Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Câu Chuyện Mệnh Số / Duyên số là gì? Vạn vật tùy duyên trong đạo Phật có ý nghĩa như thế nào?

Duyên số là gì? Vạn vật tùy duyên trong đạo Phật có ý nghĩa như thế nào?

(0)
Tình yêu là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hạnh phúc của mỗi người. Theo đuổi một tình yêu đẹp cũng là nơi ý nghĩa của cuộc sống tồn tại. “Những người có số đào hoa thì thường gặp được nhiều điều may mắn”. Mỗi người một số phận, tình duyên của họ cũng khác nhau, gọi là duyên số.

Từ xưa tới nay, ai cũng mong muốn có được một tình yêu đẹp đẽ. Sẽ được sống suốt đời trong mật ngọt của tình yêu đó.

Duyên số là gì?

Duyên phận hay duyên sốlà từ để chỉ số phận về tình duyên đã được định từ trước. Duyên số nói về cả những cuộc tình đẹp đẽ hay dang dở. Duyên số đưa người ta đến với nhau nhưng cũng có thể đẩy họ xa nhau, chia lìa.

Duyên số là gì? Vạn vật tùy duyên trong đạo Phật có ý nghĩa như thế nào?

“ Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ

Vô duyên đối diện bất tương phùng”

Câu thơ chỉ về duyên số, Có duyên nghìn dặm xa còn gặp, Không duyên trước mặt vẫn cách lòng.

>>> Đọc thêm: Những vật phẩm phong thủy may mắn cho sự nghiệp, tài lộc, tình duyên

Quan niệm ngày nay về duyên số

Người xưa quan niệm “Nghĩa vợ chồng kết tóc se tơ” hôn nhân đại sự là duyên tiền định. Do đó mà lập nên đạo lý vợ chồng, giúp cho cuộc sống hôn nhân được bền vững, hòa hợp. Người xưa dạy rằng “Giữa vợ chồng phải có cung kính, trọng đạo trọng nghĩa và có cả sự biết ơn”. Trong lễ cưới hỏi, những người tham dự đều chúc cho cô dâu chú rể những lời chúc chân thành và tốt đẹp. “Trăm năm hạnh phúc”, “Vợ chồng hòa hợp” “Kim ngọc mãn đường”,..

Với cuộc sống hiện đại, cuộc sống ồn ào, áp lực nhưng duyên số vẫn luôn bên ta. Có duyên gặp được tri kỉ, công việc gặp được người giúp đỡ mình. Gặp người đúng lúc,  hợp tình hợp ý, giúp cho đôi nam nữ yên tâm, hạnh phúc. Nhưng cũng có người bị duyên số đẩy ra xa, gặp đau khổ, người ta lại trách duyên không đủ. Mãi oán trách số phận, chẳng còn tin vào duyên số.

Có thật là duyên số khiến người ta hưng phấn, đấu tranh dành tình yêu của mình, nhất nhất chỉ ở bên người đó không? Bạn cảm thấy thế nào. Có lẽ, bạn là người biết rõ nhất. Việc ta được gặp nhau là do ông trời, do ông Tơ bà Nguyệt sắp xếp. Nhưng việc ở lại bên nhau bao lâu, cùng nhau như thế nào là ở mỗi người. Đừng nên oán trách duyên phận của mình. Vấp ngã trong tình yêu nguyên nhân là do việc bạn chưa thật lòng vun đắp, còn lo sợ toan tính mà khiến tình yêu không bền. Hiểu rõ lòng mình, chọn lựa người bạn đời thật sự phù hợp.

Duyên số là gì? Vạn vật tùy duyên trong đạo Phật có ý nghĩa như thế nào?
Duyên số là gì? Vạn vật tùy duyên trong đạo Phật có ý nghĩa như thế nào?

Cách gia tăng may mắn trong tình duyên

Bạn gặp khó khăn trong việc tìm bạn đời, tình cảm nhanh phai nhạt, vợ chồng yêu thương nhau nhưng lại khắc khẩu dẫn đến khó hòa hợp. Bạn nên sử dụng các vật phẩm phong thủy để hóa giải xung khắc, tăng đào hoa cho mình.

Vạn sự tùy duyên

Về duyên số, Nhà Phật cũng có câu nói để chỉ việc này “Vạn sự tùy duyên”. Trong Lăng Nghiêm Kinh cho rằng, “tùy duyên” nghĩa là tất cả pháp thanh tịnh trong “Như Lai tạng”, nó trải khắp pháp giới, tùy theo tâm của chúng sinh, tùy theo nghiệp mà cảm thấy. Chúng sinh quay lưng lại vớ giác ngộ tự ở lại trần tục cho nên phát sinh thống khổ, có tướng thế gian. Chư Phật diệt trừ mọi trần tục mà hợp với giác ngộ, cho nên phát chân như diệu giác minh tính. Sau này, thuật ngữ “tùy duyên” biểu thị tùy cơ duyên, không nên miễn cưỡng.

 

Vạn vật nhân sinh duyên, vạn vật nhân sinh diệt

Trên thế gian vạn vật do duyên mà hợp thành, con người có mặt, gặp gỡ nhau đều do duyên. Tùy duyên có nghĩa là dùng thái độ sống ung dung tự tại, mặc theo tự nhiên mà chấp nhận những điều xảy ra với bản thân mình, không gượng ép, không cưỡng cầu, vui vẻ và bao dung.

Nhà Phật nói về duyên số

Phật giáo luôn tin và dạy rằng, mọi sự việc, hiện tượng diễn ra đều xuất phát nhân quả. Nếu kiếp trước gieo nhiều thiện duyên thì kiếp này gặp được nhiều người tốt, nhân duyên được như ý. Nếu kiếp trước gây nhiều nghiệt duyên thì gặp báo ứng, sống trong khổ đau, bị người đời ghét bỏ.

Do đó mà nhà Phật luôn mong muốn, mỗi người hãy làm điều tốt để gặp được phước lành.

Khi con người ta có mong cầu về tình duyên, hoặc đang gặp trắc trở trong tình yêu hay hôn nhân thì thường đi lễ chùa, đến đền thờ để kêu cầu. Trong suy nghĩ, ý niệm của mỗi người vẫn luôn tin tưởng vào những điều tâm linh. Việc này giúp cho trạng thái, tinh thần trở nên ổn định và tốt hơn, nhanh chóng tìm ra cách giải quyết việc đang gặp trở ngại.

Hiểu về duyên số, hiểu về Vạn sự tùy duyên giúp cuộc sống của mỗi chúng ta thêm phần nhẹ nhàng. Có duyên thì hợp, hết duyên thì tan, cuộc đời là như vậy.

Hy vọng bài viết Duyên số là gì? Vạn vật tùy duyên trong đạo Phật có ý nghĩa như thế nào? Sẽ giúp bạn có thái độ sống tốt hơn, biết trân trọng những mối quan hệ của mình, giữ gìn và bảo vệ người thân yêu. Hãy dùng lối sống, cách hành xử đẹp và văn minh để tạo nên niềm vui, sự yêu thương cho mọi người, mọi vật, mọi việc.

>>>Xem thêm: Những Biểu Tượng Trong Phong Thủy Giúp Gia Tăng May Mắn Trong Tình Duyên

ng ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
  • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM

 

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ