hỗ trợ những người đã mất. 

Nguồn gốc lịch sử của phong thủy xuất hiện từ ít nhất hơn 2000 năm trước
Nguồn gốc lịch sử của phong thủy xuất hiện từ ít nhất hơn 2000 năm trước

Các văn bản về phong thủy

Một số học giả cho rằng trong hệ thống tín ngưỡng cổ xưa gồm: Đạo giáo, Nho giáo, Phật giáo. Nhìn chung đều có sự hiện diện của động vật và các biểu tượng phong thủy. Khi các nguyên tắc phong thủy được xác định, chúng bao gồm từ thời nhà Chu (tức là vào khoảng năm 1046 - 256 trước Công nguyên). Cụ thể phong thủy được tạo ra sau khi Tần Thủy Hoàng đốt văn tịch cổ và nỗ lực thống nhất đất nước Trung Quốc.

Hồ sơ phong thủy lâu đời nhất

Các ghi chép liên quan đến phong thủy và môn khoa học nghệ thuật có từ thời nhà Hán. Tức là từ năm 200 TCN đến năm 200 SCN. Thời kỳ này tại vùng tây nam của Trung Quốc đã có sự hình thành một số nguyên tắc phong thủy. Biểu hiện của nguyên tắc phong thủy thời kỳ này tương đối đa dạng. Nó gồm: tìm một vị trí thuận lợi để dựng nhà, lập làng hoặc an táng người quá cố.

>>> Xem thêm: 

Trường phái phong thủy thời nhà Đường

Đây là thời kỳ đầu các nguyên tắc phong thủy có sự kết nối với nhau trong Trường Cảnh (tên gọi khác của Trường Mẫu). Nhiệm vụ của hình thức phong thủy sơ khai này là tìm các địa điểm tốt lành để bảo vệ con người. 

Trường Mẫu có quan niệm phong thủy rằng tất cả mọi thứ từ hòn đá nhỏ đến cả ngọn núi hùng vĩ đều có sự sống. Chúng có sức mạnh hủy diệt và đang bị buộc tội. Các nhà phong thủy thời đó đã cố gắng xây dựng cấu trúc hài hòa cùng vũ trụ. Những cấu trúc hài hòa mà hài hòa được với trường năng lượng vũ trụ thì sẽ được hưởng lợi nhiều.

Trong đó vùng đất xung quanh nhà hoặc nơi làm việc sẽ được phân tích và xác định năng lượng âm dương. Các lùm cây cối, sông hồ, suối và thung lũng tạo cơ sở xác định vị trí xây dựng nhà ở và công trình phù hợp. Ngoài ra kích thước thời gian được dùng để xác định âm hưởng phát ra từ vũ trụ.

Nguồn gốc lịch sử của phong thủy ra đời từ vùng tây nam Trung Quốc
Nguồn gốc lịch sử của phong thủy ra đời từ vùng tây nam Trung Quốc

Phong thủy trường la bàn thời nhà Tống

Năm 960 sau Công nguyên nhà Tống lên nắm quyền tại Trung Quốc. Khi đó Wang Chih đã bổ sung thêm các nguyên tắc thực hành phong thủy. Từ đó hình thành nên Trường La bàn và các giáo lý phong thủy của ông trở thành kinh điển. Trường phái này phát triển mạnh nhất ở vùng đông nam Trung Quốc. Đây là trường phái phong thủy có cách tiếp cận khoa học và mới mẻ hơn so với Trường Mẫu. Thời kỳ này các hướng của la bàn, số học, toán học bắt đầu được vận dụng. Đồng thời các bát quái cũng được ứng dụng để phân tích năng lượng trong không gian.

Phong thủy thời nhà Minh - Thanh

Trong thời đại nhà Minh và Thanh (1368 đến 1911) phong thủy tiếp tục phổ biến. Đến khi nhà Thanh sụp đổ thì nó bị chính phủ Trung Quốc cấm thực hành phóng thủy. Mặc dù vậy nhiều người vẫn tiếp tục thực hiện môn nghệ thuật của họ. Nhiều bậc thầy về phong thủy quyết tâm di cư tìm kiếm sự an toàn. Họ đến Hồng Kông, Đài Loan, London, Singapore, Vancouver... tái định cư. Khi được tiếp xúc với văn hóa phương Tây, phong thủy tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới. 

Trong thực hành phong thủy có sự liên hệ với toán học và các ngành khoa học khác
Trong thực hành phong thủy có sự liên hệ với toán học và các ngành khoa học khác

Phong thủy thời hiện đại

Hiện nay việc thực hành phong thủy phổ biến trên khắp hành tinh tới hàng triệu người thực hành. Chính phủ Trung Quốc cũng đã nới lỏng sự cấm đoán. Như vậy phong thủy dần được chấp nhận trên quê hương của nó. Như vậy hiện nay đang tồn tại hai loại hình phong thủy chính đó là: cổ điển và phương Tây.

  • Phong thủy cổ điển: Bao gồm hai trường phái chính là: Trường Mẫu và Trường La bàn. Chúng có sự pha trộn lẫn nhau và có sự kết nối với khoa học Toán học.
  • Phong thủy phương Tây: nó còn tên gọi khác là phong thủy Phật giáo Mật tông mũ đen. Loại hình này ra đời vào năm 1970 và không được công nhận hoàn toàn. Phong thủy Phật giáo Mật tông đã từ bỏ công thức toán học trong thực hành.

Như vậy là bài viết đã giới thiệu đến bạn nguồn gốc lịch sử của phong thủy. Hi vọng các thông tin này sẽ hữu ích đối với cuộc sống của bạn. Đừng quên chia sẻ giúp chúng tôi để chúng tôi có động lực chia sẻ nhiều kiến thức tâm linh hữu ích tới bạn.

 

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ