Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Thiền - Yoga / Lợi ích khi thiền hằng ngày

Lợi ích khi thiền hằng ngày

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Thiền là một việc làm không dễ, tập thiền đòi hỏi gia chủ phải dành nhiều thời gian và nghị lực. Nó cũng đòi hỏi con người có lòng kiên định, kỷ luật và có đam mê. Tập thiền khó và vất vả vậy tại sao phải thiền hằng ngày? Câu hỏi này có lẽ không phổ biến nhưng lại chứa đựng rất nhiều ý nghĩa mà không phải ai cũng hiểu rõ. Bài viết dưới đây, phongthuytamnguyen.com sẽ chia sẻ tới quý gia chủ về lý do tại sao nên tập thiền hằng ngày, để quý gia chủ tham khảo. Mời quý gia chủ cùng theo dõi nhé!

Thiền là một phương pháp tu tập tâm thức, để đạt được sự tối thượng của tâm trí (thân tâm thanh tịnh, trí tuệ sáng suốt). Thiền là một phương pháp riêng của mỗi tôn giáo và Thiền pháp môn hoàn toàn khác biệt. Đây là một trạng thái giúp con người thân tâm an lạc, tập trung cao độ, tâm trí thanh tịnh, sáng suốt trước mọi việc.

Tại sao ta phải quan tâm đến thiền? Tại sao phải thiền hằng ngày, phải lãng phí thời gian, công sức và năng lượng trong khi ta có thể tận hưởng những thú vui khác bên ngoài? Tại sao? Rất đơn giản vì chúng ta là con người.

Và cũng chính vì bạn là con người, bạn cảm thấy mình phải đón nhận bao bi quan, năng lượng tiêu cực, khổ đau trong cuộc sống mà không thể xua tan chúng. Bạn có thể đẩy nó khỏi sự chú tâm của mình trong một khoảng thời gian nào đó; bạn có thể tìm quên lãng trong bao tiếng đồng hồ nào đó nhưng chúng luôn quay lại với cuộc sống của bạn thường vào những lúc bạn không ngờ nhất. Thiền sẽ đẩy lùi tất cả điều đó biến mất khỏi tâm trí bạn. Đó cũng là lý do để trả lời cho thắc mắc của nhiều người “Tại sao phải thiền hằng ngày?”.

10 lợi ích khi ngồi thiền hằng ngày

1. Giúp bạn trở nên thành tâm và lưu tâm hơn

Ngồi thiền mỗi ngày giúp thân tâm thanh tịnh
Ngồi thiền mỗi ngày giúp thân tâm thanh tịnh

Thiền giúp cho bạn để ý nhiều hơn tới những suy nghĩ và việc làm đúng – sai. Trong lúc thiền, các loại tư tưởng trong tâm trí sẽ đưa bạn tới nhiều vấn đề đang diễn ra xoay quanh. Chẳng hạn, khi bạn nghĩ tới một người làm bạn bực bội, khó chịu hay nghĩ đến làm thế nào để phát triển công danh… Bạn không thể quan sát được hết những dòng suy nghĩ đó, trừ khi bạn ở trong trạng thái ý thức cao. Thiền hằng ngày là lúc bạn có thể phân loại những điều tốt – xấu xuất phát từ bản thân mình, qua đó loại bỏ dần các suy nghĩ hỗn tạp, tiêu cực thoát ra khỏi đầu và tập trung hơn. Trong suy nghĩ của bạn sẽ cấu thành những năng lượng tích cực, giúp bạn có những hành xử tốt hơn trong cuộc sống và những lời nói chân thành hơn trong việc giao tiếp với các mối quan hệ xung quanh. Đó chính là kỹ năng để giúp ích cho sự tiến bộ, phát triển của bản thân qua cuộc sống hằng ngày.

2. Giảm thiểu áp lực, stress

Xoay quanh guồng quay của cuộc sống, ít nhiều chúng ta sẽ gặp phải những áp lực, đối mặt với bao nỗi lo toan… Chính những thứ đó khiến không ít người có những suy nghĩ tiêu cực và để giải tỏa những nỗi buồn, những áp lực đó, họ thường tìm tới thú vui như bar, vũ trường, vui chơi thâu đêm suốt sáng, thậm chí có thể buông thả bản thân đến với những thứ xấu ở ngoài xã hội.

Thiền hằng ngày còn xua tan nỗi lo âu từ cuộc sống
Thiền hằng ngày còn xua tan nỗi lo âu từ cuộc sống

Đời là một bể khổ. Làm sao để yên bình? Bạn nên suy nghĩ tới việc ngồi thiền hằng ngày. Việc ngồi thiền mỗi ngày chính là khoảng thời gian lắng đọng, để tâm trí yên tĩnh, cân bằng nhất, giúp tinh thần trở nên thư thái, dịu nhẹ. Mọi áp lực không tự động rời khỏi bản thân chúng ta mà là sự chuyển hóa dần khi tinh thần đi vào trạng thái “tĩnh”. Thiền sẽ giúp mang đến năng lượng tích cực, tràn đầy nhựa sống khi ngày mới bắt đầu. Bao áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, trong công việc cũng chỉ là chuyện nhỏ, bạn sẽ có thể vượt qua chúng một cách dễ dàng.

>>> Xem thêm: Ba bài tập ngồi thiền

3. Kiểm soát cảm xúc cá nhân

Có phải bạn đang muốn kiểm soát cảm xúc của bản thân? Khi bạn vui, bạn muốn biểu lộ hết cảm xúc bản thân song đến khi buồn bực, tức giận hay chán nản bạn lại muốn kiểm soát nó, bởi những cảm xúc tiêu cực ấy sẽ làm chúng ta mất đi lý trí và nhiệt huyết. Thông thường, chúng ta phải chấp nhận các loại cảm xúc này tồn tại trong bản thân. Nhưng bạn đừng để tư tưởng của mình bị cảm xúc chi phối. Bằng việc thiền hằng ngày sẽ mang tới cho bạn những cơ hội thay đổi. Bạn càng thiện định, bạn càng để ý đến các suy nghĩ và hành động ảnh hưởng đến cảm xúc. Hãy quan sát tâm tưởng của bạn đang diễn ra thế nào trong nội tại và cố gắng hiểu những gì đang hiện hữu trong tâm trí mình.

Nếu như trong đầu bạn là một mớ cảm xúc hỗn độn và tiêu cực, làm việc này mỗi ngày sẽ khiến bạn trở nên đầy hứng khởi và tươi vui
Nếu như trong đầu bạn là một mớ cảm xúc hỗn độn và tiêu cực, làm việc này mỗi ngày sẽ khiến bạn trở nên đầy hứng khởi và tươi vui

Gặp những câu chuyện bất bình, gặp những câu chuyện khiến bạn bực bội, sẽ dễ khiến bạn có những hành động sai hay có những hành vi không đúng đắn. Ngay bây giờ, bạn có thể suy nghĩ tới việc “thiền hằng ngày” bởi thiền sẽ giúp bạn nhận biết bản thân mình cần phải thay đổi như thế nào, để trở thành một người có cách hành xử tốt, văn minh, điềm đạm.

4. Giúp chúng ta có những quyết định sáng suốt hơn

Khi bạn có được nhận thức đúng đắn hơn về những suy nghĩ, việc làm cũng như cảm xúc của bản thân, bạn sẽ nhận rõ những quyết định mà mình đưa ra là chưa tốt. Thiền hằng ngày sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng cần thiết trước khi làm bất cứ một việc nào đó và có những quyết định phù hợp.

Bạn đang chán nản không muốn tiếp tục ở công ty này? Bạn muốn chuyển công việc? Thiền hằng ngày sẽ giúp bạn hiểu rõ những điều đang xảy đến trong tâm trí mình và giúp bạn nhận định rõ con đường mình cần đi thay vì chỉ có những suy nghĩ nhất thời, bột phát với nhiều tình huống bất lợi ở hiện tại như nghỉ việc ngay lập tức vì cảm xúc “không vui vẻ” trong khi chưa tìm được công việc mới tốt hơn để thay thế. Việc thiền hằng ngày sẽ giúp bạn học được chữ “Nhẫn” và hơn bao giờ hết, bạn sẽ xác định được đúng thời điểm nào là thích hợp để chuyển việc.

5. Làm chậm tốc độ của cuộc sống

Cuộc sống là để trải nghiệm chứ không phải nước rút. Bạn đừng quá vội vàng bỏ lỡ một số điều sẽ khiến bạn phải hối hận ở sau này. Hãy sống chậm lại một chút, chậm lại trong tâm trí để đưa tới những quyết định chín chắn hơn, để biết rõ mình là ai, mình cần gì và điều hướng mình theo một lối sống lành mạnh, đầy năng lượng tích cực. Thiền hằng ngày có thể hướng bạn tới một cuộc sống như thế. Sau đó tất cả mọi thứ khác sẽ đi theo một nguyên tắc sống mà bạn đã vạch ra.

6. Giúp bạn học hỏi kỹ năng hữu ích hơn

Giống với bất kỳ kỹ năng nào, thiền hằng ngày là một kỹ năng mà chúng ta cần luyện tập và đòi hỏi sự tập trung cao độ. Có thêm một kỹ năng nào khác cho cuộc sống thì bạn sẽ luôn luôn có lợi. Thiền hằng ngày mang lại tác dụng đầy hữu ích cho sự phát triển trí tuệ của bản thân. Bạn sẽ nhận thấy mặt tích cực và hiệu quả trong công việc hay bất cứ khía cạnh nào của cuộc sống. Không có sự ganh đua, cạnh tranh trong tâm thức. Thiền chẳng phải là một kỹ thuật tôn giáo mà là thực hành, đúng hơn là kỹ thuật sống, mang đến những điều đầy ý nghĩa cho cuộc đời bạn. Không có gì để mất, việc thiền mỗi ngày sẽ làm cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

7. Giúp bạn trải nghiệm một cuộc sống hạnh phúc

Hãy thử ngồi thiền, bạn sẽ thấy cuộc sống hạnh phúc hơn nhiều
Hãy thử ngồi thiền, bạn sẽ thấy cuộc sống hạnh phúc hơn nhiều

Ai cũng muốn sống một cuộc đời hạnh phúc và hài lòng với nó. Mỗi ngày ngồi thiền chính là một cách tuyệt vời để bạn có sự trải nghiệm cuộc sống thực sự, giúp bạn trở nên yêu đời và được kết nối nhiều hơn. Bạn sẽ cảm nhận mọi thứ khó khăn xảy ra trong cuộc sống chỉ là một “thoáng mây bay”, từ đó có thể vượt qua khỏi rào cản, khó khăn hay những cảm xúc tiêu cực, những thử thách cam go, để rồi giải quyết được những mâu thuẫn “giằng xé” ở bản thân mình… Điều quan trọng là không còn những quan điểm tiêu cực, những ý nghĩ đầy xung đột và đạt được sự điềm tĩnh trong mọi tình huống. Với tâm niệm “Nên hài lòng với những gì mình có”, “mang lại hạnh phúc cho mọi người” đây chính là lúc bạn cảm nhận mọi thứ quanh bạn thật nhẹ nhàng và không còn những suy nghĩ cá nhân, để luôn quan tâm đến người khác. Bạn đã chuẩn bị học cách thiền hằng ngày để đón nhận những điều hạnh phúc trong cuộc sống chưa?

8. Miễn phí

Để có được sự thoải mái mà không cần tốn thời gian, tiền bạc tới các trung tâm thể hình, yoga, bạn có thể tập thiền hằng ngày, bất cứ khi nào bạn rảnh rỗi, vậy tại sao bạn lại không thử nhỉ?

9. Thiền được ở mọi lúc mọi nơi

Chỉ cần là một nơi yên tĩnh, thuận tiện, bạn có thể thực hành thiền mỗi ngày. Bạn có thể thiền ngoài trời với bầu không khí trong lành từ thiên nhiên hay thiền trong phòng đầy sự yên tĩnh. Chắc chắn rằng, mỗi ngày ngồi thiền sẽ giúp tinh thần của mình thư  thái, sảng khoái hơn.

10. Lợi ích của việc thiền mỗi ngày

Có hàng trăm hàng nghìn những nghiên cứu khoa học đã chứng minh được lợi ích khi bạn thiền hằng ngày. Người thiền định có khả năng ứng phó với mọi biến động, thử thách cũng như khó khăn trong cuộc sống. Thiền giúp mở rộng thân tâm, thấu hiểu cảm xúc bản thân và kiểm soát được những hành động, suy nghĩ, qua đó loại bỏ dần những tạp niệm, tư tưởng tiêu cực. Ngoài những lợi ích về tinh thần khi ngồi thiền, chúng còn đem tới lợi ích về sức khỏe như: giảm mức độ lo âu, tạo hệ thống miễn dịch lành mạnh, giảm huyết áp…

>>> Xem thêm: Hướng dẫn phương pháp thiền định chữa bệnh hiệu quả

Trên đây là chia sẻ của Phong thủy Tam Nguyên về 10 lợi ích khi ngồi thiền hằng ngày. Chúc quý gia chủ luôn bình an, thân tâm an lạc. Để được tư vấn về kiến trúc, phong thủy nhà ở hay những vật phẩm phong thủy cát lành, quý gia chủ có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới, đội ngũ trợ lý của thầy Tam Nguyên sẽ giải đáp chi tiết!

Phong thủy Tam Nguyên - Thuận khởi vạn sự hưng!

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

  • Văn phòng Thành phố Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Văn phòng Thành phố Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Văn phòng Thành phố Đà Nẵng: Số 134, Đường Điện Biên Phủ, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
  • Văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh: Số 38 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

 

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ