Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ CẦN TRÁNH NGÀY RẰM, MÙNG 1 HÀNG THÁNG?

Theo phong tục truyền thống của nhân dân ta, việc cúng lễ vào ngày mùng Một, hôm Rằm hàng tháng là điều không thể thiếu. Đây là tục lệ mà không nhà nào là không cúng và cũng là sinh hoạt tín ngưỡng tốt đẹp của người dân Việt Nam ta. Vậy đâu là những điều kiêng kỵ cần tránh trong ngày mùng Một, hôm Rằm hàng tháng theo quan niệm dân gian xưa?

– Ngày mồng Một (hay ngày Sóc – ám chỉ sự khởi đầu, bắt đầu), được cho là ngày đầu tiên để bắt đầu của một tháng. Vào ngày này, mỗi gia đình đều thể hiện niềm mong cầu về sự tốt đẹp cho cả một tháng đó thông qua hành động và lời nói của bản thân.

– Ngày Rằm gọi là ngày Vọng. Vọng có nghĩa là nhìn xa trông rộng, ngày mặt trăng, mặt trời đối xứng nhau ở hai cực xa nhất trong tháng. Trong ngày này, mọi người sẽ cùng nhìn lại những việc đã làm được và cố gắng hoàn thành những việc còn dang dở của tháng, để chuẩn bị cho một tháng mới tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, đối với người Việt ta ngày Sóc, Vọng còn là ngày để con cháu tưởng nhớ về Tổ tiên, thờ cúng ông bà, ông vải, những người đã khuất và mong cầu sự phù hộ từ những người đó. Chính vì vậy, ngày Sóc, Vọng còn có ý nghĩa “Cát tường”, là ngày tốt nhất trong một tháng.

Theo quan niệm dân gian vào hai ngày này là lúc mặt trăng mặt trời đối xứng nhau, có thể trông rõ nhau hơn, để từ đó soi rọi vào mỗi tâm hồn để cho nó trở nên trong sạch, minh mẫn, sáng suốt hơn và đẩy lùi được mọi tối tăm, vẩn đục.

Nhờ vào sự thông suốt đó, mà con người có thể thông thương, liên hệ được với Thánh Thần, ông bà Tổ Tiên một cách thuận lợi nhất. Chính lòng thành cầu nguyện chân thành sẽ chạm tới sự cảm ứng giữa quỷ Thần, Phật Thánh và con người trong tiểu vũ trụ “thiên địa nhân”, giúp gia hộ, phù trợ an lành cho mỗi người.

Đối với người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung luôn tâm niệm rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nên phàm là những điều trong dân gian đã được các cụ “dạy” thì đều phải ghi nhớ, nhằm hạn chế, tránh mắc phải. Bài viết này sẽ đề cập đến những điều kiêng kỵ cần tránh đã được chắt chiu theo quan niệm dân gian từ xưa đến nay để mọi người cùng biết, tránh mắc phải kẻo hung họa đeo bám, tiền bạc bay biến hết.

>>>>>XEM NGAY : a-z kiến thức phong thủy cơ bản đến chi tiết bạn nên biết

Một số điều kiêng kỵ cần tránh vào ngày rằm, mùng 1 đầu tháng:

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ CẦN TRÁNH NGÀY RẰM, MÙNG 1 HÀNG THÁNG?

1. Kiêng kỵ cần tránh vay mượn tiền, xuất tiền của vào ngày Sóc

Vào ngày đầu tháng, mọi người thường kiêng kỵ xuất tiền của để đi vay mượn, hoặc đi trả nợ trong hai ngày này vì họ sợ bị “dông” cả tháng.

2. Kiêng kỵ cần tránh một số món ăn

Theo quan niệm dân gian, có một số món ăn như: thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, xôi trắng, trứng vịt nếu ăn vào những ngày đầu tháng (tính từ ngày mùng Một đến hôm Rằm) thì sẽ bị hãm tài, xúi quẩy, bệnh tật lâu khỏi, mất của, không may… Đặc biệt là những người làm đầu tư kinh doanh thì càng chú trọng đến việc này.

3. Kiêng kỵ cần tránh cắt tóc vào ngày mùng 1

Trong thực tế, một số người vẫn thường ngại ngùng khi phải cắt tóc vào sáng ngày mùng Một âm lịch đầu tháng, bởi họ sợ nếu cắt tóc thì tài lộc sẽ tiêu hao suốt cả tháng đó. Theo quan điểm tâm linh của người Việt, tóc là bộ phận quan trọng của con người. Nên họ không muốn cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể là quan trọng trong ngày đầu tháng, bởi cắt là mất, có thể khiến cho ta gặp những chuyện không suôn sẻ, đen đủi đeo bám hoặc dễ bị đau ốm không khỏi.

4. Kiêng kỵ cần tránh kì kèo giá cả rồi không mua

Đối với những người làm ăn buôn bán, ngày đầu tháng luôn là ngày vô cùng quan trọng. Trong ngày đó, trước khi mở hàng họ sẽ thắp hương, khấn vái với mong muốn việc buôn bán được thuận lợi trong cả tháng. Ngoài ra, họ cũng đặc biệt chú ý, quan tâm đến người được coi là “mở hàng” đầu tiên cho quán xá của mình. Họ rất kiêng kỵ những người đã ngả giá định mua rồi nhưng lại đặt xuống không muốn mua nữa.

Những người buôn bán quan niệm rằng nếu họ gặp những vị khách như thế thì cả tháng họ sẽ gặp “dông”, việc buôn bán sẽ bị trì trệ, ế ẩm kéo dài. Sẽ rất may mắn nếu cả hai bên mua và bán có sự cởi mở, thuận mua vừa bán. Để xua đuổi sự xúi quẩy, người bán hàng ngay lập tức sẽ phải “đốt vía” bằng cách vơ vội nắm rác hay que đóm, tờ giấy… quanh đó rồi châm lửa đốt ngay trước mặt người mua hàng vô duyên đó.

5. Kiêng kỵ cần tránh gặp gái, gặp người vía dữ

Vào buổi sáng sớm mùng 1, ngày Rằm, nếu có việc phải đi xa, đi buôn bán, làm ăn… thì người ta rất kỵ ra ngõ gặp ngay đàn bà con gái hay người vía dữ, khó tính, keo kiệt. Để tránh gặp phải vía dữ trong ngày hôm đó, thì người ta sẽ hẹn trước với một người có tính tình cởi mở, hay gặp may mắn đứng đón ở đầu ngõ, khi người này đi ra thì người đứng chờ sẽ đón chào bằng những lời chúc may mắn trước khi họ lên đường.

6. Kiêng kỵ cần tránh sinh con gái vào ngày Rằm

Dân gian ta vẫn thường có câu cửa miệng: “trai mùng Một, gái hôm Rằm”, có ý ám chỉ rằng những bé trai được sinh vào ngày mùng 1 và bé gái sinh ngày Rằm thường rất “khó nuôi”. Vì vậy, nên tránh sinh con vào những ngày này.

Mặc dù, đã có nhiều cách lý giải khác nhau về tục kiêng kỵ này nhưng không phải lý giải nào cũng thực sự thuyết phục. Dưới góc độ giải thích của lý học Đông Phương, mỗi người sinh ra đều chịu ảnh hưởng của không gian và thời gian (tượng trưng cho các chòm sao). Theo đó, Mặt Trăng tượng trưng bởi sao Thái Âm mang năng lượng âm. Vì vậy, vào ngày Rằm khi trăng tròn, Thái Âm sẽ vượng nhất, năng lượng âm sẽ đạt đến cực đại, bởi vậy khi con gái được sinh ra vào ngày này sẽ là cực âm thành ra cá tính khó dạy dỗ.

7. Kiêng kỵ cần tránh đi thăm phụ nữ đẻ

Do quan niệm dân gian “Sinh dữ tử lành” nên nếu đầu tháng mà đi thăm gái đẻ sẽ bị coi là dông, bị vận xui đeo bám cả tháng. Nên các cụ vẫn kiêng kỵ điều này và đến tận bây giờ tục lễ này vẫn còn được quan tâm.

Đối với người làm ăn buôn bán, nếu đi thăm bà đẻ vào ngày đầu tháng thì vận may trong công việc làm ăn của họ sẽ nhanh chóng mất đi, nên thường họ sẽ chờ cho đứa bé đầy tháng mới đến thăm. Còn đối với các tài xế lái xe, họ rất kiêng kỵ đi thăm gái đẻ, bởi họ quan niệm sẽ gặp phải nhiều vận hạn, xui rủi, làm ăn thất bát,… trong cả tháng.

Đối với những người đang mang bầu, thì nếu bà bầu đi thăm bà đẻ sẽ khiến em bé của bà đẻ và em bé trong bụng của bà bầu có sự ganh nhau, rồi đến lúc bà bầu đẻ con ra sẽ rất khó nuôi.

Thực ra, việc dân gian kiêng kỵ đi thăm gái đẻ trong vòng một tháng đầu không hoàn toàn là do mê tín. Bởi trong tháng đầu tiên, cả mẹ lẫn bé đều đang rất mệt mỏi, yếu ớt, cần được ngủ nhiều và cần sự yên tĩnh và sạch sẽ. Nếu người đến thăm nhiều sẽ tạo ra sự ồn ã, bụi bặm nhiễm vào mẹ và bé, thậm chí nếu như khách thăm đang bị cảm cúm, bệnh tật sẽ càng nguy hiểm hơn.

8. Kiêng kỵ cần tránh quan hệ nam nữ

Trong ngày Tết, mùng 1, ngày rằm, người phương Đông thường có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi giữa nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm xưa, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn. Hiện nay, quan niệm này tuy đã không còn nặng nề, khắt khe như trước nhưng trên thực tế, không ít cặp vợ chồng vẫn kiêng khem và đại kỵ chuyện ấy trong những thời khắc nhạy cảm này.

9. Kiêng kỵ cần tránh làm đổ vỡ đồ dùng

Ông bà ta thường quan niệm đầu tháng mà làm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương là điều không tốt. Bởi từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Vì thế, trong ngày đầu tháng mọi người thường để ý kỹ lưỡng để không bị đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, nhằm tránh cãi vã, chửi rủa nhau và kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình mình.

10. Kiêng kỵ cần tránh nói tới điều rủi ro

Nhiều người rất kiêng kỵ nói những điều rủi ro trong ngày đầu tháng vì họ sợ rằng cả tháng cũng sẽ gặp phải những rủi ro như lời đã nói.

11. Kiêng kỵ cần tránh nói bậy, chửi tục

Nói bậy chửi tục chắc chắn cũng phản ánh một phần nào văn hóa của mỗi người và đây cũng là điều mà rất nhiều người kiêng kỵ để không xuất hiện trong những ngày đầu tháng. Nhiều người quan niệm nếu vào ngày đầu tháng mà nói bậy, chửi tục thì cả tháng sẽ gặp những chuyện thị phi, xui rủi đeo bám.

12. Kiêng kỵ cần tránh câu cá ngày trăng tròn

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, hành động câu cá vào ngày Rằm sẽ mang lại cho người đó vận hạn đen đủi. Chính vì điều này, vào ngày này người ta thường sẽ không đi câu cá để mong cầu sự may mắn, bình an cho cả một tháng.

Tổng kết

Ngày mùng 1 đầu tháng và ngày Rằm hàng tháng là những ngày đặc biệt quan trọng trong mỗi quan niệm của người Việt ta. Theo quan niệm tâm linh “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy những điều kiêng kỵ cần tránh trong ngày mùng Một, hôm Rằm là những điều quan trọng giúp bạn có một cuộc sống bình an, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào, kim ngọc mãn đường.

Tags:
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ
x