Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Phật Giáo / Ý nghĩa của các bức tượng Hộ Pháp trong các nhà chùa ở Việt Nam

Ý nghĩa của các bức tượng Hộ Pháp trong các nhà chùa ở Việt Nam

(0)
Hộ pháp là vị Thần hộ trì và bảo vệ chánh pháp. Thường thấy hình ảnh Thần hộ pháp ở cổng chùa. Với tướng mặt dữ, uy nghi.

Thần Hộ pháp tư thế nghiêm nghị, mạnh mẽ. Thể hiện sức mạnh giữa đất trời. Các vị thần bảo hộ, giúp chúng sinh hướng thiện. Con đường hạnh phúc vĩnh viễn của chúng sinh.

>>>Xem thêm: Tượng nữ thần Devi

Thần Hộ pháp là ai?

Theo sách cũ ghi lại, Đức Phật từng phái bốn vị Đại Thanh Văn, 16 vị La hán đến hộ trì Phật pháp. Cùng đó còn có Đế Thích, tứ Thiên Vương, Phạm Thiên, Thập nhị Thần tướng, 28 bộ chúng, 13 phiên thần, 18 thiện thần chống già lam, 36 thần vương, Long vương,.. Đều là những vị Thần Hộ pháp.

Họ được giao nhiệm vụ bảo vệ người dân, độ đời, hàng yêu bắt quái, tiêu trừ tai họa chốn nhân gian. Giúp dân hướng thiện, tâm trong sách hướng Phật.

Tại Việt Nam, mỗi địa phương lại đặt các vị Thần Hộ Pháp khác nhau, chứ không được đầy đủ tất cả các vị. Chủ yếu là 4 hệ tượng: Vi Đà Bồ Tát và Tiêu Diện Đại Sĩ, Tứ Thiên Vương, Bát Bộ Kim Cương, Khuyến Thiện – Trừ Ác.

Ý nghĩa của 4 hệ tượng Hộ pháp

Vi Đà Thiên và Tiêu Diện Đại sĩ

Vi Đà Thiên là một vị thần của Bà La Môn Giáo. Là vị thần chiến đấu có 6 đầu và 12 tay. Cưỡi trên lưng Khổng tước, tay cầm cung tên. Tương truyền khi Đức Phật nhập Niết bàn, có một con quỷ tới đến cướp một chiếc răng của ngài. Vi Đà Thiên thấy vậy liền đuổi theo lấy về. Tại chùa, vị thần này thân mang áo giáp, tay chắp cầm bảo kiếm rất uy lực. Khuôn mặt hiền từ.

Tiêu Diện Đại sĩ là Vua của loài ngạ quỷ, mặt đỏ như lửa. Trong Đạo Phật cho rằng, vị thần này là hóa thân của Quan thế âm Bồ Tát. Hình tượng của cái ác chế ngự cái ác. Tà ma gặp ngài sẽ hoảng sợ mà chạy tới nơi có ánh sáng. Lúc này, Đức Phật sẽ dùng ánh sáng của mình và cảm háo, cứu độ.

Vào dịp lễ Tết, các gia đình thường đến chùa để lễ bái vị thần hộ pháp để cầu cho vong linh của người thân quá cố được trở về, thọ thực cùng gia đình.

Tứ đại Thiên vương

Trong Phật Giáo, Tứ đại Thiên vương là bốn vị Thiên tướng, thuộc chư Thiên bộ. Tứ đại Thiên vương cư trú trên núi Tu di, trấn giữ ở 4 phương. Cai quản hộ trì tứ châu.

Tứ đại Thiện vương được tác tại chùa như sau:

 • Đông phương trì quốc thiên hộ trì đất nước, cư trú ở phía Đông núi Tudi. Ngài mặc áo giáp trụ, tay cầm tỳ bà, nét mặt phẫn nộ, Ngài là biểu tượng của lòng từ bi, dùng âm nhạc để cảm hóa chúng sinh quy y Tam Bảo. Chủ quản Đông phương phất đề bà châu.
 • Nam phương tăng trưởng thiên có năng lực hộ trì chúng sinh tăng trưởng thiện căn. Cư ngụ ở phía Nam núi Tudi. Thân mặc áo giáp, tay cầm bảo kiếm, có nét mặt giận giữ. Bảo hộ Phật pháp không cho tà ác xâm phạm. Chủ quản Nam phương Diêm phù đề châu.
 • Tây phương quảng mục thiên có thể dùng Thiên nhãn thanh tịnh quán sát thế giới hộ trì chúng sinh. Cư trú tại phía Tây núi Tudi. Ngày mặc giáp trụ, tay quấn con rắn, nét mặt giận dữ.
 • Bắc phương đa văn thiên bảo hộ đạo tràng của Như Lai, cư trú tạo phía Bắc núi Tudi. Ngài có nét mặt phẫn nộ, tay cầm bảo tháp, biểu thị phước đức đa văn, chế phục chúng ma. Chủ quản Bắc phương Úc đơn việt châu.

Bát bộ Kim cương

Bát bộ Kim cương là tám vị thần bảo hộ của Phật pháp. Kim cương biểu thị cho tâm  hồn trong sáng, kiên định, khó bị hủy loại trong tu hành. Nên gọi là Kim cương hộ pháp. Trang phục mang ý nghĩa chống lại ba mũi tên độc tham, sân, si.

Khuyến thiện và trừng ác

Hai vị thần Khuyến thiện và trừng ác thường thấy từ ngoài cổng chùa. Tượng được tác với thân hình to lớn, vạm vỡ. Trang phục như các võ tướng, đầu đội mũ trụ, thân mang giáp. Ngồi trên sư tử với tư thế uy nghiêm. Tay cầm viên ngọc thiện tâm, có sẵn khí giới để bảo vệ đạo pháp.

Tượng Khuyến thiện có màu trắng, nét mặt thanh thản. Tượng Trừng ác mặt đỏ, nét hung dữ, tay lăm lăm vũ khí để trừng trị cái ác.

Hệ thống tượng Hộ pháp chia thành 2 phần là thiện và ác. Mỗi phần đều có cách hướng người ta đến điều thiện.

Trên đây là chia sẻ về thần Hộ pháp tại Việt Nam. Mong rằng đây là kênh thông tin bổ ích cho bạn.

>>>Xem thêm: Nguồn gốc của Nho giáo và lịch sử hình thành Nho giáo

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần tư vấn về phong thủy.

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

 • Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
 • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
 • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
 • TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM
 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ