Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Di sản - Bảo vật / Tác phẩm Ngục trung nhật ký

Tác phẩm Ngục trung nhật ký

(0)
“Ngục trung nhật ký” (Nhật ký trong tù) - tập thơ chữ Hán được Hồ Chí Minh viết xong vào tháng 9-1943 sau gần 14 tháng bị giam cầm
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

ác phẩm "Ngục trung nhật ký" - một bảo vật văn chương của dân tộc Việt Nam, đã thể hiện đầy đủ những phẩm chất, nhân cách cao đẹp của Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Hồ Chí Minh.

1. Hoàn cảnh lịch sử ra đời “Ngục trung nhật ký”

“Ngục trung nhật ký” hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia với kích thước: 9,5 x 12,5 cm. Tác phẩm gồm 79 trang, giới thiệu toàn bộ nội dung 133 bài thơ bằng chữ Hán và chữ Quốc ngữ (đã được dịch). Đây là cuốn sổ được Chủ tịch Hồ Chí Minh ghi chép trong thời gian Người bị nhà cầm quyền địa phương của Tưởng Giới Thạch giam giữ tại các nhà lao, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) từ tháng 8/1942 đến 9/1943.

Ngục Trung Nhật Ký
Ngục Trung Nhật Ký

2. Ý nghĩa về mặt tư tưởng của “Ngục trung nhật ký”

Về mặt tư tưởng, “Ngục trung nhật ký” phản ánh tâm hồn đại trí, đại nhân, đại dũng của người chiến sĩ cách mạng không chịu khuất phục trước kẻ thù. Nét nổi bật dễ nhận thấy nhất trong tinh thần yêu nước, lạc quan cách mạng, biến những cảnh khổ cực, đọa đày ở trong tù trở thành niềm tin, tinh thần vươn lên khát khao đối với tự do, bình đẳng.

Với người tự do chính là ánh sáng, là nguồn sức mạnh tiếp sức cho con người. Do đó, Người luôn luôn khao khát vươn tới tự do dù ở trong ước mơ, trong giấc ngủ, dù đó là một chút tự do hiếm hoi của chế độ nhà tù...Những khát vọng tự do mạnh mẽ đó, thực chất là khao khát chiến đấu, giải phóng ách nô lệ cho nhân dân, cho dân tộc đang bị thực dân xâm chiếm.

Sức mạnh của lời thơ cũng là lý trí của người chiến sĩ cách mạng, với quyết tâm vượt lên mọi đau khổ về thể xác, tâm hồn, giữ vững niềm tin vào tương lai. Nhưng bao trùm lên tất cả là tấm lòng yêu thương bao cả là tấm lòng yêu thương bao la của Người ở với nhân loại.

Đại diện cho tinh thần bất khuất, khao khát tự do
Đại diện cho tinh thần bất khuất, khao khát tự do

Xem thêm: Bản thảo “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến"

2. Ý nghĩa về mặt văn học của “Ngục trung nhật ký”

Về tính văn học: “Ngục trung nhật ký” của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tập nhật ký bằng thơ độc đáo, bao hàm hai yếu tố hòa hợp với nhau một cách nhuần nhuyễn: chất trữ tình và chất thép.

Những vần thơ được viết trong tù ngục, những cảm nhận được hàng ngày trong nhà lao, trên đường đi đày từ nhà lao này sang nhà lao khác, phản ánh hiện thực về chế độ hà khắc của nhà tù Quốc dân Đảng Tưởng Giới Thạch nhưng vẫn mang đến cho người đọc một cảm giác khoan khoái bởi một tâm hồn nghệ sĩ, một con người yêu thiên nhiên, yêu con người.

Những phác họa về thiên thiên dưới cái nhìn của một người mất tự do nhưng vẫn đầy lạc quan tuy sơ sài mà chân thật, thắm tình non nước.

Tác phẩm thể hiện sự ung dung như một khanh tướng của tác giả, nhưng cũng đanh thép như một tiếng hô xung phong của người chiến sĩ ngoài mặt trận.

Chất trữ tình và chất thép của
Chất trữ tình và chất thép của "Ngục Trung Nhật Ký"

Hơn nửa thế kỷ đã qua đi, tác phẩm “Ngục trung nhật ký” (Nhật ký trong tù) của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được dịch, giới thiệu và xuất bản nhiều lần, bằng nhiều thứ tiếng, dưới nhiều hình thức khác nhau. Bên cạnh đó, Có nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước đề cập về toàn bộ tác phẩm.

Những công trình đó đều nói đến giá trị đặc biệt về nội dung, tư tưởng và nghệ thuật diễn tả, mà tác giả chính là người Anh hùng dân tộc vĩ đại. Danh nhân Văn hóa - Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Để hiểu rõ hơn về các bảo vật quốc gia Việt nam mời các bạn theo dõi các bài viết tại mục: Di sản bảo vật

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ