Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Ứng dụng phong thủy / Tìm hiểu về âm trạch và dương trạch

Tìm hiểu về âm trạch và dương trạch

(0)
Tìm hiểu về âm trạch và dương trạch giúp cuộc sống của bạn hài hòa hơn với môi trường xung quanh. Từ đó cân bằng tự nhiên và phục vụ cho cuộc sống.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Phong thủy có vai trò quan trọng trong đời sống và được ứng dụng ngày càng phổ biến. Việc tìm hiểu và ứng dụng phong thủy vào đời sống giúp cuộc sống được cân bằng và hài hòa. Từ đó mang đến sự may mắn tài lộc cho gia chủ. Âm trạch và dương trạch là hai khái niệm khá phổ biến trong phong thủy. Việc đảm bảo sự hài hòa cả về dương trạch và âm trạch sẽ hạn chế được những rủi ro, mang đến vận mệnh tốt cho gia chủ. Ở bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về sự khác và giống nhau giữa âm trạch và dương trạch. Từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về lĩnh vực phong thủy này.

>>> Xem thêm: 

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về "trạch". "Trạch" ở đây là một từ có nguồn gốc tiếng Hán mang ý nghĩa là đất để ở. Như vậy có thể thấy phong thủy âm trạch và dương trạch nghiên cứu về đất ở. Tuy nhiên không phải tự nhiên mà lý thuyết phong thủy lại chia ra âm trạch và dương trạch, bởi ở mỗi lĩnh vực sẽ nghiên cứu về "trạch" cho 2 đối tượng khác nhau. 

Phong thủy âm trạch là gì? 

Âm trạch chính là phần đất được dùng để xây dựng mồ mả cho những người đã khuất. Theo quan niệm "trần sao âm vậy" thì nơi an nghỉ của người đã khuất cũng cần phải hợp với phong thủy. Âm trạch chính là "ngôi nhà" của người âm. Sau khi qua đời con cháu sẽ tìm một mảnh đất phù hợp để an táng làm nơi an nghỉ cho người đã khuất. Người xưa cũng quan niệm rằng, nếu tìm được nơi có âm trạch tốt có thể giúp tiền nhân được “nhập thổ vi an”. Đây cũng chính là cách để báo hiếu, nhớ ơn công lao của tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Việc lựa chọn được trạch âm tốt rất quan trọng nó ảnh hưởng đến cuộc sống của người trần mà cụ thể ở đây chính là con cháu trong nhà. Âm trạch hợp phong thủy thì vận mệnh của con cháu sẽ gặp nhiều thuận lợi. Ngược lại, nếu phần âm trạch không được coi trọng, không hợp với phong thủy, không hài hòa với tự nhiên thì cuộc sống của gia chủ sẽ gặp nhiều bất lợi. Chính vì vậy mà phong thủy âm trạch rất được quan tâm, nhất là ở Việt Nam. Bởi nó cũng gắn với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, nhớ đến những người đã khuất.

Âm trạch chính là phần đất được dùng để xây dựng mồ mả cho những người đã khuất

Phong thủy dương trạch là gì?

Khác với âm trạch, dương trạch chính là môi trường sống, làm việc, sinh hoạt của người sống. Dương trạch được dùng vào mục đích làm nhà cửa, văn phòng, cửa hàng, trường học, bệnh viện,... Nói chung là các công trình phục vụ cho cuộc sống của con người. Dương trạch cần phải hài hòa với thiên nhiên, đảm bảo sự hài hòa giữa gió, nước, thế đất,... Lựa chọn được dương trạch tốt chính là môi trường sống tốt. Nhờ vậy mà giúp con người vui vẻ, khỏe mạnh, gia đình hòa thuận, làm ăn hanh thông.

Dương trạch tốt phải gần ao hồ, sông nước có đất đai màu mỡ. Cùng với đó thế đất phải cao ráo, không bị ẩm thấp. Đặc biệt phải có ánh sáng và không khí trong lành, đi lại thuận tiện. Dương trạch có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần của gia chủ.

Phong thủy dương trạch trong xây dựng nhà cửa

Một số nguyên tắc cơ bản của dương trạch chính là xoay lưng vào núi, cận mép nước. Theo đó tức là lấy núi che chắn và dương trạch được xây ở vùng lệch về phía trên của sườn núi. Trước nhà tốt nhất nên có dòng nước chảy qua, cùng với đó là có mặt bằng rộng rãi và tầm nhìn rộng thoáng. Tốt nhất dương trạch nên có cây cối xung quanh, có đường giao thông thuận tiện. Đó chính là một số tiêu chí cơ bản để xác định phong thủy lý tưởng cho ngôi nhà của bạn.

Một số quan niệm về phong thủy âm trạch và dương trạch

Theo quan niệm về phong thủy thì trong âm trạch và dương trạch đều có nét cơ bản giống nhau. Cả hai đều có ảnh hưởng đến vận mệnh hay chính niềm vui, nỗi buồn, họa phúc của mỗi thành viên trong gia đình. Tuy vậy, người xưa cũng cho rằng hiệu ứng ảnh hưởng của nó lại khác nhau, âm trạch được coi là tĩnh nên hiệu ứng ảnh hưởng cũng chậm và lâu dài hơn, đồng thời ảnh hưởng gián tiếp đến vận mệnh con người.

Dương trạch thì hiệu ứng ảnh hưởng nhanh và cũng như ngắn hơn và có ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Do âm trạch có ảnh hưởng gián tiếp vì vậy khó nhận ra ngay. Vì vậy nhiều người coi trong phong thủy nhà ở hơn. Tuy nhiên để cuộc sống hài hòa và cân bằng, gia chủ nên tìm hiểu và ứng dụng cả hai lĩnh vực phong thủy này. 

Một số quan niệm về phong thủy âm trạch và dương trạch

Ý nghĩa của việc tìm hiểu về âm trạch và dương trạch

Tìm hiểu về âm trạch và dương trạch để ứng dụng vào cuộc sống

Tìm hiểu về âm trạch và dương trạch sẽ giúp con người hiểu biết hơn về các kiến thức phong thủy. Từ đó tìm ra ý nghĩa của việc áp dụng các kiến thức phong thủy vào cuộc sống. Đặc biệt là có thể ứng dụng phong thủy để phục vụ cho cuộc sống của mình. Phong thủy bắt nguồn từ chính những điều đơn giản như việc bố trí, sắp xếp các đồ vật hay lựa chọn màu sắc. Chính vì vậy việc tìm hiểu về dương trạch sẽ phục vụ cho cho chính cuộc sống của chúng ta.

Tìm hiểu về âm trạch và dương trạch giúp cuộc sống cân bằng  

Tìm hiểu về âm trạch và dương trạch giúp cuộc sống của bạn hài hòa hơn với môi trường xung quanh. Từ đó có thể khai thác tự nhiên để phục vụ cho cuộc sống. Mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên là mối quan hệ hài hòa. Con người không chế ngự mà làm bạn với tự nhiên, dựa vào tự nhiên để phát triển cuộc sống. Chính bởi vậy việc am hiểu tự nhiên và các quy luật của nó sẽ giúp cuộc sống được cân bằng.

Tìm hiểu về âm trạch và dương trạch giúp cuộc sống cân bằng

Các kiến thức phong thủy nói chung và kiến thức về âm trạch và dương trạch nói riêng đều là kết tinh của trí tuệ tiền nhân. Phong thủy cũng có sức mạnh và ý nghĩa rất lớn lao. Phong thuỷ có thể làm thay đổi cấu tạo từ trường của toàn bộ một môi trường. Bản chất phong thủy dựa trên sự vận hành của năng lượng, từ đó có thể xoay chuyển và đưa cuộc sống về trạng thái cân bằng hoặc ưu tiên hơn một khía cạnh nào đó. Chính vì vậy việc tìm hiểu các tri thức về phong thủy giúp rất có ý nghĩa.

Tìm hiểu về âm trạch thể hiện nét văn hóa truyền thống 

Với phong thủy âm trạch thì đây chính là cách để chúng ta thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Từ đó giáo dục con cháu sống có trách nhiệm, biết ơn công sinh thành nuôi dưỡng của bố mẹ. Nhờ tìm hiểu về âm trạch và dương trạch mà chúng ta biết đây không phải là mê tín dị đoan cần bài xích mà đây là phong thủy được ứng dụng rộng rãi.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã dễ hình dung hơn khi tìm hiểu về âm trạch và dương trạch. Từ đó áp dụng để cải thiện cuộc sống của mình tránh gặp phải những rủi ro. Nếu bạn cần sự tư vấn của những chuyên gia về phong thủy có thể liên hệ với Phong Thủy Tam Nguyên để nhận được sự giải đáp từ bậc thầy phong thủy. 

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
  • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM
  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ