Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Công Danh - Sự Nghiệp / Tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần là gì?

Tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần là gì?

(0)
Tục ngữ người Việt xưa có câu: “Tam nam bất phú - Tứ nữ bất bần” mang ý nghĩa gì? Cùng khám phá nhé!

Tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần là gì?

"Tam nam bất phú, Tứ nữ bất bần" là một câu nói cổ về một gia đình có ba con trai hoặc bốn con gái liên tiếp đã được ông cha ta nhắc đến: một số xấu hổ, một số khác hạnh phúc. Người ta xưa có câu rằng vì ngày xưa con trai thường sống lang thang, không ham làm ăn và cha mẹ phải lo đủ thứ tiền bạc như học hành, xây nhà, cưới xin, ... cho cả 3 con trai. Trong khi đó các cô gái thường ngược lại. Trước đây, con gái là những người chịu thiệt thòi và không được đến trường. Những gia đình có con gái thường không phải lo lắng về chi phí học hành, tiền cưới xin,…

Vì vậy, người xưa có câu tục ngữ này. Vốn dĩ, đây là một quan niệm cổ hủ, nếu sinh ba con trai liên tiếp sẽ là một gia đình nghèo khó, nặng hơn có thể diệt vong sau khi sinh bé trai thứ ba. Ngược lại, với những gia đình có 4 cô con gái liên tiếp, nhiều người chứng tỏ đó là một gia đình khá giả, có kinh tế vững vàng.

>>> Xem thêm: 3 lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh khi muốn hiểu con cái mình

Tìm hiểu về câu nói Tam nam bất phú
Tìm hiểu về câu nói Tam nam bất phú

Tìm hiểu về Tam nam bất phú

Như đã nói ở trên, “Tam nam bất phú” là chỉ một gia đình có ba người con trai và trước tiên chúng ta hãy làm rõ tại sao lại là chữ “Tam” mà không phải là con số nào khác. Theo tiếng Hán, Tam Nam xui xẻo được hiểu đơn giản là gia đình có (duy nhất) 3 người con trai thì gia đình đó không thể giàu có. Tuy nhiên, người xưa chỉ mượn câu “tam nam bất phú” để chỉ sự “huyền bí và kiêng kỵ” của số 3 trong văn hóa, tín ngưỡng của người Việt. Vậy trên thực tế, sinh 3 con trai có ổn không? Thực tế, nhiều gia đình sinh ba con trai nhưng kinh tế (bố mẹ) vẫn khá giả, có gia đình vẫn thuộc loại giàu “nứt đố đổ vách”, “tiểu tư sản hiện đại” là được. Đồng thời, trong quan niệm dân gian Việt Nam, con trai luôn mong được sinh ra để tăng gia, nối dõi tông đường. Tuy nhiên, khi có quá nhiều con trai, chắc chắn sẽ nảy sinh những mâu thuẫn nhất định. Và đây chính là lý do thực sự của câu nói “Tam nam bất phú”!

Có lẽ, đây mới là điều mà cổ nhân đúc kết: Nhà có 3 anh em trai thì khó có được sự phú quý, phúc thọ. Do đó, nếu gia đình bạn có 3 anh em trai thì cần phải xem ngay cách hóa giải sau để có thể đem lại may mắn cũng như xua đuổi vận xui.

Hóa giải Tam nam bất phú như thế nào?

Một số đề xuất để cải việc Tam nam bất phú đơn giản mà các bạn cần nắm vững:

 • Ba anh em nên sống càng xa nhau càng tốt (về khoảng cách địa lý).
 • Nên nhận nuôi một gia đình khác (gia đình trung thành phải có con trai) để tránh tình anh em cạnh tranh và mang lại may mắn cho bản thân.
 • Cha mẹ nên nhận con trai mình làm con nuôi, hoặc khi cha mẹ đi vắng, ba anh em lại nhận thêm một người anh hoặc em của mình vào thờ cúng, kết quả là “tứ thập nhi lập”.
 • Theo quan niệm xưa, gia đình có 4 người con trai sẽ mang lại tài lộc, sung túc. Sử dụng đức tính của cha mẹ để thay đổi số lượng.

>>> Xem thêm:

Gợi ý cách đặt tên con theo ngũ hành không chỉ hay mà còn ý nghĩa

Đặt tên cho con theo ngũ hành phong thủy cả đời bình an

Trên đây là chia sẻ từ Phong thủy Tam Nguyên về câu nói "Tam nam bất phú, Tứ nữ bất bần". Đừng quên theo dõi và cập nhật tin tức mỗi ngày từ chúng tôi

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

 • Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
 • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
 • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
 • TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM
 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ