Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Nhà Ở / Xây nhà bao nhiêu phòng là tốt?

Xây nhà bao nhiêu phòng là tốt?

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Làm nhà nên xây bao nhiêu phòng? Số lượng phòng trong nhà theo phong thủy thế nào thì cát? Có rất nhiều quý gia chủ đặt câu hỏi với Phong thủy Tam Nguyên. Quả thật, trước tiên số lượng phòng cần phải đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình và phù hợp với diện tích công trình nhà ở. Thế nhưng, theo các chuyên gia phong thủy phương Đông, gia chủ khi làm nhà cần phải tránh những con số đem tới xui rủi, có thể gây ra những nguy họa cho gia đình. Đây là vấn đề không bắt buộc nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nếu gia đình bạn theo lối sống duy tâm thì có thể tham khảo nội dung dưới đây, để trả lời cho câu hỏi “Xây nhà bao nhiêu phòng là tốt?”

Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc phân chia số lượng các phòng hợp lý không những đem lại sự tiện lợi cho sinh hoạt mà còn mang tính thẩm mỹ. Cách phân chia phòng phù hợp luôn liên quan tới con số. Hãy cùng tham khảo ý nghĩa của từng số phòng qua nội dung sau.

Theo quan niệm phong thủy, “phòng” là gì?

Để nắm được cách tính số lượng phòng phù hợp cho căn nhà, chuẩn theo phong thủy thì trước tiên, quý gia chủ cần hiểu rõ khái niệm “phòng” là gì?

Những ngôi nhà truyền thống trước kia thường ít phân chia phòng, vì cấu trúc theo kiểu nhà ngang nên thường chỉ làm một hoặc hai phòng ngủ phía bên trong ở hai chái (được gọi là cái “buồng”), còn lại không có sự phân chia phòng một cách riêng biệt như bây giờ. Do đó, trước kia một ngôi nhà thường nhiều nhất là ba đến bốn phòng, gồm cả nhà bếp, nhà kho… Thời nay, một ngôi nhà có nhiều phòng kín, để đảm bảo tính tiện lợi khi sử dụng.

Làm nhà xây bao nhiêu phòng thì tốt?
Làm nhà xây bao nhiêu phòng thì tốt?

Tìm hiểu về kiến thức phong thủy học truyền thống, số phòng trong một ngôi nhà có ảnh hưởng rất lớn tới vận mệnh, sức khỏe, sự may mắn của những cư nhân sinh sống trong đó. Theo sách cổ, một không gian có bốn bức tường bao quanh, có cửa ra vào thì đều được coi là phòng. Phòng ở đây không chỉ tính riêng là phòng ngủ, mà bao gồm tất cả những không gian trong nhà như: phòng khách, phòng bếp, phòng làm việc, phòng vệ sinh, nhà kho… thậm chí đến cả phòng giặt đồ cũng được coi là phòng nếu chúng mang những đặc điểm kể trên: bốn bức tường bao quanh, có cửa ra vào.

Việc nhận định số phòng trong nhà có ảnh hưởng cát – hung, hưng – suy, thọ - yểu tới vận mệnh con người của Phong thủy học cũng đã được quan niệm kiến trúc hiện đại kiểm chứng trong thực tế. Gia đình hiện đại gồm có cặp vợ chồng, cùng một đứa con tạo thành gia đình ba người. Do đó, ngôi nhà có khoảng từ ba đến bốn gian phòng sẽ không đủ sử dụng.

Nhà ở thời nay, số lượng phòng được tạo bởi những không gian nào?

Không giống như trước đây, số phòng của nhà ở hiện nay gồm nhiều không gian chức năng khác nhau, gồm bốn loại không gian.

 • Phòng ngủ: gồm có phòng ngủ chính, phòng cho người già, phòng cho trẻ con… Tùy từng ngôi nhà, có thể có một hoặc nhiều phòng ngủ, dựa trên số lượng thành viên của gia đình. Những ngôi nhà có nhiều thế hệ cùng chung sống thì số lượng phòng sẽ nhiều hơn. Đây cũng là không gian chiếm số lượng nhiều nhất trong nhà.
 • Không gian ăn uống: Gồm có khu vực nấu nướng và phòng ăn. Nhiều gia đình thường thiết kế phòng bếp chính hoặc phòng bếp phụ. Tuy nhiên, những ngôi nhà cơ bản thường chỉ có một mà thôi.
 • Phòng vệ sinh: Những phòng vệ sinh khép kín ở trong phòng ngủ cũng được tính riêng là một phòng, phòng vệ sinh chung ở bên ngoài cũng được tính riêng là một phòng.
 • Phòng chuyên dụng khác: Gồm có phòng khách, phòng vui chơi, phòng học, thư phòng, phòng để đồ, gara ô tô… Đối với những ngôi nhà có diện tích rộng rãi thường có thêm phòng tập luyện thể thao, phòng karaoke…

Theo phong thủy, số lượng phòng của một căn nhà là tổng bốn loại không gian kể trên cộng lại. Nếu nhà ở có diện tích lớn, không gian đó nên tách biệt nhau là lý tưởng nhất. Còn đối với căn hộ chung cư, diện tích hạn chế, thì chỉ có phòng vệ sinh, phòng ngủ là riêng biệt. Các phòng còn lại đều được bố trí theo kiểu thông nhau. Một ngôi nhà có diện tích lớn, thì chắc chắn tổng số lượng phòng sẽ nhiều hơn so với những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp.

Đối với những không gian có diện tích chật hẹp, khó có thể bố trí được nhiều phòng thì gia chủ nên khắc phục bằng việc gộp nhiều chức năng sử dụng vào một phòng: chằng hạn như phòng khách, bếp, phòng ăn có thể gộp làm một nhưng phòng ngủ phải bố trí riêng.

>>>> Xem thêm: Yếu tố ánh sáng trong phong thủy

Ý nghĩa của số lượng phòng trong phong thủy. Xây nhà bao nhiêu phòng là tốt?

Nhà xây bao nhiêu phòng là đủ? Số lượng phòng tượng trưng cho điều gì? Trước hết, gia chủ cần tuyệt đối tránh những con số thể hiện sự xui xẻo, chết chóc, tai ương như: 4, 7, 13.

Phong thủy học cho rằng, những con số như vậy sẽ mang đến nhiều vận xui cho gia chủ và những thành viên khác cư trú trong gia đình.

Ý nghĩa của các con số có ảnh hưởng đến vận mệnh, tài lộc cũng như sức khỏe của những người sống trong đó.

Số phòng trong phong thủy nếu rơi vào 4, 7, 13 sẽ tượng trưng cho “hung”, còn rơi vào 6, 8, 9 thì tượng trưng cho cát lành. Điều này phụ thuộc vào ý nghĩa của từng con số.

Số 4: Số bốn theo tiếng Hán có nghĩa là tứ, đọc lái sang là “tử” có nghĩa là tang tóc, đau thương, như vậy sẽ không hề tốt lành.

Số 7: Có nghĩa là thất trong thất bát, làm việc gì cũng khó thành công hoặc đổ vỡ. Bên cạnh đó, số 7 còn mang nghĩa là tháng 7 - tháng của vong linh, cô hồn. Do đó, xây nhà bao nhiêu phòng là tốt cho rằng không nên bố trí số lượng phòng rơi vào số 7.

Số 13: Số 13 từ xưa tới nay vốn tượng trưng cho sự xui rủi, vì thế, không bao giờ người ta lựa chọn con số này làm số tầng của tòa nhà hay lựa chọn ngày đi chơi xa hoặc lựa chọn số người tham dự…

Nếu không may, số lượng phòng trong nhà bạn rơi vào những con số trên thì cũng đừng nên lo lắng quá. Giải pháp để hóa giải là bạn có thể tăng, giảm công dụng của một số phòng.

>>>> Xem thêm: Tại sao nên lựa chọn bàn ăn hình tròn?

Để được tư vấn kỹ hơn về cách thiết kế, bố trí không gian nhà ở sao cho phù hợp, hoặc thỉnh những vật phẩm mang ý nghĩa may mắn, cát lành, để luôn bình an, mạnh khỏe, sự nghiệp phát triển, cuộc sống hạnh phúc... quý gia chủ có thể để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới, đội ngũ trợ lý thầy Tam Nguyên sẽ giải đáp kịp thời!

Đã có mặt trên thị trường được hơn 15 năm, là điểm đến tin cậy của nhiều khách hàng trong và ngoài nước. Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu Việt Nam, mang đến cho quý vị những dịch vụ, sản phẩm tuyệt vời nhất, chất lượng nhất, để giúp cho cuộc sống của quý gia chủ luôn hưng thịnh, vững bền!

THAM KHẢO TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI TẠI ĐÂY.

Tam Nguyên - Thuận khởi vạn sự hưng!

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Số Hotline: 1900.2292

Địa chỉ liên hệ:

 • Văn phòng Thành phố Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Văn phòng Thành phố Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
 • Văn phòng Thành phố Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
 • Văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh: Số 38 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ