Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Danh Lam Thắng Cảnh / Chùa Một Cột - Biểu tượng văn hoá của thủ đô ngàn năm văn hiến

Chùa Một Cột - Biểu tượng văn hoá của thủ đô ngàn năm văn hiến

(0)
Chùa Một Cột là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng bậc nhất Hà Nội. Đây còn là biểu tượng văn hóa của Thủ đô.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Chùa Một Cột gắn liền với lịch sử thủ đô Hà Nội gần một thiên niên kỷ qua. Và cũng từ rất lâu Chùa Một Cột đã trở thành biểu tượng của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Di tích Chùa Một Cột nằm trong quần thể di tích lăng chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi đây mỗi ngày đều thu hút rất đông du khách gần xa đến tham quan. Mọi người tới đây đây với mong muốn hiểu thêm về ngôi chùa đặc biệt độc nhất vô nhị này.

Tổng quan về Chùa Một Cột

Chùa Một Cột được xây dựng vào năm 1409 dưới triều đại vua Lý Thái Tông. Sau khi chùa vừa xây xong đã được đưa vào hoạt động ngay. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng linh nhất Hà Nội. Ngôi chùa này còn có nhiều tên gọi khác như: Chùa Mật hay chùa Liên Hoa Đài và chùa Diên Hựu Tự. Chùa Một Cột là điểm nhấn và là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.

Chùa Một Cột
Chùa Một Cột

Ý nghĩa của ngôi chùa Một Cột

Ý nghĩa tâm linh

Chùa Một Cột có thiết kế độc đáo. Cảm quan trông nó giống như một đóa hoa sen đang nở trên mặt hồ. Đây cũng chính là giấc mơ của vua Lý Thái Tông được gặp Phật Bà Quan Thế m và được ban tặng đóa sen Nên nhà vua đã chính thức cho xây ngôi chùa nhằm nhớ đức Quan m. Chính vì thế, đối với nhà vua, ngôi chùa mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Đây cũng là nơi mà vua lựa chọn làm nơi cúng lễ vào các ngày rằm và mùng 1 hàng tháng. Tại đây ông cầu mong quốc thái dân an và mưa thuận gió hòa.

>>> Xem thêm:

Biểu tượng văn hóa


Chùa Một Cột còn là biểu tượng của trí tuệ, sự trường thọ và sự cứu rỗi. Chùa Một Cột mang triết lý nhân văn sâu sắc. Cụ thể là các hình vuông bên ngoài đại diện cho âm. Còn các cột hình tròn bên trong đại diện cho dương. Vẻ đẹp của ngôi chùa không chỉ là vẻ uy nghi cổ kính ẩn chứa phong thái thanh lịch và nhẹ nhàng của đức Phật.

Chùa Một Cột là di tích Phật giáo và biểu tượng văn hóa của Thủ đô
Chùa Một Cột là di tích Phật giáo và biểu tượng văn hóa của Thủ đô 

Độc đáo lối kiến trúc của Chùa Một Cột

Chùa Một Cột là một công trình tâm linh ấn tượng bậc nhất của nước ta. Vậy nên tới đây bạn sẽ có rất nhiều trải nghiệm thú vị. Khi đến chùa bạn nhất định phải hành hương lễ Phật. Bạn có thể tới đây cầu mong may mắn, bình an. Ngoài ra còn cầu thêm công danh sự nghiệp. Điểm độc đáo trong kiến trúc của chùa thể hiện qua các yếu tố sau:
Kiến trúc Liên Hoa Đài
Trong kiến trúc chùa, Liên Hoa Đài là khu vực trung tâm chính. Hình ảnh chùa Một Cột - biểu tượng đại diện cho khu vực Liên Hoa Đài. Diện tích chùa Một Cột không quá lớn, chỉ khoảng 3m x 3m. Chùa được thiết kế và xây dựng trên một trụ đá nằm ở giữa hồ sen. Hình ảnh này khiến ta liên tưởng đến đóa hoa sen nở trên mặt hồ ấn tượng vô cùng. Bên trong Liên Hoa Đài có tượng Phật Bà Quan Thế m Bồ Tát tôn nghiêm.
Kiến trúc Cổng Tam Quan
Là khu vực mở rộng nhất. Nơi đây mới được xây dựng để nhằm phục vụ cho du khách tới làm lễ.
Cây bồ đề trong chùa
Chùa Một Cột mang những giá trị lịch sử văn hóa và luôn song hành cùng các sự kiện lớn của đất nước. Trong đó, cây bồ đề trong chùa là một ví dụ. Đây là một trong những món quà mà Tổng thống Ấn Độ tặng cho Bác Hồ khi Người còn sống. Loài cây này mang ý nghĩa Phật Giáo và ẩn chứa những triết lý nhân sinh thú vị. Cây bồ đề này vừa đánh dấu rằng lãnh tụ quê hương Phật giáo đã từng ghé thăm ngôi chùa. Như vậy cây bồ để thể hiện tình đoàn kết và gắn bó giữa 2 quốc gia.
Bậc thang chính điện
Bậc thang gồm 13 nấc thang cổ và mang đậm nét đẹp kiến trúc thời nhà Lý.

Chùa Một Cột là địa điểm du lịch không thể bỏ lỡ của du khách khi đến Hà Nội
Chùa Một Cột là địa điểm du lịch không thể bỏ lỡ của du khách khi đến Hà Nội 

Một số lưu ý tham quan chùa Một Cột

Để có được một buổi tham quan, khám phá chùa Một Cột thuận lợi nhất. Các bạn hãy lưu ý một số điều quan trọng sau:
Đây là địa điểm tâm linh, vì vậy bạn cần ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Không nên mặc các bộ quần áo quá hở hang quá. Không nên mặc quần đùi, áo sát nách và váy ngắn trên đầu gối.
Tuyệt đối không bứt lá, bẻ cành, giẫm lên cỏ hoa tại chùa.
Du khách không được tổ chức buôn bán, lôi kéo mê tín dị đoan trong chùa.
Đặc biệt tuyệt đối không thả tiền vào hồ sen hay bất cứ đâu.
Luôn nhớ vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác xuống hồ nước.
Lưu ý thời gian mở cửa chùa để tới hành hương đúng quy định.
Chùa Một Cột không chỉ là một địa chỉ tâm linh của Phật Giáo. Ngôi chùa này còn mang ý nghĩa biểu tượng rất lớn. Chùa Một Cột đã cùng Thủ đô và đất nước trải qua bao thăng trầm, khó khăn. Đến hôm nay nó vẫn khiếm nhường nằm tại một góc của thành phố phồn hoa. Khách du lịch thường khi đến thăm khu di tích lịch sử Hồ Chí Minh sẽ không thể bỏ qua nơi này.

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ