Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Dân Tộc Việt / Những điều thú vị trong nét văn hoá của người Hà Nội

Những điều thú vị trong nét văn hoá của người Hà Nội

(1)
Văn hóa của người Hà Nội được xem như một giá trị tinh hoa của văn hóa Việt là niềm tự hào của dân tộc về một biểu tượng văn hóa.

Đã từ lâu đời, thủ đô Hà Nội luôn được xem là vùng đất có nền văn hóa vô cùng đa dạng và  phong phú. Đồng thời văn hóa của người Hà Nội cũng mang đậm bản sắc dân tộc. Nét văn hóa độc đáo này được thể hiện ở phong tục tập quán, lối sống, ẩm thực,... và rất nhiều yếu tố khác. Bên cạnh đó, Hà Nội còn nổi tiếng với những công trình kiến trúc và di tích mang đậm dấu ấn lịch sử của dân tộc. Cùng với đó là nền ẩm thực đặc sắc. Dưới đây là một số nét tiêu biểu của văn hóa Hà Nội.

Phong tục tập quán trong văn hóa của người Hà Nội

Hà Nội gắn liền với những tục lệ mang đậm chất văn hóa truyền thống. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi những phong tục tập quán nơi đây đã trở thành nét đặc sắc và độc đáo của văn hóa Hà Nội. Một trong những phong tục nổi bật nhất của Hà Nội chính là các lễ hội, tục ăn tết âm như Tết Hàn Thực, Tết Đoan Ngọ, Lễ Vu Lan,...

Là vùng đất địa linh với bề dày lịch sử với hơn 1000 năm văn hiến, ngay từ thuở kinh thành Thăng Long thời Lý cho đến nay Hà Nội gắn liền những di tích văn hóa vật thể và phi vật thể được UNESCO công nhận. Gắn với đó là truyền thống thờ cúng dân tộc. Hà Nội gắn liền với tên tuổi của những vị vua hùng, những danh nhân được dân gian ngợi ca như Thánh Gióng, Hai Bà Trưng, Quang Trung. Cùng với đó là những truyền thuyết, ca dao, tục ngữ mang đậm bản sắc văn hóa dân gian.

Lối sống của người Hà Nội mang nét văn hóa đặc trưng
Lối sống của người Hà Nội mang nét văn hóa đặc trưng

>>> Đọc thêm bài viết:

Văn hóa của người Hà Nội được thể hiện qua các lễ hội văn hóa

Hà Nội là địa phương gắn liền với nhiều di sản và lễ hội nhất cả nước. Phần lớn trong số đó là các lễ hội thường diễn ra vào đầu năm mới. Các lễ hội này tạo nên nét văn hóa đặc sắc và hấp dẫn, thu hút du khách gần xa đến du xuân. Những tinh thần, đặc trưng nguồn gốc văn hóa cũng như lịch sử, cùng với đó là những khát vọng của người Thăng Long xưa nói riêng và người Việt nói chung đều được thể hiện rõ nét thông qua các  lễ hội. Đây cũng chính là những giá trị văn hóa quý giá của dân tộc.

Các lễ hội thể hiện văn hóa của người Hà Nội phải kể đến như lễ hội chùa Hương, lễ hội đền Hai Bà Trưng – Mê Linh, lễ hội gò Đống Đa, lễ hội Bình Đà, lễ hội Võng La và lễ hội thả diều truyền thống Bá Giang,... Trên toàn thành phố có hơn 1.000 lễ hội với các chủ đề và quy mô và hình thức khác nhau thường tập trung vào dịp mùa xuân. 

Văn hóa của người Hà Nội được thể hiện qua các lễ hội văn hóa
Văn hóa của người Hà Nội được thể hiện qua các lễ hội văn hóa

Kiến trúc thể hiện văn hóa người Hà Nội

Điểm đặc biệt khiến văn hóa của người Hà Nội trở nên đặc biệt hơn phải kể đến sự đa dạng và phong phú của những công trình kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn thủ đô. Chính lịch sử phát triển lâu đời cùng với nền văn hóa đa dạng, nhiều màu sắc đã khiến kiến Hà Nội mang mang những dấu ấn riêng.

Một trong những kiến trúc độc đáo nhất của Hà Nội đó chính là khu phố cổ. Cùng với đó là các địa điểm như Quốc Tử Giám, chùa Một Cột hay Nhà Thờ Lớn Hà Nội. Bên cạnh đó, những ngôi làng cổ cùng kiến trúc Phật giáo, dân gian, kiến trúc Pháp nằm rải rác khắp cả thành phố. Chính điều này khiến những giá trị văn hóa luôn được hiện hữu trong một thành phố nhộn nhịp và sầm uất. 

Cột cờ Hà Nội
Cột cờ Hà Nội

Ẩm thực mang đậm văn hóa của người Hà Nội

Ẩm thực chắc chắn là một trong những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên sức thu hút mạnh mẽ cho văn hóa của người Hà Nội. Những món ăn Hà Nội đặc biệt đều có những hương vị truyền thống và được chế biến rất cầu kỳ. Chính văn hóa ẩm thực của thủ đô đã góp phần mang lại sự tinh hoa và hoàn hảo nhất cho nền ẩm thực Việt Nam.

Phở là món ăn thể hiện văn hóa của người Hà Nội
Phở là món ăn thể hiện văn hóa của người Hà Nội

Người Hà Nội ăn uống bao giờ cũng giữ gìn nề nếp với ý tứ tiếp thức ăn cho khách khứa, cho người lớn tuổi trước khi mình thưởng thức. Nét đẹp trong phong cách ăn uống của người Hà Nội chính là ăn để thưởng thức chứ không phải là ăn cho no. Món ăn vừa phải được nêm nếm gia vị vừa phải lại cần trình bày cho đẹp mắt, cho hấp dẫn. Chính đặc trưng này đã làm nên ẩm thực Tràng An với biết bao món ngon như phở Hà Nội, bún thang, bánh cuốn Thanh Trì, chả cá Lã Vọng, cốm làng Vòng hay giò chả Ước Lễ, rượu làng Mơ…

Văn hóa của người Hà Nội được xem như một giá trị tinh hoa của văn hóa Việt. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Hà Nội đã trở thành trung tâm văn hóa lớn của cả nước. Những nét văn hóa đặc trưng của Hà Nội đã đi vào thi ca, trở thành niềm tự hào của người dân thủ đô. Ngày nay, hòa vào dòng chảy của cuộc sống hiện đại, người ta vẫn bắt gặp những nét đặc trưng của văn hóa người Tràng An.

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ