Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Dân Tộc Việt / Ý nghĩa sự tích cây tre trăm đốt

Ý nghĩa sự tích cây tre trăm đốt

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

"Cây tre trăm đốt" chính là một trong những câu chuyện cổ tích Việt Nam gắn liền với tuổi thơ chúng ta từ thời thơ ấu. Mỗi một câu chuyện đều mang đến cho chúng ta một giá trị sâu sắc. Sự tích "Cây tre trăm đốt" cũng vậy. Đó là bài học ý nghĩa nhằm răn dạy mỗi người phải biết sống lương thiện, yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Có như vậy, chắc chắn chúng ta sẽ nhận được tình yêu thương, giúp đỡ của người khác lúc hoạn nạn.

Tóm tắt sự tích "Cây tre trăm đốt"

Cây tre trăm đốt, bài học nhân văn
Cây tre trăm đốt, bài học nhân văn

Xưa kia, tại một ngôi làng nọ có anh chàng mồ côi bố mẹ từ thưở nhỏ, tên anh là Khoai. Anh được một lão phú hộ trong làng thuê về làm việc. Với bản tính thật thà, chất phác nên lão phú ông bảo gì anh đều nghe theo. Một hôm, ông gọi Khoai đến rồi dỗ dành ngon ngọt: “Con ở nhà ta đã lâu nay, lại thấy con hiền lành, ngoan ngoãn, chịu khó, biết việc, nên ta muốn gả con gái cho con nhưng với một điều kiện, con phải làm ăn đến nơi đến chốn cho ta trong suốt ba năm”.

Thấy phú ông nói thế, chàng Khoai liền tỏ ra mừng rỡ, anh cật lực làm việc hăng say, chăm chỉ hơn nữa. Lão phú ông ngày càng trở nên giàu có, mua thêm đất ruộng, nhà cửa, thóc lúa dựa trên công sức làm việc cực nhọc của Khoai trong vòng ba năm vừa qua. Ấy vậy mà trong thời gian đó, lão phú ông đã có ý gả con gái cho một buôn lái giàu có trong làng chứ không phải là Khoai.

Gần hết thời hạn ba năm làm việc, lão ta liền bày ra kế khác, lão bảo Khoai vào rừng tìm một cây tre trăm đốt để làm sính lễ cưới. Bằng sự thật thà, chất phác, nghe thấy thế, anh liền đi ngay vào rừng tìm kiếm. Còn lão phú ông đắc chí trong lòng”Làm gì có tre trăm đốt mà tìm, thế nào cũng bị hổ vồ, rắn cắn”.

Cả ngày trong rừng, chàng Khoai vẫn không thể tìm được cây tre nào có trăm đốt cả, cây nào nhiều lắm cũng chỉ có năm mươi đốt mà thôi. Anh buồn rầu khóc lóc, thấy vậy, Bụt liền hiện lên hỏi. Anh kể lại toàn bộ sự việc cho Bụt nghe. Nhờ sự chỉ bảo, bày kế của Bụt, anh đã tìm đủ được một trăm đốt tre.

Trở về nhà phú ông, Khoai đã thấy tiệc tùng được tổ chức linh đình, Khoai tức giận lắm, bèn nói: “Khắc nhập, khắc nhập” theo như lời Bụt dặn. Cây tre trăm đốt bỗng nhiên hiện ra. Lão phú ông cùng mọi người chạy đến xem thì bị anh làm cho dính vào thân cây. Sau lời van xin của phú ông, anh mới tha thứ rồi đọc “Khắc xuất, khắc xuất” để lão ta thoát khỏi. Từ ấy, Khoai được gả cưới cho con gái của lão phú ông, hai người cùng nhau chung sống hạnh phúc.

>>> Xem thêm: Sự tích Tấm Cám và giá trị nhân văn qua câu chuyện cổ

Ý nghĩa của "Sự tích cây tre trăm đốt" - Bài học rút ra trong cuộc sống

Ý nghĩa
Ý nghĩa "Sự tích cây tre trăm đốt" và bài học rút ra trong cuộc sống

Câu chuyện "Cây tre trăm đốt" trên khép lại đã cho chúng ta thấy rằng: Sống ở trên cuộc đời này, người ăn ở hiền lương, tốt bụng chắc chắn sẽ nhận lại được sự hạnh phúc sau khi trải qua rất nhiều cực khổ, khó khăn. Kẻ sống ác độc cuối cùng cũng nhận lấy quả báo, sự trừng phạt. Lão phú ông chính là tượng trưng cho điều ác độc, dối trá, lươn lẹo.

Ngày nay, tuy xã hội cũng trở nên hiện đại hơn, văn minh hơn nhưng cũng có lúc chúng ta cũng sẽ bắt gặp những người giống như lão phú ông kia, cũng sẽ có người hùa theo cái xấu, cái ác, mặc dù biết rằng đó là điều không hề tốt đẹp, và áp bức, chèn ép những người sống thiện lương, hiền lành. Mọi việc chúng ta làm, mọi hạt chúng ta gieo về sau sẽ nhận lại quả, nhưng quả ngọt, hay quả đắng còn phụ thuộc vào những gì chúng ta thực hiện.

Ở đoạn kết của câu chuyện, chàng Khoai vẫn đọc câu thần chú để giải thoát cho kẻ xấu và những người về phe kẻ xấu sau khi họ biết hối lỗi, ăn năn. Qua đó, ta thấy được những kẻ ác biết nhận ra lỗi của mình và biết hối hận đúng lúc, đúng thời điểm thì chắc chắn sẽ được tha thứ, bỏ qua để quay trở lại con đường lương thiện. Nhưng điều này chỉ xảy đến nếu những kẻ xấu đó biết hối hận kịp thời trước khi mọi thứ quá muộn. Còn nếu không biết mình sai, không chịu nhận lỗi thì chắc chắn sẽ không được tha thứ.

"Sự tích cây tre trăm đốt" chính là bài học mang đậm giá trị nhân văn sâu sắc, giúp chúng ta học hỏi, hoàn thiện nhân cách, đạo đức con người, thông qua những cách hành xử, lối sống đúng đắn trong cuộc sống, để đất nước ngày càng giàu tình yêu thương. 

>>> Xem thêm: Lễ hội Cầu Ngư, đặc sắc vùng đất biển Nha Trang

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về ý nghĩa của "Sự tích cây tre trăm đốt". Còn rất nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại Phong thủy Tam Nguyên. Nếu có bất kỳ thắc mắc, cần được giải đáp về kiến thức thiết kế nhà ở, hay các vật phẩm phong thủy cát lành giúp hộ mệnh, trợ thân... quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới, đội ngũ trợ lý của thầy Tam Nguyên sẽ tư vấn, hỗ trợ kịp thời. 

Đã có mặt trên thị trường được hơn 15 năm, là điểm đến tin cậy của nhiều khách hàng trong và ngoài nước. Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu Việt Nam, mang đến cho quý vị những dịch vụ tuyệt vời nhất, chất lượng nhất, để giúp cho cuộc sống của quý gia chủ luôn hưng thịnh, vững bền!

Phong thủy Tam Nguyên - Thuận khởi vạn sự hưng!

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ liên hệ:

  • Văn phòng tại Thành phố Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Văn phòng tại Thành phố Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Văn phòng tại Thành phố Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • Văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh: Số 38 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP HCM
  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ