Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Đạo Giáo / Tìm hiểu về nguồn gốc của Đạo giáo

Tìm hiểu về nguồn gốc của Đạo giáo

(0)
Nguồn gốc của Đạo giáo đến từ Trung Quốc cho đến nay vẫn là một bí ẩn đối với nhiều người.

Đạo giáo là một trong ba tôn giáo lớn của Trung Quốc và có ảnh hưởng sâu sắc tới Việt Nam. Trước đây vì thiếu kiến thức hoặc nhìn nhận một chiều nên nhiều người thường lầm tưởng Đạo giáo không ảnh hưởng nhiều bằng Nho giáo và Phật giáo. Tuy nhiên trên thực tế, tôn giáo này có nền tảng rất lâu đời và sự phát triển phức tạp nhất là khi được truyền tới Việt Nam. 

Nguồn gốc của Đạo giáo

Các nhà nghiên cứu lịch sử vẫn chưa xác định được là có một triết gia tên Lão Tử hay không. Còn các Đạo gia thì khẳng định chính ông là tác giả của cuốn  Đạo Đức kinh. Tiểu sử của Lão Tử đã bị huyền thoại vây phủ. Vì vậy đã gây nhiều tranh luận trong giới học thuật suốt bao năm. 

Tương truyền Lão Tử sinh sống ở thời Chiến Quốc tức là thế kỉ thứ 6 trước CN. Đây là một thời kỳ được đánh dấu bằng chiến tranh và loạn lạc phân ly. Đây cũng được xem là thời vàng son của triết học dân tộc Trung Quốc. Do nhiều nhà tư tưởng Trung Hoa đã tìm cách hóa giải các vấn đề làm sao để an dân và lập quốc. Do đó lịch sử cũng gọi thời kì này là thời của Bách gia chư tử có nghĩa là "hàng trăm trường phái". Đạo Đức kinh là tác phẩm hàm dung những tư tưởng lớn này. Nó hướng đến những nhà cầm quyền và cách tạo ra hoà bình.

Tám vị thần tiên trong quan niệm Đạo giáo

Đạo giáo hình thành từ thuyết của Lão Tử nhưng trên thực tế thì tổ chức Đạo giáo đầu tiên được thành lập cách thời đại của Lão Tử khá xa. Tổ chức ấy có tên là Ngũ đấu mễ đạo, tức là mỗi người muốn gia nhập tôn giáo này phải nộp năm đấu gạo. Trước Ngũ đấu mễ đạo, các phương pháp tu luyện hay các tư tưởng triết học đã xuất hiện nhưng chưa hình thành tổ chức. 

Người sáng lập ra Ngũ đấu mễ đạo là Trương Lăng (sinh năm 34, mất năm 156). Sau này hậu duệ của ông trở thành vị quân sư có công giúp cho Hán Cao Tổ Lưu Bang lên ngôi Cửu ngũ chí tôn. Sau Trương Lăng, Lão Tử được tôn là thiên sư và Thái thượng lão quân. Ông đã kết hợp các tác phẩm Đạo Đức Kinh và Hà Đồ, Lạc Thư cùng các quan niệm về thiên văn và địa lý cổ xưa của người Trung Quốc để sáng tạo ra Đạo giáo như chúng ta đã biết. 

Nguồn gốc của Đạo giáo Việt Nam

Đạo giáo xuất hiện ở Việt Nam từ khoảng cuối thế kỷ thứ 2. Đạo giáo với hai phái tu là nội tu và ngoại dưỡng thì trong đó phái nội tu phổ biến ở Việt Nam hơn. Thời Bắc thuộc, Đạo giáo phổ biến chủ yếu trong dân gian và đến thời phong kiến tập quyền, dưới các triều đại nhà Vua đều coi trọng các Đạo quan. 

Ngày nay, trải qua một thời kỳ đầy biến động, Đạo giáo Việt Nam với tư cách là một tôn giáo tuy không còn tồn tại nữa nhưng vẫn có những ảnh hưởng đến tư duy và đời sống xã hội của người Việt. Phong thủy, các phương pháp dưỡng sinh hay các môn võ thuật, các hình thức bói toán cũng như cúng bái, trừ tà của Đạo giáo vẫn khá phổ biến tại Việt Nam. 

Nguồn gốc của Đạo giáo do Lão Tử sống ở thời Chiến Quốc sáng tạo

>> Xem thêm:

Nghi lễ thờ cúng ông bà tổ tiên nhất định phải nhớ

Nguồn gốc văn hoá tâm linh của người Việt có từ khi nào?

Như vậy bài viết đã giới thiệu đến bạn nguồn gốc của Đạo giáo. Mặc dù cho đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào khẳng định chính xác về nguồn gốc của tôn giáo này và các điển tích đều được chấp nhận. Ngày nay Đạo giáo vẫn xuất hiện trong tín ngưỡng tâm linh thờ cúng của người Việt cũng như xuất hiện trong chương trình học tập hay phảng phất trong các tác phẩm văn học. Tôn giáo này đã đang và sẽ vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt. 

Hy vọng bài viết trên đã đem lại những thông tin bổ ích cho quý độc giả. Nếu cần được trợ giúp các thông tin về phong thủy, bạn có thể liên hệ đến:

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
Tags: #đạo giáo,
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ