Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Vật Phẩm Qua Câu Chuyện / Truyền thuyết và ý nghĩa của hồ ly phong thủy

Truyền thuyết và ý nghĩa của hồ ly phong thủy

(0)
Hồ ly trong nhân gian thường được coi là xấu, chúng ta cũng gọi tiểu tam là hồ ly tinh. Tuy nhiên hồ ly phong thủy lại là một vật cát tường giúp ích cho tình cảm, quan hệ nhân sinh.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Các loại hồ ly thường gặp

Hồ ly thường được phân loại theo số đuôi mà nó tu luyện được thành: nhất vĩ hỏa hồ, nhị vĩ huyết hồ, tam vĩ yêu hồ, tứ vĩ ma hồ, ngũ vĩ linh hồ, lục vĩ mộng hồ, thất vĩ thần hồ, bát vĩ địa hồ, cửu vĩ thiên hồ.

Những tên gọi của Hồ Ly theo dân gian
Những tên gọi của Hồ Ly theo dân gian

Những tên gọi của hồ ly theo dân gian

Tiên Hồ: Thuật ngữ chung cho những hồ ly đã sống khoảng một nghìn năm.

Thiên hồ: Một con cáo đã sống hơn một nghìn năm và thăng thiên.

Không Hồ: Một con cáo đã sống hơn 3.000 năm và bay lên trời.

Thiện hồ: Thuật ngữ chung để chỉ những hồ ly tốt.

Hồng hồ: Một con cáo đỏ. Thuộc về Thần đạo.

 

Truyền thuyết về hồ ly phong thủy

Truyền thuyết về hồ ly qua các thời kỳ

Hồ ly hay còn gọi là Hồ ly tinh đã có linh tính, thường được nhân gian coi là một loại yêu tiên, pháp lực tương đối cao, thông qua việc tu luyện, được cao nhân chỉ điểm hay hấp thu tinh hoa nhật nguyệt để tu luyện thành người, có thể đạt đến trạng thái bất tử chi thân. Trong “Ngũ đại tiên” hay còn gọi là “ngũ đại gia” được tương truyền trong nhân gian cung phụng gồm: hồ thần (Hồ ly), hoàng thần (hoàng thử lang), bạch tiên (thứ vị), liễu tiên (xà), và khôi tiên (lão thử).

Truyền thuyết về Hồ Ly qua các thời kỳ
Truyền thuyết về Hồ Ly qua các thời kỳ

Theo “Huyền Trung Ký” có nhắc tới: “một con hồ ly 50 tuổi có thể biến thành nữ nhân; hồ ly 100 tuổi có thể biến thành một mỹ nữ có pháp lực của thần vu có khả năng biết được việc của nghìn dặm xung quanh, có thể mê hoặc lòng người ”. Vào thời cổ đại, có một số bộ tộc thờ các vật tổ có hình cáo, tương truyền một tộc nhân của Đại Vũ không có con nối dõi, sau một lần thoát chết trọng thương đã gặp được một thiên hồ cửu vĩ cho là điềm lành, tại đây ông đã dựng nhà sinh con cháu, con của ông sau này là người sáng lập ra nhà Hạ.

Kể từ đó, xã hội phong kiến ​​lâu đời của Trung Quốc đã xảy ra những cuộc bức hại và đàn áp chưa từng có đối với con người, đặc biệt là tính cách và tâm lý của phụ nữ, tâm lý bị kìm nén này đã trở thành nơi sinh sôi tốt nhất cho sự ra đời của văn hóa "Cáo bất tử". Sách cổ ghi lại: "Người dân có nhiều sự kiện liên quan đến cáo thần. Họ cúng tế trong nhà để cầu xin ân huệ, và họ ăn uống linh đình. Khi đó, có người nói: Nếu không có hồ ly quyến rũ thì sẽ điều tốt xảy đến. Bộ lông tuyệt đẹp, thân hình nhỏ nhắn, xinh xắn và tính tình xảo quyệt của loài cáo, trong mắt người xưa, chỉ những người phụ nữ xinh đẹp mới có thể so sánh được với nó. Hồ ly dường như cũng đại diện cho một loại tinh thần bí truyền nào đó, đặc biệt là khi nói về tâm lý nhân vật nữ.

Hồ ly có địa vị được coi trọng nhất vào thời Tiền Tần và thời Hán, là một trong bốn điềm lành cùng với rồng, kỳ lân và phượng hoàng. Trong các tác phẩm chạm khắc trên đá và tranh gạch của thời Hán, thường có hình ảnh cáo chín đuôi, thỏ trắng, cóc và chim xanh được đặt cạnh ngai vàng của Tây Thái hậu để thể hiện điềm lành của bà. Một số người còn kết luận rằng cáo có ba đức tính: lông mềm, phù hợp với nguyên tắc trung nghĩa; thân hình nhỏ ở phía trước và phía sau, phù hợp với thứ tự thượng và hạ đẳng; khi chết, chúng trở mình, tiến về phía hang của chúng, và không quên cội nguồn của chúng. Từ đó có thể suy ra rằng con cáo sống rất tốt trong suốt hơn 2.000 năm Hạ chí và thời Hán Vũ Đế.

Sau thời nhà Hán, địa vị của Hồ Ly Phong Thủy giảm hẳn. Tất cả những điều tốt đẹp về loài cáo trước đây đã không còn, và tất cả những gì còn lại là một số từ ngữ khiếm nhã, chẳng hạn như nghi ngờ, xảo quyệt và mùi hôi, thậm chí là những lời xúc phạm. Về lâu dài, hồ ly tinh đồng nghĩa với những vấn đề trong phong cách sống, và trở thành một con thú nổi tiếng phóng đãng, láu cá.

Những câu chuyện về nàng tiên hồ ly thời Hán còn tương đối thô sơ, ít ý nghĩa tích cực, pháp lực của hồ ly cũng hạn chế. Chỉ đến các triều đại Ngụy, Tấn, Nam và Bắc, con cáo mới bắt đầu được nhân hóa, trở nên vô biên về ma lực, đồng thời có được cảm xúc và trí thông minh của con người. Có rất nhiều tác phẩm nói về hồ ly. Điều này cho thấy con người thích nói về hồ ly bất tử. Tuy nhiên, hồ ly thường được viết rằng có kết cục bi thảm. Mặc dù nàng tiên hồ ly trong truyện có sức mạnh to lớn nhưng lại có điểm yếu là thuộc tính tự nhiên. Chẳng hạn, chúng sợ chó, khi gặp chó, chúng sẽ hiện nguyên hình, ngoài ra cáo còn xấu hổ, sau khi biến dạng vẫn còn đuôi.

Vào thời nhà Đường, tiểu thuyết cổ tích về hồ ly vẫn còn phổ biến, bắt đầu công khai các sự kiện siêu nhiên liên quan đến hồ ly. Đến đời Tống, trong dân gian cũng xuất hiện "Cáo Vương miếu", đến thời Minh, các tác phẩm nói về cáo dần ít đi. Vào thời nhà Thanh, các tiểu thuyết sổ tay đại diện là "liêu trai chí dị" đã được thảo luận rộng rãi. “Liêu trai chí dị” là đỉnh cao của tiên nữ hồ ly, đạt đến đỉnh cao của sự xuất sắc. Những nàng tiên hồ ly trong tác phẩm được kết hợp tất cả những đức tính tốt của con người và trở thành bạn tốt của con người, đề cao tình bạn và tôn trọng tình cảm chân thật, nhưng họ đáng yêu hơn con người.

Yêu hồ hay Hồ Mị Tử

Hồ Mị Tử
Hồ Mị Tử

Nói đến hồ ly tinh thì không thể không nhắc đến yêu hồ . Khái niệm về hồ ly lần đầu tiên xuất hiện vào thời nhà Hán. Trong “Thuyết văn giải tự” viết vào thời Đông Hán, có nói: "Hồ ly là một loại yêu vật. Một người phụ nữ xinh đẹp, có thể ăn của cải và báo trước vận may và bất hạnh của con người. . Đặc điểm chính là biểu tượng của sự khêu gợi, quyến rũ người khác phái. Vì vậy, dân gian gọi những người phụ nữ gợi cảm và quyến rũ là hồ ly tinh, thời cổ đại họ được gọi là “Hồ mị tử”.

Được gọi là hồ mị tử do bản chất của hồ mị tử là tu luyện để trở nên quyến rũ. Yêu một chàng thư sinh nghèo chắc chắn là phí cả những trò ảo thuật của các nàng tiên hồ ly. Vì vậy bùa yêu dành cho hoàng đế trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho các linh hồn hồ ly. Kết quả là, hồ ly đã trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp và sự bất hạnh. Theo logic của một xã hội nam quyền, nguyên nhân khiến vua mờ nhạt luôn là do một hoặc một số phụ nữ không tốt. Vì vậy, vị vua của đất nước bị khuất phục có lẽ có quan hệ với những "hồ mị tử" này. 

Công dụng của hồ ly phong thủy

Gia tăng tình duyên

Hồ Ly phong thủy mang trong mình hào quang, thể hiện tình yêu, còn có tác dụng gia tăng sự quyến rũ người khác giới. Nếu bạn đã có chủ, nó có thể cải thiện mối quan hệ của bạn với nửa kia và mang lại cho bạn một cuộc sống tình yêu hạnh phúc. Nếu bạn không may thất tình với nửa kia của mình, đeo trang sức có hình hồ ly cũng có thể giúp bạn chữa lành vết thương tình yêu, giảm bớt những rắc rối trong tình cảm, và sau đó tận hưởng tình yêu, nắm bắt tình yêu.

Thúc đẩy kinh doanh

Các địa điểm kinh doanh sử dụng hồ ly phong thủy sẽ mang lại quan hệ công chúng tốt, thúc đẩy các mối quan hệ kinh doanh, giúp giảm bớt sự cảnh giác, so sánh và khả năng phòng vệ của người tiêu dùng. Người tiêu dùng sẽ có thể mua hàng một cách tự tin và mạnh dạn.

Công dụng của Hồ Ly Phong Thủy
Công dụng của Hồ Ly Phong Thủy

Tăng mức độ nổi tiếng và cải thiện mối quan hệ giữa các cá nhân

Hồ Ly phong thủy giúp bạn trở nên cuốn hút, có thể khiến những người xung quanh thích bạn. Hồ ly giúp xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa các cá nhân. Cho dù đó là đối với khách hàng, sếp, cấp dưới và đồng nghiệp, hồ ly có thể mang lại hiệu quả hỗ trợ và cải thiện tuyệt vời, làm cho mối quan hệ giữa các cá nhân trở nên tròn hơn và sự nổi tiếng thịnh vượng hơn.

 >>> Xem thêm:

Ngọc thiền phong thủy mang ý nghĩa gì đặc biệt?

Thế nào là trang sức phong thủy? Trang sức phong thủy có ý nghĩa gì?

 

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ