Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Di sản - Bảo vật / Ý nghĩa văn hoá tâm linh của người Việt qua 5 biểu tượng

Ý nghĩa văn hoá tâm linh của người Việt qua 5 biểu tượng

(0)
Ý nghĩa văn hóa tâm linh trong đời sống người Việt rất đa dạng độc đáo, ẩn chứa đằng sau đó là ước nguyện và niềm tin của con người về cuộc sống.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Ý nghĩa văn hóa tâm linh trong đời sống người Việt được biểu hiện qua rất nhiều biểu tượng khác nhau. Bên trong mỗi ý nghĩa đều ẩn chứa những nguyện ước cùng niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Hãy cùng bài viết sau đây đi tìm hiểu về ý nghĩa tâm linh của nhà thờ họ, đèn dầu, hạc đồng, bát hương và cuốn thư. 

Ý nghĩa văn hóa tâm linh của nhà thờ họ

Nhà thờ họ là địa chỉ quen thuộc vùng Đồng Bằng Bắc Bộ gắn liền với truyền thống ”Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Nhà thờ họ là nơi vô cùng linh thiêng. Tại đây lưu trữ gia phả, các văn tự cổ, bài vị, bàn thờ và điển tích về dòng họ. Nhà thờ thường được thiết kế tinh tế với dụng ý rõ ràng giúp con cháu trong họ và người ngoài hiểu về lịch sử dòng tộc. 

Ý nghĩa văn hóa tâm linh của nhà thờ họ là nơi thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên
Ý nghĩa văn hóa tâm linh của nhà thờ họ là nơi thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên

Nhà thờ họ là nơi con cháu hiểu hơn về cha ông tổ tiên mình qua các thời kỳ. Vào ngày giỗ, con cháu trong họ lại về tụ họp đông đủ thắp hương tưởng nhớ những người đã khuất. Nhà thờ họ có ý nghĩa rất lớn trong văn hóa tâm linh. Đây vừa là nơi tiến hành các nghi lễ truyền thống thể hiện lòng biết ơn của con cháu với tổ tiên đã khuất. Nhà thờ họ còn là nơi các thành viên trong họ tộc gặp mặt, quây quần bên nhau.

Ý nghĩa của chiếc đèn dầu trong văn hóa tâm linh 

Đèn dầu là một vật dụng quen thuộc trong đời sống sinh hoạt và là biểu hiện của những giá trị văn hóa của dân tộc. Trong văn hóa tâm linh, đèn dầu là một vật dụng không thể thiếu được. Đèn dầu vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa mang ý nghĩa phong thủy. Vì thế nó luôn được đặt ở vị trí trang trọng trên bàn thờ hoặc đình, chùa. Mục đích vừa để giữ lửa và lấy lửa thắp hương.

Ý nghĩa văn hóa tâm linh của đèn dầu là để kết nối người trần và người âm
Ý nghĩa văn hóa tâm linh của đèn dầu là để kết nối người trần và người âm

Trong đời sống tâm linh của người Việt, lửa là cầu nối giữa thế giới người trần và thế giới người âm. Chúng ta tin rằng, nén hương khi được đốt là một nhịp cầu vô hình kết nối mình và người đã khuất. Còn theo phong thủy, ngọn đèn dầu là pháp khí bảo vệ. Nó giúp ngăn năng lượng xấu xâm nhập, xua đuổi tà ma, bùa chú…

 

>>> Xem thêm: 

Linh vật phong thủy - ý nghĩa và cách lựa chọn mang may mắn tài lộc

Những lưu ý khi đặt tượng sư tử phong thủy

Ý nghĩa văn hóa tâm linh của hạc đồng

Chim Hạc là một loài vật cao quý được con người yêu mến từ ngàn xưa. Bởi lẽ, chim Hạc vốn tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp. Chẳng hạn như không tham lam, sa đọa, chính trực và thanh khiết. Loài chim này còn sống rất thọ nên tượng trưng cho sự trường thọ.

Ý nghĩa văn hóa tâm linh của đôi hạc đồng thể hiện sự hòa hợp âm dương
Ý nghĩa văn hóa tâm linh của đôi hạc đồng thể hiện sự hòa hợp âm dương

Trong phong tục thờ cúng của người Việt, hình ảnh đôi hạc thường đi liền với bộ đồ thờ bằng đồng. Hạc đồng thờ cúng nằm trong bộ đồ thờ bằng đồng thể hiện sự hòa hợp âm và dương, đất và trời. Trong đó chứa những mong muốn  tốt đẹp nhất sẽ đến với người thờ phụng.

Ý nghĩa của bát hương trong văn hóa tâm linh 

Bát hương là một trong những đồ thờ cúng quan trọng bậc nhất của người Việt. Vậy nên bát hương luôn giữ vị trí chính giữa của bàn thờ. Nén hương thắp vào trong bát hương thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu gửi tới ông bà, tổ tiên.

Ý nghĩa văn hóa tâm linh của bát hương thể hiện sự tiếp nối giá trị truyền thống
Ý nghĩa văn hóa tâm linh của bát hương thể hiện sự tiếp nối giá trị truyền thống

Ý nghĩa văn hóa tâm linh của bát hương còn thể hiện những giá trị truyền thống của dân tộc. Hành vi sử dụng bát hương trên bàn thờ của gia đình đã trở thành truyền thống được truyền qua bao thế hệ. Người Việt Nam vẫn luôn lưu giữ và truyền lại những truyền thống hương hỏa tốt đẹp của gia đình. Tuy không nặng về tâm linh nhưng nó thể hiện được nét đẹp trong văn hóa tâm linh của dân tộc ta.

Ý nghĩa văn hóa tâm linh của cuốn thư

Cuốn thư là loại giấy có từ thời phong kiến. Khi ấy, tất cả sách vở và những văn kiện quan trọng đều sử dụng cuốn thư để ghi chép. Cuốn thư có thể được làm bằng tre, trúc hoặc bằng giấy thô sơ. Ngày xưa, người ta dùng cuốn thư để che chắn một cái gì đó nên nó còn có tên gọi khác là bình phong.

Cuốn thư trong ý nghĩa văn hóa tâm linh thể hiện sự ngăn chặn tà khí
Cuốn thư trong ý nghĩa văn hóa tâm linh thể hiện sự ngăn chặn tà khí

Ngày nay, sự có mặt của cuốn thư ở nhà thờ họ, phòng thờ gia đình và đình chùa. Cuốn thư thể hiện ý nghĩa tâm linh. Nhiều người quan niệm rằng cuốn thư có tác dụng như bức bình phong. Nghĩa là sẽ ngăn chặn tà khí xâm nhập nơi tâm linh. Hình ảnh cuốn thư được gắn liền một bên là cây bút và một bên là cây kiếm. Ý nghĩa là tượng trưng cho sức mạnh võ thuật và kiến thức văn chương không sợ tà khí.

 

Trên đây là ý nghĩa văn hóa tâm linh của 05 biểu tượng tâm linh tiêu biểu nhất. Hi vọng các thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Từ đó thôi thúc bước chân con người tìm về với nguồn cội và các giá trị cốt lõi hình thành nên cuộc sống này. 

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC PHONG THỦY TAM NGUYÊN
Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:
- Hà Nội: Số A12/D7 Khu đô thị mới, Ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
- Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
- Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 đường Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
- HCM: Số 778/5 đường Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, TP. HCM.

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ