Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Văn Hóa / Ý nghĩa của chữ “Phúc” trong ngày lễ Tết

Ý nghĩa của chữ “Phúc” trong ngày lễ Tết

(0)
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân ở các nước phương Đông đặc biệt là Trung Quốc thường dán chữ “Phúc” để chào mừng năm mới. Vậy ý nghĩa của chữ “Phúc” là gì?
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Tại sao lại dán chữ “Phúc” trong ngày lễ Tết?

Dán chữ "Phúc" trong lễ Tết là một phong tục dân gian lâu đời của Trung Quốc. Từ "Phúc" dùng để chỉ những phước lành và may mắn, đồng thời thể hiện sự khao khát của con người về một cuộc sống hạnh phúc và mong muốn một tương lai tốt đẹp hơn. Để phản ánh đầy đủ hơn niềm khao khát và ước muốn này, một số người chỉ cần đặt ngược chữ "Phúc", cho thấy "hạnh phúc đã đến" và "phước lành đã đến." Trong các điển tích, chữ "Phúc" được miêu tả tinh xảo và tạo thành nhiều hoa văn khác nhau, như nán hữu thọ tinh, đào trường sinh, cá chép vượt long môn, ngũ cốc phong dán, long phượng trình tường,…

Tại sao lại dán chữ "phúc" ngày lễ Tết?
Tại sao lại dán chữ "phúc" ngày lễ Tết?

Các chuyên gia cho rằng chữ “Phúc” được dán lên để cầu may mắn. Theo truyền thuyết, dân gian dán chữ "Phúc" bắt đầu khi Khương Thái Công được phong làm thần. Sau khi tất cả các vị thần đã được phân công đàng hoàng, Khương Thái Công phu nhân cũng đến xin vị trí được làm thần, Khương Thái Công bất lực đành đặt cho bà là “thần nghèo” và quy định bà không được đi đến những nơi có dán chữ Phúc. Do đó, những người dân thường dán chữ "Phúc" trong mỗi hộ gia đình và đốt pháo để xua đuổi "vị thần tội nghiệp" không được ưa chuộng này.

Ý nghĩa của chữ “Phúc”

Từ "Phúc" có bốn nghĩa: một là "Thọ", có nghĩa là trường thọ và một trăm năm sống; thứ hai là "Phú Quý", có nghĩa là giàu có và giàu có; thứ ba là "an khang", có nghĩa là sức khỏe và sạch bệnh; thứ tư là "Đức Hậu", tức là đức thiện hữu đạo.

Ý nghĩa của chữ "Phúc" trong ngày lễ Tết là gì?

Đầu tiên là chữ “Thuận”, đầu năm mới dán chữ “Phúc”, cầu mong năm mới thành công, mọi việc hanh thông, tốt lành, vạn sự như ý.

Thứ hai là "Phù Hộ", bạn có thể cầu xin sự phù hộ nếu bạn đặt chữ chúc phúc trên đó.

Thứ ba là “tạo phúc”, chữ “Phúc” là để cảnh báo các thành viên trong gia đình rằng sang năm mới cả nhà hãy đoàn kết, chung sức để tạo nên một gia đình hạnh phúc.

Sự tinh tế của các ký tự chúc phúc trong lễ Tết

Từ lâu, trong dân gian Trung Quốc đã có phong tục dán ngược chữ “Phúc”, lấy từ đồng âm là “đảo” và “đáo”, có nghĩa là “Phúc đáo” có nghĩa phúc đến. Tuy nhiên đây chỉ là một cách nói và tục lệ bất quy tắc. Theo phong tục dân gian chuẩn mực, không phải tất cả các chữ chúc phúc đều phải được dán như thế này, đặc biệt là trên cổng. Chữ phúc trên cổng phải luôn ngay thẳng, tượng trưng cho ý nghĩa “đón phúc”, “nhận phúc”. Cổng là nơi ra vào của gia đình, là nơi trang nghiêm, hào hiệp nên được dán ngay thẳng.

Ý nghĩa của chữ "Phúc"
Ý nghĩa của chữ "Phúc"

Những điểm lưu ý khi dán chữ Phúc

  • Gia chủ muốn dán chữ “Phúc” trên tủ trong nhà nên dán ngược để biểu thị sự may mắn (cũng là tài lộc).
  • Nếu trong gia đình có người qua đời hoặc xảy ra các tại nạn khác trong năm, chẳng hạn như: hỏa hoạn, tai nạn xe hơi,… gia chủ cũng có thể dán chữ Phúc ngược để cầu may mắn, bình an.
  • Chữ “Phúc” để trên cửa lớn cần dán thẳng đứng. Không phải tất cả các lời chúc đều phải được dán ngược. Đặc biệt là trên cổng. Từ Phúc được dán trên cổng có nghĩa là "Nghênh Phúc” và “nạp Phúc”. Và cổng là nơi ra vào của gia đình. Một nơi trang nghiêm và tôn trọng. Từ "Phúc” phải trang nghiêm, nên dán ngay ngắn. 

 >>> Xem thêm:

Tục lệ treo chữ Phúc ngược của phương Đông như thế nào?

Tìm hiểu về Tam Đa Phúc Lộc Thọ trong phong thủy

Để tìm hiểu và được tư vấn về phong thủy, mời quý độc giả liên hệ chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
  • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM
  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ