Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Thiền - Yoga / Luân xa là gì? Ý nghĩa của luân xa và cách khai mở

Luân xa là gì? Ý nghĩa của luân xa và cách khai mở

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Có lẽ với nhiều người, luân xa là một khái niệm mới mẻ. Thế nhưng đây là điều khá quen thuộc đối với những người tập thiền – yoga. Vậy luân xa là gì? Ý nghĩa của luân xa và cách khai mở như thế nào? Mời quý gia chủ cùng theo dõi nội dung mà Phong thủy Tam Nguyên chia sẻ qua bài viết dưới đây, để hiểu rõ về luân xa nhé!

Luân xa là gì?

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa của luân xa và cách khai mở, chúng ta cần hiểu rõ luân xa là gì?

Luân xa (Chakra) theo tiếng Phạn có nghĩa là bánh xe hoặc cái đĩa. Đó là những trung tâm năng lượng ở bên trong cơ thể con người, giúp điều hòa tinh thần, cải thiện sức khỏe, cân bằng cảm xúc và thể chất. Luân xa là những “bánh xe năng lượng” quay tròn, điều chỉnh dòng năng lượng sống – Prana của chúng ta. Qua đó, chúng tác động trực tiếp tới việc điều tiết các cơ quan trong cơ thể, các tế bào… Dòng năng lượng trong luân xa bắt nguồn từ đáy cột sống và di chuyển lên trên đỉnh đầu.

Khái niệm về luân xa
Khái niệm về luân xa

Mỗi luân xa đều có những đặc điểm khác nhau, chức năng riêng biệt và được liên kết với các tuyến nội tiết, liên kết với các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Nếu một trong 7 luân xa bị tắc nghẽn, mất cân bằng thì quá trình trao đổi năng lượng sống – prana sẽ bị mất cân đối. Đó chính là nguyên nhân dẫn tới những dấu hiệu của một hoặc nhiều căn bệnh và chứng đau nhức trên cơ thể.

Đa phần nhiều người đều cho rằng chứng đau nhức xương khớp, tê mỏi người hoặc căn bệnh nào đó có thể bắt nguồn từ các yếu tố như di truyền, uống rượu bia, hút thuốc, ăn uống không khoa học… Thế nhưng đó cũng chỉ là một khía cạnh của vấn đề. Khi chúng ta tập luyện yoga, thực hành kiểm soát hơi thở (pranayama) và ngồi thiền, cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe, giúp tinh thần phấn chấn, thư thái hơn.

>>> Xem thêm: Lợi ích khi thiền hằng ngày

Trên cơ thể có tất cả bao nhiêu luân xa?

Trên cơ thể người, tồn tại 7 loại luân xa, mỗi loại lại có chức năng riêng biệt. 7 vùng luân xa này có chứa năng lượng hào quang, khu trú tại nhiều nơi trên cơ thể.

Tuy con người không thể nhìn thấy nhưng 7 vùng luân xa này là những điện trường rất mạnh. Mỗi luân xa tập trung vào một trong số 7 tuyến nội tiết của cơ thể và có nhiệm vụ sản xuất hooc-môn. Chính những hooc-môn này điều hành toàn bộ các chức năng của cơ quan nội tạng trong người, nên nó mang cả tiến trình cho chúng ta sự sống và cái chết qua các giai đoạn “sinh lão bệnh tử”. Vì vậy, theo thời gian chúng sẽ lão hóa dần theo tuổi thọ của con người.

Luân xa số 1 (vùng sinh dục) – Muladhara

Luân xa 1 - Muladhara

Đây là luân xa đầu tiên và là gốc rễ cho toàn bộ hệ thống luân xa. Luân xa số 1 nằm ở giữa cơ quan sinh dục và hậu môn (vùng xương cột), cung cấp sinh khí prana đến toàn bộ tâm trí, tinh thần của con người.

Luân xa này tạo thành nền tảng cho sự sống, tức cơ quan sinh dục. Nếu như luân xa số 1 hoạt động yếu, con người lập tức trở nên bạc nhược, u uất, có thể dẫn tới tình trạng ngất xỉu, hôn mê.

Luân xa số 2 (vùng bụng dưới) – Swadhisthana

Luân xa 2 - Swadhisthana
Luân xa 2 - Swadhisthana

Luân xa này được nói là tương ứng với tinh hoàn hay buồng trứng, sản xuất ra nhiều loại nội tiết tố tình dục khác nhau có trong chu kỳ sinh sản, có thể tạo ra những sự rối loạn tâm trạng đáng kể và được hình tượng hóa bởi một hoa sen màu cam với 6 cánh.

Xét về khía cạnh chiêm tinh học, luân xa 2 liên hệ với mặt trăng, thu nhận năng lượng của mặt trời và trung tâm trái đất rồi chuyển hóa thành thể khí chất cho chúng ta. Người khỏe mạnh sẽ chống lại các ảo tưởng, sự ghê tởm, xa xỉ, nghi ngờ, lãnh đạm và thường phát triển lòng thương yêu tất cả mọi sinh vật.

Luân xa số 3 (vùng thượng thận) - Manipura

Luân xa 3 - Manipura
Luân xa 3 - Manipura

Manipura còn được gọi là luân xa búi mặt trời, có liên quan đến sự chuyển đổi từ nền tảng đến các tình cảm cao hơn, liên quan đến vai trò của tuyến tụy (pancreas), các tuyến thượng thận nằm phía bên ngoài (adrenal glands) và vỏ thận.

Những tuyến này có vai trò quan trọng trong tiêu hóa, chuyển hóa từ thức ăn thành năng lượng cho cơ thể, được hình tượng hóa bởi đóa hoa sen màu vàng với 10 cánh.

Luân xa 3 có đặc tính nóng, là biểu trưng cho yếu tố lửa, còn gọi là nơi “tổng hợp”. Bởi tại khu vực này tập trung tất cả năng lượng bên dưới trước khi đưa lên phía trên cơ thể. Để làm chủ được vùng trung tâm dương này, con người phải loại bỏ thói hư tật xấu, chống lại sự nóng giận, kiêu căng, lo sợ và biếng nhác.

Luân xa số 4 (vùng ngực) – Anahata

Luân xa 4 – Anahata
Luân xa 4 – Anahata

Luân xa số 4 là luân xa tim (Anahata), liên quan đến những tình cảm cao hơn như tình yêu thương, lòng từ bi, sự cân bằng và tình trạng hạnh phúc. Nó liên kết vóiw tuyến ức, nằm trong lồng ngực. Cơ quan này là một phần của hệ miễn dịch, cũng như là một phần của hệ nội tiết, được hình tượng hóa bởi một đóa sen màu xanh lá cây, với 12 cánh.

Luân xa 4 giúp chúng ta thấu hiểu được tâm tư, suy nghĩ của người khác. Bên cạnh đó cũng biết rõ ý muốn và khả năng thực hiện ý muốn của chính mình. Trong quá trình thanh lọc vị kỷ, tham lam, do dự và phát triển lòng nhân ái, bao dung. Luân xa 4 hoạt động tốt sẽ giúp con người tập luyện, chữa lành trái tim cho người khác.

Luân xa số 5 (vùng cổ) – Vishuddha

Luân xa 5 – Vishuddha
Luân xa 5 – Vishuddha

Luân xa này song song với tuyến giáp – nằm trong cuống họng, sản xuất hooc-mon điều khiển sự phát triển của cơ thể, được hình tượng hóa bằng một đóa sen màu xanh biển, với 16 cánh.

Luân xa 4 ở tại vùng họng, phía sau cổ, tượng trưng cho ý thức sáng tạo. Đó là điểm quan trọng nhất của thanh quản. Khi một người muốn diễn tả lời nói, tâm tư hoặc hành động, phải đi qua trung tâm hầu họng. Thái độ chỉ trích hận thù, hay bịa đặt, nói xấu người khác chính là nguyên nhân sinh ra bệnh tật nằm ở luân xa 5.

Luân xa số 6 (giữa hai chân mày và đáy sống mũi) – Ajna

Luân xa 6 - Ajna
Luân xa 6 - Ajna

Ajna hay là con mắt thứ ba. Luân xa này nằm ở giữa hai chân mày, được nối với tuyến tùng. Tuyến tùng là một tuyến rất nhạy với ánh sáng, nó tạo ra melatonin – chìa khóa đồng bộ bên trong cơ thể, giúp điều chỉnh nhịp sinh học bao gồm các tín hiệu như: buồn ngủ, mệt mỏi, thức dậy hay tỉnh táo ở các thời điểm khác nhau trong ngày.

Luân xa số 6 giúp con người phát triển về mặt tinh thần. Chức năng chính của Luân xa 6 liên quan đến việc phát triển nhân cách thực sự của con người.

Luân xa số 7 (cao nhất, tập trung tại tuyến yên, đáy trước của não) – Sahasrara

Luân xa 7 - Sahasrara
Luân xa 7 - Sahasrara

Sahasrara hay là luân xa vương miện. Đây được cho là luân xa của nhận thức, luân xa chủ lực điều khiển tất cả các luân xa khác. Vai trò của nó giống như vai trò của tuyến yên, tiết ra các nội tiết tố để điều khiển phần còn lại của hệ thống các tuyến nội tiết và cũng nối với hệ thần kinh trung ương thông qua vùng não điều khiển thân nhiệt, đói, khát... Luân xa số 7 có hình tượng là hoa sen nghìn cánh màu tím hoặc trắng bạc.

Luân xa 7 là trạm cuối cùng, nó điều khiển cách chúng ta nghĩ và phản ứng với thế giới xung quanh. Luân xa 7 là biểu tượng quyền năng con người trong thế giới siêu nhiên. Về mặt chiêm tinh học, sao Thổ ngự trị luân xa này. Đây là nơi giúp con người trực tiếp gặp gỡ các linh hồn và còn giữ vai trò khá quan trọng trong thần giao cách cảm.

Cách khai mở luân xa

Khai mở luân xa như thế nào?
Khai mở luân xa như thế nào?

Nếu như mức năng lượng của bạn quá đầy, các luân xa trong cơ thể có thể bị tắc nghẽn. Hoặc khi bạn cảm thấy u buồn, cảm xúc kiệt quệ. Vậy làm thế nào để khai mở luân xa? Có nhiều cách thuộc phương pháp thực hành tâm linh phương Đông cổ xưa. Bên cạnh đó cũng có những phương pháp hiện đại phỏng theo các cách thức cổ xưa đó. Điều cốt lõi là bạn cần phải dành thời gian dài để tìm hiểu về chúng. Khi hiểu được luân xa là gì, bạn mới có thể tập và thực hành khai mở. Việc khai mở luân xa rất tốt cho sức khỏe cũng như tinh thần của bạn.

Luân xa 1 (gốc)

Yếu tố: Luân xa 1 đại diện cho yếu tố Đất. Nó sẽ được khai thông khi tiếp xúc trực tiếp với mặt đất bằng cách đi chân trần. Hoặc ngồi hay nằm thẳng lên bãi cỏ hoặc cát.

Thực phẩm: Nên ăn các thực phẩm có màu đỏ như táo, cà chua, dâu tây, cherry…

Trang phục và phụ kiện: Mặc quần áo màu đỏ, sử dụng trang sức phong thủy, phụ kiện có màu đỏ.

Luân xa 2 (xương cùng)

Yếu tố: Luân xa 2 đại diện cho yếu tố Nước. Bơi lội hay thực hành, tập luyện bất cứ môn thể thao dưới nước nào hoặc dành thời gian ở hồ, sông, suối, biển… sẽ rất tốt.

Thực phẩm: Bổ sung vào cơ thể những thực phẩm có màu cam như bí ngô, cà rốt, cam…

Trang phục và phụ kiện: Hãy mặc và đeo những món trang sức phong thủy, phụ kiện có màu cam.

Luân xa 3 (đám rối mặt trời)

Yếu tố: Yếu tố Lửa là biểu trưng của luân xa 3. Đắm mình dưới ánh nắng mặt trời, ngồi quanh đống lửa chính là phương pháp hữu hiệu để bạn khai mở luân xa này.

Thực phẩm: Nên bổ sung những thực phẩm có màu vàng như trứng, nghệ, gừng, dứa…

Trang phục và phụ kiện: Mặc quần áo, đeo trang sức phong thủy, phụ kiện có màu vàng.

Luân xa 4 (trái tim)

Yếu tố: Luân xa 4 đại điện cho yếu tố Khí. Hít thở sâu sẽ giúp làm sạch luân xa này giống như lưu thông không khí. Chẳng hạn như mở cửa khi lái xe, đạp xe, trượt ván. Ở trên hoặc gần các khu vực có nhiều nước.

Thực phẩm: Hãy bổ sung những thực phẩm có màu xanh lá như súp lơ, đậu xanh, các loại cải…

Trang phục và phụ kiện: Mặc đồ và đeo trang sức phong thủy, phụ kiện có màu xanh lá.

Luân xa 5 (cổ họng)

Yếu tố: Luân xa 5 liên kết với môi trường tương tự như là tâm linh. Dành thời gian ở dưới bầu trời cao rộng sẽ giúp bạn khai mở luân xa 5.

Thực phẩm: Bạn nên bổ sung các thực phẩm có màu xanh lam vào cơ thể như:  việt quất…

Trang phục và phụ kiện: Hãy mặc bộ trang phục và sử dụng trang sức, phụ kiện có màu xanh lam.

Luân xa 6 (con mắt thứ ba)

Yếu tố: Ánh sáng chính là yếu tố biểu trưng cho luân xa 6. Bạn hãy dành thời gian dưới ánh sáng mặt trời, mặt trăng để khai mở luân xa 6 một cách tốt nhất.

Thực phẩm: Hãy bổ sung vào thực đơn của mình thức ăn có màu chàm như: nho, mâm xôi, cải tím…

Trang phục và phụ kiện: Mặc những bộ quần áo, trang sức màu chàm, tím sẽ rất tốt để bạn khai mở luân xa 6.

Luân xa 7 (vương miện)

Yếu tố: Luân xa vương miện liên kết với tất cả các nguyên tố. Bạn nên dành thời gian ngồi thiền để khai thông luân xa 7.

Thực phẩm: Luân xa này không liên quan đến thực phẩm. Hãy sử dụng các phương pháp thực hành tâm linh như tự soi chiếu.

Trang phục và phụ kiện: Nên mặc những bộ quần áo và đeo trang sức có màu tím.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn phương pháp thiền định chữa bệnh hiệu quả

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về "Luân xa là gì? Ý nghĩa của luân xa và cách khai mở". Đừng quên tham khảo những thông tin hữu ích khác tại phongthuytamnguyen.com nhé! Để được tư vấn về dịch vụ phong thủy và các vật phẩm phong thủy giúp đem lại cát lành, may mắn cho bản thân và gia đạo, quý gia chủ có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới, đội ngũ trợ lý của thầy Tam Nguyên sẽ giải đáp chi tiết.

Phong thủy Tam Nguyên - Thuận khởi vạn sự hưng!

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

  • Văn phòng Thành phố Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Văn phòng Thành phố Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Văn phòng Thành phố Đà Nẵng: Số 134, Đường Điện Biên Phủ, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
  • Văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh: Số 38 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
  • Văn phòng Thành phố Cần Thơ: 71 Ngô Quyền, P. An Cư, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ
  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ